เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สภาสหรัฐ “เสียงแตก” ลังเลอนุมัติแพ็กเกจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ เยียวยาโควิด

25 ม.ค. 2564 | 17:46น.

ทางรัฐบาลไบเดน (เดโมแครต) ต้องการให้อนุมัติเงินแพ็กเกจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ มุ่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ขณะที่ทางฝั่งพรรครีพับลิกันมองว่างบประมาณเงินแพ็กเกจนี้สูงเกินไป

วันที่ 25 มกราคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าทีมงานของ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐ กำลังพูดคุยกับทางสมาชิกสภาคองเกรสทั้งฝ่ายพรรครีพับลิกันและฝ่ายเดโมแครตให้อนุมัติเงินแพ็กเกจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ มุ่งเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19

สมาชิกสภาคองเกรสทั้งสองฝ่ายเห็นด้วยกับการอนุมัติเงินเพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่มีสมาชิกสภาคองเกรสฝั่งพรรครีพับลิกันบางคนที่มองว่าเงินก้อนนี้ใช้งบประมาณมากเกินไป เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ได้มีการอนุมัติเงินแพ็กเกจ 9 แสนล้านดอลลาร์ไปแล้ว

ส.ว.ซูซาน คอลลินส์ จากพรรครีพับลิกันระบุว่ายังคงเร็วเกินไปที่จะอนุมัติเงินแพ็กเกจที่มีมูลค่าเยอะขนาดนี้ แต่ยังคงเห็นด้วยกับการสนับสนุนเงินสำหรับการกระจายวัคซีน แค่กับงบประมาณที่น้อยกว่านี้

ขณะที่ “จาเรด เบิร์นสไตน์” สมาชิกสภาเศรษฐกิจแห่งชาติของไบเดนระบุว่าเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ที่อนุมัติไปเมื่อปลายปีที่แล้ว จะช่วยเหลือประชาชนได้เพียง 1-2 เดือน

ทั้งนี้ “รอน เคลน” เสนาธิการทำเนียบขาวรายงานว่าแผนการฉีดวัคซีนของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐก่อนหน้านี้ “ไม่มีจริง” ถึงแม้ทรัมป์จะกล่าวว่าเคยมีแผน และไม่ได้ฉีดวัคซีน 20 ล้านคนภายในสิ้นปี 2020 ตามที่เคยตั้งเป้าหมายไว้

ตอนนี้สหรัฐมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 417,000 คน โดยมีอัตราผู้ติดเชื้อมากกว่า 175,000 ต่อวัน และอีกหลายล้านคนที่ว่างงานจากการระบาดนี้