เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
Economic ชาวสวนเฮ ‘ศุภจี’ ดันล้งชุมชน รับซื้อมะพร้าว สู้วิกฤตราคาตก
CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
Economic CAAT ยกระดับมาตรการสายการบิน ออกประกาศคุมเข้มลูกเรือ รับฝาก-หิ้ว-ขนสิ่งของบุคคลอื่น
เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
Finance เอกนิติ ชี้เศรษฐกิจไทยแย่มานาน เหมือนป่วยเป็นมะเร็ง ต้องเร่งให้คีโม
สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
News สสจ.เชียงใหม่ เผยยอดป่วยไข้หวัดใหญ่ปี 69 ลดลง เร่งปูพรมฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงก่อนเข้าฤดูระบาด
MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เศรษฐกิจภูมิภาค MarTech ปั้นเชียงใหม่สู่ Global MICE City ดันรายได้ท้องถิ่นสะพัด
เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
Finance เอกนิติ รับงบฯ ลงทุนปี’70 ลดลง เหตุไม่ต้องการหมกเม็ด-ย้ำ พ.ร.ก.กู้เงินจำเป็น
ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
Politics ราชกิจจาฯ ประกาศ ‘จักรภพ เพ็ญแข’ เลื่อนเป็น สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แทน ‘ประเสริฐ’
บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
Finance บอร์ดบัตรสวัสดิการฯ เห็นชอบ เช็กสิทธิรอบใหม่ 19.15 ล้านคน
สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
Economic สภาการสื่อมวลชนแห่งชาติ จัดเวทีถก “โจทย์ใหญ่เศรษฐกิจไทยท่ามกลางวิกฤตโลก”
โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
Automotive โตโยต้า เปิดศึกดวลความเร็ว “Toyota Gazoo Racing Thailand” ปลุกเศรษฐกิจ ‘บางแสน’ คึก
ดูทั้งหมด

สแกนบิ๊กดีล “AISCB” ย้ำกลยุทธ์ “กินแบ่ง” ปั้น S-Curve ใหม่

01 ต.ค. 2564 | 13:26น.

นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญกับบิ๊กมูฟล่าสุดของ “เอไอเอส” กับการประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับธนาคารไทยพาณิชย์ (เอสซีบี) ภายใต้บริษัทร่วมทุน “เอไอเอสซีบี” (AISCB) เพื่อรุกเข้าสู่ธุรกิจบริการการเงินดิจิทัล

แม้ที่ผ่านมา “เอไอเอส” จะมีความร่วมมือกับพันธมิตรในหลากหลายมิติอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำจุดยืน และแนวทางการดำเนินธุรกิจที่ “สมชัย เลิศสุทธิวงค์”ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส)

เรียกว่า เป็นสไตล์ “กินแบ่ง” เพราะเชื่อในพลังของพาร์ตเนอร์ และมองว่าการนำจุดแข็งที่แต่ละฝ่ายมีมาผสมผสานกันจะยิ่งสร้าง impact ให้ทวีคูณยิ่งขึ้น กรณีกับธนาคารไทยพาณิชย์จัดตั้งบริษัท AISCB ก็ด้วย

ย้ำเทรนด์ธุรกิจข้ามสายพันธุ์

“พิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์” ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนชัดเจนว่ารูปแบบการดำเนินธุรกิจในปัจจุบันเปลี่ยนไปจากพัฒนาการของเทคโนโลยี

ทำให้ไม่มีเส้นแบ่งระหว่างอุตสาหกรรมอีกต่อไปแล้ว โดยทุกบริษัทในทุกอุตสาหกรรมสามารถกระโดดข้ามไปทำธุรกิจของอีกฝ่ายได้ ดังจะเห็นได้จากกรณีปตท. จับมือ Foxconn

จัดตั้งแพลตฟอร์มการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และส่วนประกอบหลักต่าง ๆ หรือ “กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี” ที่เข้าไปลงทุนในเอไอเอสก็ข้ามจากธุรกิจพลังงานมายังโทรคมนาคมเช่นกัน

“เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้น พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนเร็ว การดำเนินธุรกิจก็เปลี่ยนไปด้วย ส่วนหนึ่งเพราะการลงทุนสมัยนี้ก็มีต้นทุนถูกลง ขณะที่ผู้บริโภคก็มีความพร้อม”

ในอดีตการเข้าสู่ธุรกิจธนาคารและธุรกิจสินเชื่อ เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เพราะข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), การมีฐานทุนที่แข็งแรง มีสาขาครอบคลุม ทำให้มีผู้เล่นน้อยราย

ขณะที่ความต้องการสินเชื่อมีเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดข้อจำกัดต่าง ๆ ลงได้มาก จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ใหญ่มากด้วย เพราะยังมีคนจำนวนมากเข้าไม่ถึงสินเชื่อของธนาคาร

“พิสุทธิ์” บอกว่าความแตกต่างระหว่างสินเชื่อแบบเดิมกับ digital lending เปรียบได้กับเมื่อก่อนถ้านำของไปจำนำที่โรงรับจำนำก็จะได้เงินมา แต่โรงรับจำนำจะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้จำนำเลย

ต่างจากสินเชื่อดิจิทัลที่คนปล่อยกู้ จะเก็บดาต้า และใช้ดาต้าที่มีมาวิเคราะห์ และประเมินความเสี่ยงของผู้กู้เป็นรายบุคคล เพื่อพิจารณาว่าจะปล่อยวงเงินเท่าไร และมีโอกาสเกิดหนี้เสียแค่ไหน เป็นต้น

“ดาต้า” ขุมพลังธุรกิจยุคใหม่

กรณีความร่วมมือระหว่างเอไอเอสและเอสซีบี ก็จะใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูล (ดาต้า) ที่ต่างฝ่ายต่างมีอยู่ เช่น ฐานลูกค้าเอสซีบีที่มี 16 ล้านราย ขณะที่เอไอเอสมีถึง 43.2 ล้านราย มากกว่าเอสซีบีถึง 3 เท่า เท่ากับว่า การผนึกกำลังครั้งนี้เพิ่มความน่าสนใจให้ตลาด digital lending ด้วย

“พิสุทธิ์” ย้ำว่า ความน่าสนใจดีลนี้ อยู่ที่ฐานลูกค้าในมือเอไอเอสที่มีกว่า 43 ล้านราย ถือเป็นฐานที่กว้าง ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย และยังรู้ด้วยว่าลูกค้าแต่ละรายใช้บริการมากี่ปี มีพฤติกรรมการใช้จ่ายอย่างไร จ่ายค่าบริการตรงเวลาหรือไม่ ทั้งหมดเป็นโปรไฟล์ลูกค้ารุ่นใหม่ที่สินเชื่อแบบเดิมทำไม่ได้

“เอไอเอสคงใช้ดาต้าที่มีมาวิเคราะห์ว่าจะปล่อยสินเชื่อลูกค้าที่เป็นทั้งลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อและใช้บริการมือถืออย่างไร ถือเป็นส่วนเสริมทำให้ได้รายได้เพิ่มจากดอกเบี้ย

หรือส่วนแบ่งที่ปล่อยกู้แล้วยังดึงลูกค้าให้อยู่ในระบบได้นานขึ้นด้วย และอาจได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นด้วย หรืออาจทำมากกว่านั้น เช่น ถ้ามีประวัติการจ่ายค่าบริการที่ดีก็อาจให้ดอกเบี้ยพิเศษ หรือได้วงเงินกู้เพิ่ม เป็นต้น”

ถือเป็นจุดขายใหม่แทนที่จะมาแข่งจัดโปรโมชั่นลดราคาโทร.ฟรี-เน็ตไม่อั้นแบบเดิม ๆ เป็นวิธีการที่จะสร้างความแตกต่าง และดีดตัวเองออกจากคู่แข่งได้

“พิสุทธิ์” มองว่าปัจจุบันตลาดมือถือในไทยค่อนข้างทรงตัว ขณะที่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านก็ใกล้ถึงจุดอิ่มตัว ผลักดันให้ทีมผู้บริหารของค่ายมือถือจำเป็นต้องหาS-curve ใหม่ ๆ

ซึ่งที่ผ่านมาพยายามทำหลายอย่าง เช่น การขายเครื่องผูกกับบริการ และการทำคอนเทนต์ เช่น ทรูไอดี และเอไอเอสเพลย์ เป็นต้น เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าคนเดิมจ่ายเงินมากขึ้น

“การขยับมายัง digital lending ถือเป็น S-curve ใหม่ ถ้าทำแล้วดีก็จะเป็น S-curve ที่ตัวใหญ่ มีรายได้มากขึ้น แต่ถ้าไม่ดีก็ต้องหา S-curve ใหม่ ๆ”

เปรียบมวย “ทรู-เอไอเอส”

อย่างไรก็ตาม ในธุรกิจสินเชื่อดิจิทัล กลุ่มทรูเริ่มมาก่อน โดยมี แอสเซนด์นาโน (สินเชื่อดิจิทัล)และแอสเซนด์ มันนี่ (ทรูวอลเล็ต) โดย “พิสุทธิ์” มองว่าดีลที่เกิดขึ้นระหว่างเอสซีบีและเอไอเอสมีความน่าสนใจในระยะสั้น

เพราะเป็นการรวมตัวของเบอร์ 1 ของแต่ละอุตสาหกรรมที่มีความพร้อมหลายส่วนทั้งเทคโนโลยีและเงินลงทุน แต่ถ้ามองในระยะยาวกลุ่มทรูน่าสนใจกว่าเพราะไม่ได้จับมือกับผู้เล่นในอุตสาหกรรมเดิม ทำให้ได้ฐานลูกค้าใหม่ในพื้นที่ที่กลุ่มธนาคารไม่ทำ และฐานลูกค้าเก่าไปพร้อม ๆ กัน

ประกอบกับ “ซีพีกรุ๊ป” ก็มีเป้าหมายในการเป็นผู้ให้บริการทางการเงินดิจิทัล
หรือการเป็นธนาคารรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันสามารถมีบริการหลากหลาย ทั้งทรูวอลเล็ตสินเชื่อดิจิทัล

เช่น สินเชื่อสบายกระเป๋า ไม่ง้อบัตรให้ผ่อนซื้อมือถือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงมีสินเชื่อ micro credit กับลูกค้าที่ถือบัตรทรูการ์ด เป็นต้น

แต่ท้ายที่สุดต้องไปวัดที่ความสามารถในการนำ “ข้อมูล” ที่มีมาใช้ว่าใครจะเข้าถึง และนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ดีกว่ากัน