เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
Finance เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
Biz Movement ‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
Politics นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
Biz Movement ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
“ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
Tech “ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
ดูทั้งหมด

จ่อรื้อ “อู่หมอชิต 2” เป็นป้ายรถเมล์ เล็งถกรถไฟลดค่าเช่า คาดปลายปีแล้วเสร็จ

23 ส.ค. 2564 | 17:56น.

ขสมก. จ่อยกเครื่อง “อู่หมอชิต 2” แปลงเป็น “ป้ายรถเมล์ใหญ่” แทน จ่อใช้งบฯ 1 ล้านปรับปรุงอู่ คาดเร่งมือแล้วเสร็จปลายปีนี้ จ่อคุย “รถไฟ” ปรับสัญญาเช่าใหม่ ขอลดขนาดเหลือ 4-5 ไร่ พร้อมขอลดค่าเช่าลงมาด้วย ส่วนสายรถเมล์ทยอยโยกไปอยู่อู่กำแพงเพชรทั้งหมด

วันที่ 23 สิงหาคม 2564 นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขสมก.มีแผนจะลดขนาดของอู่รถเมล์หมอชิต 2 จาก 16 ไร่ เหลือ 4-5 ไร่ และจะยกเลิกพื้นที่บริเวณนี้จากเดิมเป็นอู่รถเมล์ จะปรับให้เป็นจุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารแทน โดยสายรถเมล์ในอู่หมอชิต 2 ทั้งหมดจะย้ายไปรวมที่อู่กำแพงเพชร กลุ่มงานปฏิบัติการเดินรถ 1 เขตการเดินรถที่ 8 พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ ซึ่งตั้งอยู่หลังศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง และใกล้กับสถานีกลางบางซื่อแทน ซึ่งตอนนี้ได้ทยอยเอาสายรถเมล์บางส่วนย้ายไปแล้ว

สุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล

รูปแบบของการเปลี่ยนแปลงที่วางไว้ จะคล้าย ๆ กับป้ายรถเมล์ขนาดใหญ่เหมือนป้ายรถเมล์แถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีอาคารชั้นเดียวสำหรับเป็นที่ทำงานของนายตรวจและนายท่า และมีที่พักคอยสำหรับผู้โดยสาร เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางจากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) และผู้โดยสารจากสถานีกลางบางซื่อ และด้านหนึ่งก็ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของ ขสมก.ด้วย ที่เดิมต้องเสียค่าเช่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวปีละประมาณ 800,000-900,000 บาท/ปี ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่

โดยขั้นตอน ณ ขณะนี้ได้ส่งหนังสือขอบอกเลิกสัญญาฉบับเดิมถึง ร.ฟ.ท.แล้ว ทราบมาว่า ทาง ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างพิจารณาหนังสือที่ส่งไปอยู่ ซึ่ง ขสมก.จะขอเจรจากับทาง ร.ฟ.ท. เพื่อทำสัญญาเช่าพื้นที่ฉบับใหม่ด้วยที่ลดขนาดพื้นที่ลงและเจรจาเงื่อนไขและค่าเช่าพื้นที่ดังกล่าวใหม่ด้วย และจะลงทุนอีกประมาณ 1 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารชั้นเดียวและจุดพักคอยผู้โดยสารภายในพื้นที่ดังกล่าว อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่ได้ข้อยุติเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว แต่ตอนนี้วางไทม์ไลน์ไว้ว่าอีก 4 เดือนน่าจะปรับปรุงแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ การปรับปรุงอู่รถเมล์ดังกล่าวจะไม่กระทบกับการให้บริการแก่ประชาชน เพราะช่วงนี้อยู่ในมาตรการจำกัดการเดินทางของประชาชน ทำให้ผู้โดยสารจากหมอชิต 2 แทบจะไม่มี ดังนั้น จะอาศัยจังหวะนี้เคลียร์ปัญหาตรงนี้ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ก็ตั้งเป้าภายในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้จะแล้วเสร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในอู่รถเมล์หมอชิต 2 บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ร้านรวงที่เคยเปิดให้บริการ ซึ่งรวมถึงมินิมาร์ต เซเว่นอีเลฟเว่น ปิดให้บริการทั้งหมด เหลือเพียงพนักงานของ ขสมก.ที่ทำงานอยู่ภายใน ส่วนผู้โดยสารที่รอขึ้นรถเมล์มีอยู่บางตา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.