เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
Tech EDTH ทรานส์ฟอร์ม ‘เครือสหพัฒน์’ สู่ยุคดิจิทัล-AI
ดูทั้งหมด

“โควิด” กลายพันธ์ุแอฟริกาใต้ ดื้อยา “วัคซีนโควิด-19” อาจใช้ไม่ได้

06 ม.ค. 2564 | 14:32น.
โควิด

โควิด

เชื้อไวรัสโควิด กลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ มีแอนติบอดี วิธีการรักษาที่เคยใช้มาอาจไม่ได้ผล กระทบวัคซีนโควิด-19 ไม่ได้ผลด้วย

วันที่ 6 มกราคม 2564 มติชนรายงานว่า สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี เปิดเผยว่า นายแพทย์สก็อตต์ ก็อตต์เลียบ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐอเมริกาให้สัมภาษณ์ว่า เชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 ที่เกิดการกลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ ที่รู้จักกันในชื่อสายพันธุ์ย่อย 501.วี 2 (501.V2) กลายเป็นสายพันธุ์ย่อยที่น่าวิตกมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากในการทดสอบเบื้องต้นในห้องปฏิบัติการทดลอง “บลูมแล็บ” พบว่าสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์นี้มีศักยภาพในการยับยั้งการทำงานของ ยาประเภทแอนติบอดี ทำให้วิธีการรักษาที่เคยใช้มาบางอย่างไม่ได้ผล และมีแนวโน้มที่จะทำให้วัคซีนที่ใช้ป้องกันโควิด-19 ในเวลานี้ใช้ไม่ได้ผล

ทั้งนี้สายพันธุ์ย่อย 501.วี 2 ที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดมากกว่าเดิม ถูกตรวจพบในแอฟริกาใต้ว่า เข้าไประบาดแทนที่สายพันธุ์อื่น ๆ ตั้งแต่เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน แต่พอถึงกลางเดือนก็กลายเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดมากที่สุดในประเทศ นายแพทย์ก็อตต์เลียบ ตั้งข้อสังเกตุเพิ่มเติมว่า ตอนนี้สายพันธุ์นี้ระบาดหนักอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้และบราซิล ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดหนักเพียง 2 แห่งของโลกที่อยู่ในฤดูร้อน ซึ่งทำให้ยิ่งน่าวิตกมากขึ้นไปอีก

นายแพทย์ก็อตต์เลียบ ระบุว่า ในการตรวจสอบของบลูมแล็บ พบว่า 501.วี2 เกิดการกลายพันธุ์ในส่วนที่เป็นตุ่มโปรตีนบริเวณเปลือกของไวรัส ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่แอนติบอดีในร่างกายของมนุษย์เข้าไปเกาะจับเพื่อทำลายเซลล์ไวรัส การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตุ่มโปรตีน ทำให้เชื้อสามารถหลบหลีกจากภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งหมายความว่า ผู้ที่เคยติดโควิด-19 มาก่อนหน้านี้ยังสามารถติดเชื้อใหม่นี้ได้อีก

นอกจากนั้นยังอาจส่งผลให้ยาประเภทสร้างแอนติบอดีขึ้นมาจัดการกับเชื้อ ใช้ไม่ได้ผลหรือได้ผลไม่ดีเท่าที่ผ่านมา

นายแพทย์ก็อตต์เลียบระบุว่า สหรัฐอเมริกายังโชคดีที่เชื้อสายพันธุ์ย่อยนี้ยังแพร่มาไม่ถึง หนทางเดียวที่จะป้องกันไม่ให้เข้ามาแพร่ในประเทศก็คือ ต้องป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากป้องกัน รักษาระยะห่าง และเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ได้มากที่สุดโดยเร็วที่สุดเท่านั้น

ก่อนหน้านี้นายแมทท์ แฮนค็อค รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ก็ออกมาเตือนทำนองเดียวกันเมื่อพบเชื้อสายพันธุ์ย่อยแอฟริกาใต้ในอังกฤษว่า 501.วี 2 นี้สามารถแพร่ได้ง่ายและเร็วกว่าสายพันธุ์ย่อย บี 1.1.7 ของอังกฤษด้วยซ้ำไป แม้ว่า ผู้เชี่ยวชาญจะยืนยันว่า ข้อมูลเกี่ยวกับ 2 สายพันธุ์ย่อยนี้ ยังมีน้อยเกินไปที่จะเปรียบเทียบดังกล่าวก็ตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐอเมริกา โควิด-19