เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังสถานการณ์สหรัฐ-อิหร่านส่อแววไม่บานปลาย
SET วันนี้ (13 ก.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด สงครามยังกดดัน
Finance SET วันนี้ (13 ก.ค.) กรอบ 1,600-1,630 จุด สงครามยังกดดัน
การบินไทยยกระดับ “รอยัล ออคิด พลัส” สู่ New Chapter : Power of Plus คุณค่าที่มากกว่า “สะสมไมล์”
Economic การบินไทยยกระดับ “รอยัล ออคิด พลัส” สู่ New Chapter : Power of Plus คุณค่าที่มากกว่า “สะสมไมล์”
วิกฤตสารพิษข้ามพรมแดน ทุบหม้อข้าว ‘คนลุ่มน้ำกก’
Economic วิกฤตสารพิษข้ามพรมแดน ทุบหม้อข้าว ‘คนลุ่มน้ำกก’
“ชัชชาติ” สั่งเร่งยืนยันอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตเหตุสลดโรงเบียร์ จ่อรื้อโซนนิ่งสถานบันเทิง
Economic “ชัชชาติ” สั่งเร่งยืนยันอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตเหตุสลดโรงเบียร์ จ่อรื้อโซนนิ่งสถานบันเทิง
ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ปรับลด 600 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,200 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (13 ก.ค. 69) ปรับลด 600 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,200 บาท
ค่าเงินบาทวันนี้ (13 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.35 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (13 ก.ค. 69) เปิดตลาดอ่อนค่า 33.35 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
PIPATCHARA Musical ครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์
Biz Movement PIPATCHARA Musical ครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์
พยากรณ์อากาศวันนี้ (13 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (13 ก.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
นายกฯ สั่งสอบเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว เร่งช่วยผู้รอดชีวิต
Politics นายกฯ สั่งสอบเหตุเพลิงไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว เร่งช่วยผู้รอดชีวิต
ดูทั้งหมด

“จี สตีล” ยื่นขอฟื้นฟูกิจการ พร้อมแขวน SP พรุ่งนี้

14 พ.ย. 2560 | 21:59น.

“GSTEL” ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ หลังเจ้าหนี้การค้าฟ้องล้มละลาย เหตุไม่สามารถชำระหนี้ 7.8 พันล้านคืนได้ ด้านผู้บริหารยืนยันขอฟื้นฟูเพื่อกลับมาแข็งแกร่ง เป็นทางออกปกป้องผู้ถือหุ้นรายย่อย พร้อมยื่นขอ ตลท.แขวน SP พักซื้อขายชั่วคราว 15 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) วันนี้ (14 พ.ย.60) บริษัท จี สตีล จำกัด (มหาชน) GSTEL ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ ภายหลังเจ้าหนี้การค้าได้ทวงถามให้ชำระหนี้สิน แต่เนื่องจากแผนฟื้นฟูกิจการที่ต้องการแปลงหนี้เป็นทุนตามที่ได้นำเสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น ส่งผลให้บริษัทฯ ไม่สามารถชำระหนี้จำนวน 226 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 7.8 พันล้านบาท

สุนทรียา วงศ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบัญชีและการเงิน GSTEL กล่าวว่า การเข้าฟื้นฟูกิจการเป็นแนวทางที่ดี เพื่อให้บริษัทกลับมาแข็งแรง สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ซึ่งปัจจุบัน จีสตีลยังดำเนินธุรกินตามปกติ แต่ปัญหาเจ้าหนี้การค้าที่ยืดเยื้อสะสมมานาน 9 ปี ทำให้บริษัทมีผลประกอบการขาดทุน จากปัญหาต้นทุนการเงินที่สูง นอกจากนี้การประชุมผู้ถือหุ้นที่ผ่านมา ผู้ถือหุ้นบางราย ไม่เห็นด้วยจากการแปลงหนี้เป็นทุนของกองทุนต่างชาติ ส่งผลให้เจ้าหนี้การค้าฟ้องล้มละลาย

“การฟ้องร้องล้มละลาย ทำให้ประมาณการหนี้สินในอนาคตเกิดขึ้น และทำให้ส่วนทุนที่มีอยู่ติดลบ จึงต้องเดินเข้าสู่การฟื้นฟูกิจการ จากการบังคับฟ้องล้มละลายของเจ้าหนี้การค้า ขณะเดียวกันอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน ( D/E ) ก็สูงถึง 47 เท่า เงินทุนจึงไม่เพียงพอดำเนินธุรกิจ”

ทั้งนี้ บริษัทคาดใช้เวลาไม่นาน เพื่อแก้ไขให้ธุรกิจกลับมาเดินได้ปกติ และเพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้ศึกษาข้อมูลบริษัท จากกรณีของการยื่นขอฟื้นฟูกิจการ บริษัทจึงได้ยื่นขอ ตลท.เพื่อทำการซื้อขายหลักทรัพย์ชั่วคราว (SP) เป็นเวลา 1 วัน ในวันที่ 15 พ.ย.2560 ส่วนกรอบเวลาขอฟื้นฟูกิจการนั้น คาดว่าศาลล้มละลายกลางจะพิจารณาคำขอภายในสัปดาห์หน้า