เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
Economic พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
Economic น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
Politics IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ดูทั้งหมด

“ปานเทพ-วิชา” หนุนกำหนดกรอบทำคดี แนะดูจำนำข้าวเป็นตัวอย่าง 1 ปีเสร็จ

21 พ.ย. 2560 | 16:06น.

กก.ปฏิรูป ป.ป.ช.เผยคนไทยอยากร่วมปราบโกง ปานเทพ-วิชา หนุนกำหนดกรอบทำคดี แนะดูจำนำข้าวเป็นตัวอย่าง 1 ปีเสร็จ

เมื่อวันที่ 09.00 น. วันที่ 21 พฤศจิกายน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ที่มีนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ เป็นประธาน ได้จัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชนเพื่อจัดทำแผนการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ภาคกลาง) ซึ่งเป็นการรับฟังความคิดเห็นครั้งสุดท้าย โดยการสัมมนาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประกอบไปด้วย นักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองระดับท้องถิ่น ตัวแทนภาครัฐ ภาคธุรกิจ นักวิชาการ ตัวแทนสถาบันการศึกษา และภาคประชาชน รวมกว่า 300 คน

โดยนายปานเทพกล่าวเปิดการสัมมนาว่า การจัดสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นของคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ จัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นมาแล้วทั้งพื้นที่ภาคเหนือ จัดที่ จ.เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่ จ.ขอนแก่น, ภาคใต้ จัดที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.สงขลา ที่รวมเอา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้ามาด้วย โดยการรับฟังความเห็นนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของการทำแผนปฏิรูปที่ให้ความสำคัญกับการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน เครือข่ายต่างๆ อย่างกว้างขวาง เพื่อรวบรวมความคิดเห็นมาใช้ทำแผนปฏิรูปประเทศที่สมบูรณ์ โดยเราจะร่างแผนปฏิรูปประเทศให้เสร็จภายในวันที่ 24 ธันวาคมนี้ จากนั้นจะนำเสนอต่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ และเสนอ ครม.พิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ผลของการสัมมนาภาคต่างๆ ที่ผ่านมาดูแล้วคล้ายๆ กัน โดยส่วนใหญ่มีความเห็นว่าจะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นประชาชนและต้องเปิดช่องทางให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาการทุจริต รวมทั้งสร้างเครือข่ายประชาชนต่อต้านการทุจริต และเรื่องการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนได้รับทราบเกี่ยวกับเรื่องการทุจริต การไต่สวนคดีทุจริต การจัดซื้อจัดจ้าง การแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน นอกจากนั้นยังมีเรื่องการบูรณาการหน่วยงานตรวจสอบ ทั้ง ป.ป.ช., ปปง. และ สตง. เพื่อให้มีการประสานข้อมูลการทุจริต รวมทั้งเรื่องการลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยให้มีการวางหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะยกร่างแผนปฏิรูปได้เป็นรูปเป็นร่างภายในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

นายปานเทพในฐานะอดีตประธาน ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์กรณีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ…. ที่มีการกำหนดระยะเวลาในการพิจารณาคดีของ ป.ป.ช. ว่าถือเป็นเรื่องดี เพื่อให้คดีเดินหน้าโดยไม่คั่งค้าง แต่ต้องดูรายละเอียด เพราะแต่ละคดีมีข้อมูลแตกต่างกัน มีพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องต่างกัน ฉะนั้น หากคดีใดที่ทำไม่เสร็จภายในกรอบเวลา ก็ควรขยายเวลาการทำงานได้ แต่ไม่ใช่ว่าจะปลายเปิดแบบไม่มีกำหนดเวลา

ด้านนายวิชา มหาคุณ กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ …. และอดีตกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า การกำหนดกรอบเวลาการทำงานที่ให้ ป.ป.ช.ทำคดีให้เสร็จภายใน 1 ปี หากไม่เสร็จก็สามารถขยายเวลาออกไปได้ไม่เกิน 2 ปี แต่หากเป็นคดีต่างประเทศ ก็สามารถขยายเวลาได้ตามลักษณะคดี ซึ่งถือเป็นการกำหนดกรอบที่อยู่ในวิสัยที่สามารถทำงานได้ เพราะในสมัยที่ตนเป็นกรรมการ ป.ป.ช. ยังใช้เวลาเพียง 1 ปี ในการทำคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งถือเป็นคดีใหญ่ที่มีหลักฐานและพยานจำนวนมาก ซึ่งก็อยากให้ดูคดีดังกล่าวเป็นตัวอย่าง อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายใหม่นี้ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของ ป.ป.ช. ให้เอื้อในการทำคดีได้เร็วขึ้น โดยเปลี่ยนจากการใช้คณะอนุกรรมการในการไต่สวน ซึ่งต้องใช้เวลานานในการจะนัดประชุมครั้งหนึ่ง บางครั้งใช้เวลาเป็นเดือน แต่การเปลี่ยนมาเป็นให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.สามารถทำหน้าที่เป็นพนักงานไต่สวนเองได้ จะทำให้การทำงานมีความรวดเร็วและคล่องตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนคดีขนาดเล็กที่มีอยู่ใน ป.ป.ช.กว่า 60 เปอร์เซ็นต์

“เมื่อเขาให้อำนาจแล้ว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ก็ต้องกล้า เพราะตามร่างกฎหมายใหม่เท่ากับเป็นการยกระดับเจ้าหน้าที่เป็นพนักงานไต่สวนเทียบเท่าอัยการ ซึ่งมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะสามารถทำงานได้ เพราะจะต้องเป็นเนติบัณฑิตมาก่อน อีกทั้งจะต้องทำให้ประชาชนพร้อมเข้ามามีส่วนร่วมให้ข้อมูล ขณะเดียวกันเห็นว่า ป.ป.ช.จะต้องปรับบทบาทการทำงานเป็นเชิงรุกไม่ใช่รอเรื่องร้องเรียนอย่างเดียว แต่จะต้องทำงานเชิงป้องปรามด้วย หรือการไต่สวนเชิงป้องปรามการทุจริต เช่น เข้าไปสุ่มตรวจการประมูลงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นได้ระมัดระวังไม่ให้เกิดการทุจริตเกิดขึ้น หรือการสะกิดเตือนหน่วยงานที่ส่อเกิดการทุจริต ซึ่งเป็นการป้องกันอีกรูปแบบหนึ่ง” นายวิชากล่าว

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมือง