เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บัญชีกลางแก้ 2 ปมใหญ่ ขจัดรับเหมาชุ่ย-ทุจริตเบิกค่ายา
Finance บัญชีกลางแก้ 2 ปมใหญ่ ขจัดรับเหมาชุ่ย-ทุจริตเบิกค่ายา
กพช. ไฟเขียว 7 มาตรการลดค่าไฟ คุมต้นทุน Data Center-แยกบิลไฟทาง
Economic กพช. ไฟเขียว 7 มาตรการลดค่าไฟ คุมต้นทุน Data Center-แยกบิลไฟทาง
“กระจูดวรรณี” ของดีเมืองพัทลุง สร้างมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน
เศรษฐกิจภูมิภาค “กระจูดวรรณี” ของดีเมืองพัทลุง สร้างมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน
ศาลรัฐธรรมนูญ โหวต ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ ประธานคนใหม่ แทน ‘นครินทร์’
Politics ศาลรัฐธรรมนูญ โหวต ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ ประธานคนใหม่ แทน ‘นครินทร์’
อัพเดตเพลิงไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่มเป็น 32 ราย เจ็บ 73 ราย
News อัพเดตเพลิงไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่มเป็น 32 ราย เจ็บ 73 ราย
กพช.ไฟเขียวแยกค่าไฟสาธารณะ พ้นบิล ปชช. เล็งเริ่มรอบ ส.ค.
Economic กพช.ไฟเขียวแยกค่าไฟสาธารณะ พ้นบิล ปชช. เล็งเริ่มรอบ ส.ค.
ROH ส่งหนังสือด่วน ยันซื้อคืน “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4.87 พันล้าน ชี้ปมเปลี่ยนวิธีจ่ายเงิน
Finance ROH ส่งหนังสือด่วน ยันซื้อคืน “รอยัล ออคิด เชอราตัน” 4.87 พันล้าน ชี้ปมเปลี่ยนวิธีจ่ายเงิน
อมารีชู ‘Endless Memories’ ดันกลยุทธ์ Local Experience สร้างแต้มต่อธุรกิจโรงแรม
Business อมารีชู ‘Endless Memories’ ดันกลยุทธ์ Local Experience สร้างแต้มต่อธุรกิจโรงแรม
จับตา ‘Lark’ เจ้าของเดียวกับ TikTok เขย่าตลาดแพลตฟอร์ม AI Workspace 
Tech จับตา ‘Lark’ เจ้าของเดียวกับ TikTok เขย่าตลาดแพลตฟอร์ม AI Workspace 
แบตเตอรี่อีวี เปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?
Automotive แบตเตอรี่อีวี เปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?
ดูทั้งหมด

วิกฤตซ้ำซ้อนสะท้อนภาวะผู้นำ

03 ก.ค. 2564 | 15:17น.
บทบรรณาธิการ

เร็วเกินไปที่จะประเมินว่าแผนนำร่องเปิดประเทศ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” จะบรรลุเป้าหมายหรือมีอุปสรรค แต่ความท้าทายอยู่ที่จะบริหารจัดการอย่างไรให้โครงการดำเนินไปได้ราบรื่น ไม่ติดขัด ทำให้ผู้ประกอบการภาคท่องเที่ยวทั้งในเกาะภูเก็ต และเมืองท่องเที่ยวแห่งอื่น ๆ ทั่วประเทศ พอมีความหวัง เริ่มมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ระลอก 4 ที่ระบบสาธารณสุขใกล้ถึงจุดรับไม่ไหว ผู้ติดเชื้อรายวันทะยานต่อเนื่อง จาก 3,000-4,000 คน พุ่งขึ้นกว่า 5,000-6,000 คนต่อวัน ขณะที่ผู้เสียชีวิตไต่ระดับเป็นวันละกว่าครึ่งร้อย สถิติผู้ป่วยสะสมรวมถึง 1 กรกฎาคม 2564 อยู่ที่ 264,834 ราย มียอดผู้เสียชีวิต 2,080 ราย

ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลที่โควิดยังลามหนัก แต่อีกหลายจังหวัดการแพร่ระบาดก็มีแนวโน้มรุนแรง ภาคธุรกิจ รากหญ้า แรงงาน คนชั้นกลางกระทบถ้วนหน้า จากสถานการณ์เศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง รายได้ที่ลดน้อยลง แถมยังวิตกกังวลไม่เชื่อมั่น เผชิญกับความเสี่ยง ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและสุขอนามัย

ประเทศตกอยู่ในภาวะวิกฤตซ้ำซ้อน จากมหันตภัยโควิด-19 กับวิกฤตการบริหารจัดการของภาครัฐ ที่นานวันยิ่งสะท้อนถึงความไม่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการวัคซีน ซึ่งเป็นความหวังและทางเลือกเดียวในการควบคุมป้องกันโควิด-19 แต่เวลาผ่านไปปีเศษความเชื่อมั่นในรัฐบาลยิ่งจมดิ่ง เพราะรัฐติดกับดักวัคซีนดิ้นไม่หลุด

การปูพรมฉีดวัคซีนวาระแห่งชาติที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้นำประเทศป่าวประกาศ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข มหาดไทย ฯลฯ ประสานเสียงรับนโยบาย แต่หลังคิกออฟวันที่ 7 มิถุนายน แค่ไม่กี่วันปฏิบัติการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่กลับล่มไม่เป็นท่า เพราะวัคซีนไม่มาตามนัด

ประชาชนพร้อม หมอ พยาบาลพร้อม แต่ความไม่พร้อม ไม่เพียงพอของวัคซีนหลักอย่างแอสตร้าเซนเนก้า ทำให้ต้องลุ้นวันต่อวัน จนถูกตั้งคำถาม ข้อสงสัยนับไม่ถ้วน แต่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตวัคซีนไม่เคยแจงให้ชัด ล่าสุด สถานการณ์เลวร้ายเอาไม่อยู่เพิ่งยอมจำนนว่าไม่สามารถผลิต จัดส่งวัคซีนให้รัฐได้ตามปริมาณที่กำหนด

เป็นเรื่องน่ายินดีที่ “ภูเก็ตแซนด์บอกซ์” ได้ตั้งไข่ แต่หลังฉากคนไทย ภาคธุรกิจไทยเกือบทั้งประเทศจมอยู่กับกองหนี้ และคราบน้ำตา จากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ธุรกิจเสียหาย ถ้ารัฐบาล ผู้นำประเทศมีฝีมือ ความสามารถบริหารจัดการภาวะวิกฤตมากกว่านี้ สถานการณ์เศรษฐกิจ โควิดน่าจะคลี่คลาย แต่นี่ตรงกันข้าม ประเทศจึงไม่พ้นภัยเสี่ยง มีผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตในอัตราเร่งรายวัน หยุดไม่อยู่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ