เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
Economic ‘วราวุธ’ สั่งสอบลานโฟมถล่มชลบุรี ลั่นหากเข้าข่ายโรงงาน ฟันผิด พ.ร.บ.โรงงานทันที
ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ 66,400 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (6 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท ทองรูปพรรณ 66,400 บาท
ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
Economic ไทย-EU FTA คืบหน้า 2 ใน 3 ปิดดีลเพิ่ม 8 ประเด็น ลุ้นเร่งสรุปโค้งสุดท้ายปี 2570
แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
World แนวโน้มอินเดีย เบอร์สองตลาดโลก เลิกส่งออกน้ำตาล หันผลิตเอทานอล ทำน้ำมัน E20
กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
Economic กขค.ร่วมวงอัพเกรด FTA อาเซียน-เกาหลี ดันกติกาแข่งขันทางการค้าเท่าทันเศรษฐกิจใหม่
แต่งตั้ง ‘ปกรณ์’ ลุยตรวจทุจริตสอบท้องถิ่น ปี 68 ขีดเส้น 30 วัน
Politics แต่งตั้ง ‘ปกรณ์’ ลุยตรวจทุจริตสอบท้องถิ่น ปี 68 ขีดเส้น 30 วัน
รอมา 30 ปี ปมชดเชยเขื่อนป่าสักขยับ ปลัดเกษตรฯ รับปากเร่งช่วย 114 ราย
Economic รอมา 30 ปี ปมชดเชยเขื่อนป่าสักขยับ ปลัดเกษตรฯ รับปากเร่งช่วย 114 ราย
ก.ล.ต. เกาะติดปมมีรายงานบุคคลเข้าถือครองหุ้น TRUE ไม่รู้ที่มา-เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันเคร่งครัดกฎหมาย
Finance ก.ล.ต. เกาะติดปมมีรายงานบุคคลเข้าถือครองหุ้น TRUE ไม่รู้ที่มา-เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ยันเคร่งครัดกฎหมาย
ไทยบุกมาเก๊า ไลฟ์ขายทุเรียน 2 ชั่วโมง ฟัน 2.1 ล้าน ลุ้นโกย 32 ล้าน
Economic ไทยบุกมาเก๊า ไลฟ์ขายทุเรียน 2 ชั่วโมง ฟัน 2.1 ล้าน ลุ้นโกย 32 ล้าน
อาเซียนจับตาวิกฤตอาหารโลก ไทยชูบทบาทฐานอุปทานภูมิภาค รับมือเอลนีโญ-ภูมิรัฐศาสตร์
Economic อาเซียนจับตาวิกฤตอาหารโลก ไทยชูบทบาทฐานอุปทานภูมิภาค รับมือเอลนีโญ-ภูมิรัฐศาสตร์
ดูทั้งหมด

เปิดภาพ บรรยากาศหลังรัฐประหารเมียนมา มีประท้วงสันติ-ตั้งด่านเข้ม

03 ก.พ. 2564 | 15:40น.
เปิดภาพชีวิตหลังรัฐประหารของเมียนมา

เปิดภาพชีวิตหลังรัฐประหารของเมียนมา

บรรยากาศเมียนมาหลังเกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พบว่ามีการประท้วงอย่างสันติ โดยบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน รวมถึงการตรวจตราและตั้งด่านเข้มงวด ตามสถานที่สำคัญ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีกองทัพเมียนมายึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน พร้อมควบคุมตัวนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนอื่น ๆ ก่อนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และแต่งตั้งประธานาธิบดีรักษาการ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

หลังผ่านการรัฐประหารมาได้ 2 วัน ผู้สื่อข่าวรวบรวมภาพบรรยากาศที่เกิดขึ้นในเมียนมา ซึ่งพบว่ามีทั้งการประท้วงอย่างสันติและการตั้งด่านคุมเข้ม

ข่าวสด รายงานว่า ผู้สื่อข่าวเมียนมา ซึ่งใช้บัญชีทวิตเตอร์ @AungNaingSoeAn เผยว่า “นครย่างกุ้งกำลังเคาะไล่ปีศาจร้าย ประชาชนใจกลางเมืองต่างพากันเคาะหม้อและบีบแตรรถยนต์ ต่อต้านรัฐประหาร”

REUTERS/Stringer NO RESALES NOARCHIVES
(Photo by STR / AFP)

ขณะที่ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ AJ English อดีตผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ประจำเมียนมา ระบุว่า “เสียงดังกระหึ่มเบื้องหลังคือเสียงของประชาชนทุกคนที่เคาะกลองหรือสิ่งของเพื่อส่งเสียงดัง แสดงการไม่ยอมรับการทำรัฐประหาร เริ่มตั้งแต่สองทุ่มมาจนถึงตอนนี้ ราวกับเป็นเสียงของคนทั้งเมือง”

นอกจากนี้ ยังมีการติดแฮชแท็ก #voiceoutfordemocracy ซึ่งชาวเน็ตทั่วโลกใช้เพื่อแสดงความเห็นเกี่ยวกับการรัฐประหารในเมียนมา และต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพ รวมทั้งมีการใช้รูปของนางอองซานหรือสีแดงเป็นรูปโปรไฟล์ และออกมาจุดเทียนหรือเรียงไฟเป็นคำว่า Fuck The Coup และชูสามนิ้ว เพื่อต่อต้านและไม่ยอมรับรัฐบาลทหาร

อารยะขัดขืนในเมียนมา
ภาพจากข่าวสด
อารยะขัดขืนในเมียนมา
ภาพจาก ข่าวสด

ส่วนบุคลากรทางแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐของเมียนมา ขู่ว่าจะหยุดงาน เพื่อแสดงถึงจุดยืนและประท้วงรัฐบาลทหาร ทั้งยังบอกว่ารูปแบบอารยะขัดขืนนี้จะเกิดขึ้นในหมู่บุคลากรของรัฐ รวมไปถึงโรงพยาบาลรัฐอื่น ๆ ด้วย แม้ว่าประเทศกำลังประสบกับปัญหาโรคโควิด-19 ระบาดอย่างหนักก็ตาม

โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ประการ ได้ 1. ปล่อยตัวประธานาธิบดีและนางอองซานโดยเร็วที่สุด 2. ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่นานาชาติเพื่อดำเนินการปรองดองในประเทศ และ 3. ให้เปิดประชุมสภาตามผลการเลือกตั้งของประชาชนโดยเร็ว

ภาพจาก ข่าวสด
ภาพจาก ข่าวสด

ทั้งยังมีภาพบุคลากรทางการแพทย์ในเมียนมา เขียนข้อความลงในชุดพีพีอี โดยมีข้อความภาษาอังกฤษว่า Save Myanmar We want elected NLD government only แปลว่า พวกเราต้องการรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เอ็นแอลดี เท่านั้น

ภาพจาก ข่าวสด

ทหารและตำรวจเมียนมาตั้งด่านตรวจคุมเข้ม พร้อมกลาดตระเวนตามสถานที่สำคัญ โดยเฉพาะบริเวณรัฐสภาในกรุงเนปิดอว์

/Stringer NO RESALES NO ARCHIVES
REUTERS/Stringer NO RESALES NO ARCHIVES
2021. REUTERS/Stringer NO RESALES NO ARCHIVES

ในช่วงเช้าที่มีการปฏิวัติ มีรายงานว่าประชาชนเกิดความตื่นตระหนกเลยรีบออกไปกักตุนเครื่องอุปโภคบริโภคที่ตลาด และแห่กันไปถอนเงินออกจากตู้เอทีเอ็ม เนื่องจากกังวลว่าจะเกิดวิกฤตกระแสเงินสด แต่หลังจากนั้นดูเหมือนสถานการณ์จะคลี่คลายลง โดยการขนส่งสินค้าข้ามชายแดนได้มีการเปิดการค้าขายเป็นปกติแล้ว หลังจากที่เมียนมาได้ประกาศปิดด่านชายแดนเป็นการชั่วคราว

REUTERS/Stringer
February 2, 2021. REUTERS/Stringer

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการยึดอำนาจ มีรายงานว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มีปัญหาทั่วประเทศ ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลของประชาชน หรือการตอบสนองผ่านสื่อโซเชียล

“เน็ตบล็อกส์” ซึ่งตรวจสอบการใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก เผยว่า ข้อมูลเครือข่ายแบบเรียลไทม์แสดงให้เห็นว่าการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตลดลงอย่างมาก ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเข้าสู่รุ่งเช้าวันจันทร์ โดย “ดูก์ มาดอรี” นักวิเคราะห์จากคีเนติก บริษัทตรวจสอบเครือข่าย แสดงความคิดเห็นทางทวิตเตอร์ว่า เกิดเหตุอินเทอร์เน็ตมีปัญหาครั้งใหญ่

“มีการตรวจพบการตัดการเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อทั่วเมียนมาลดลงในตอนแรก 75% และต่อมา 50% ของระดับปกติ ในเวลา 08.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น” ตามข้อมูลจากเน็ตบล็อกส์

วานนี้ (2 ก.พ.) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง รายงานว่า ระบบสื่อสารทั้งทางมือถือและอินเทอร์เนตขณะนี้สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติ

February 3, 2021. REUTERS/Stringer

ฟรานซ์ทเวนตี้โฟร์ รายงานว่า เช้าวันนี้ หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา เผยแพร่คำเตือนจากกระทรวงสารสนเทศ กรณีการต่อต้านรัฐประหาร โดยระบุว่า องค์การสื่อและประชาชนบางส่วนได้โพสต์ข่าวลือทางสื่อโซเชียล เผยแพร่ข้อความเพื่อให้เกิดสถานการณ์ความไม่สงบและความไม่มั่นคง พร้อมกับเรียกร้องให้ประชาชนไม่ออกมาเคลื่อนไหวลักษณะนี้ และให้ความร่วมมือกับรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งยังมีกลุ่มผู้สนับสนุนกองทัพเมียนมา ออกมารวมตัวกันที่นครย่างกุ้ง เพื่อเฉลิมฉลองการยึดอำนาจของกองทัพ

REUTERS/Stringer NO RESALES NO ARCHIVES

 

 

 

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร เมียนมา