เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เศรษฐกิจภาคใต้Q2 ชะลอตัว พิษสงครามกดรายได้ท่องเที่ยว-บริโภค
เศรษฐกิจภูมิภาค เศรษฐกิจภาคใต้Q2 ชะลอตัว พิษสงครามกดรายได้ท่องเที่ยว-บริโภค
รบ.ปลุกความเชื่อมั่นผู้ส่งออกไทย ย้ำเร่ง FTA เปิดตลาดโลก-ลดกำแพงภาษี
Politics รบ.ปลุกความเชื่อมั่นผู้ส่งออกไทย ย้ำเร่ง FTA เปิดตลาดโลก-ลดกำแพงภาษี
เปิดประวัติพระบิดากฎหมายไทย ตอบคำถาม ร.5 “ผู้พิพากษากินเหล้ามากใช่ไหม”
ไฮไลท์ประชาชาติ เปิดประวัติพระบิดากฎหมายไทย ตอบคำถาม ร.5 “ผู้พิพากษากินเหล้ามากใช่ไหม”
อนุทิน เสียใจเหตุกราดยิงในโรงเรียน สั่งเร่งดูแลผู้บาดเจ็บ
Politics อนุทิน เสียใจเหตุกราดยิงในโรงเรียน สั่งเร่งดูแลผู้บาดเจ็บ
ประธานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านรับได้​ หากลดวาระเหลือ​ 5 ปี​ ไม่ขัดลดหน่วยงานท้องถิ่นซ้ำซ้อน
Politics ประธานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านรับได้​ หากลดวาระเหลือ​ 5 ปี​ ไม่ขัดลดหน่วยงานท้องถิ่นซ้ำซ้อน
เอกชนชี้ไทยมีศักยภาพเป็นศูนย์กลาง Data Center แนะเร่งแก้ข้อจำกัดด้านน้ำ-ไฟฟ้า
Economic เอกชนชี้ไทยมีศักยภาพเป็นศูนย์กลาง Data Center แนะเร่งแก้ข้อจำกัดด้านน้ำ-ไฟฟ้า
ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 67,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 67,600 บาท
พลังงานใช้กองทุนน้ำมันอุ้ม LPG ตรึง 423 บาท/ถัง แม้ฐานะกองทุนติดลบเพิ่ม 7.18 หมื่นล้าน
Economic พลังงานใช้กองทุนน้ำมันอุ้ม LPG ตรึง 423 บาท/ถัง แม้ฐานะกองทุนติดลบเพิ่ม 7.18 หมื่นล้าน
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (7 ส.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ศุภจี มอง ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ควรคลอดฤดูท่องเที่ยว ยังไม่ฟันใช้งบ พ.ร.ก.กู้เงิน
Politics ศุภจี มอง ‘ไทยเที่ยวไทยพลัส’ ควรคลอดฤดูท่องเที่ยว ยังไม่ฟันใช้งบ พ.ร.ก.กู้เงิน
ดูทั้งหมด

พรรคใหม่ 4 กุมาร เปิดหน้า ฉะเศรษฐกิจชาติล่ม ขัดแย้งการเมืองลึก

05 ม.ค. 2565 | 12:14น.
อุตตม สนธิญาณ

อุตตม-สนธิรัตน์ส่งสัญญาณเปิดตัวพรรคแน่มกราคม หวังกอบกู้เศรษฐกิจ แก้ขัดแย้งทางการเมือง

วันที่ 5 มกราคม 2565 นายอุตตม สาวนายน และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ผู้ก่อตั้งพรรคใหม่ 4 กุมาร โพสต์เฟซบุ๊กในเวลา 12.00 น. พร้อมกันหลังจากเกิดกระแสข่าวการร่วมตัวกันของกลุ่มอดีตรัฐมนตรีที่ผู้สื่อข่าวเรียกว่า แกนนำกลุ่ม 4 กุมาร ในการก่อตั้งพรรคใหม่ คาดว่าจะชื่อพรรคสร้างอนาคตไทย ระบุว่า
พี่น้องชาวไทยที่รักทุกท่านครับ

ก่อนปีใหม่มีพี่น้องสื่อมวลชน และประชาชนจำนวนมาก สอบถามผมและคุณสนธิรัตน์เรื่องเส้นทางทางการเมืองว่าเราสองคนจะทำงานการเมืองอีกไหม ตั้งพรรคหรือไม่ หรือไปร่วมกับใคร อย่างไร

เดิมที เราได้เตรียมนัดสื่อมวลชนเพื่อเล่าถึงความคืบหน้าในการดำเนินการทั้งหลายในช่วงสัปดาห์แรกของปี 2565 แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งกำลังเป็นที่กังวลและรัฐบาลได้ขอความร่วมมือในการหลีกเลี่ยงจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรกของปี ผมและคุณสนธิรัตน์จึงเห็นว่าเราควรให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐ จึงขอสื่อสารเจตนารมณ์ผ่านช่องทางออนไลน์จะเป็นการเหมาะสมกว่า

ผมขอเรียนว่าหลังจากลาออกจากตำแหน่งทางการเมืองทุกตำแหน่งเมื่อราว 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา ก็ได้เฝ้าติดตามสถานการณ์บ้านเมืองในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจระดับชาติและที่ระดับฐานราก ความขัดแย้งทางการเมืองที่ถลำลึก เรื่องความยุติธรรมที่เป็นปมปัญหาและไม่เสมอภาคของประเทศ ที่ทำให้ประเทศ ทำให้คนไทยเสียโอกาส ด้วยความห่วงใยมาโดยตลอด

ระยะเวลาปีครึ่งที่ผ่านมา พวกผมได้มีโอกาสรับฟัง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คนมากหน้าหลายตาจากหลากแวดวง และได้พบปะพี่น้องประชาชนในหลายกลุ่ม หลายจังหวัด ที่ต่างส่งเสียงสะท้อนปัญหาว่ากำลังมองไม่เห็นอนาคตของประเทศ และไม่เห็นผู้คนในโครงสร้างของวันข้างหน้า มีข้อเสนอมากมายที่ให้พวกเราเข้าร่วมกับพรรคการเมืองต่าง ๆ

รวมทั้งการตั้งพรรคการเมืองที่ไวต่อความเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตของไทย จากการพบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับกลุ่มคนที่ต้องการหาทางออกของประเทศ จึงได้ตัดสินใจร่วมกันว่า เราควรร่วมกับผู้มีจิตสาธารณะฟื้นฟูประเทศ ตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาโดยการรวบรวมผู้คนเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วน ทุกรุ่นทุกวัยมีส่วนร่วมผสานรอยต่อในการสร้างอนาคตของประเทศร่วมกัน

ขณะนี้คณะผู้ก่อตั้งพรรคกำลังดำเนินการในการจดแจ้ง จัดตั้งพรรคการเมืองที่เป็นทางเลือกใหม่ของสังคม ซึ่งจะเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่นี้อย่างเป็นทางการภายในเดือนนี้ (มกราคม)

ส่วนแนวทางหรือจะมีใครเข้าร่วมบ้าง อย่างที่เรียนครับ ภายในเดือนนี้จะประกาศอย่างเป็นทางการ รอคณะผู้จัดตั้งพรรคดำเนินการ เพราะพรรคการเมืองใหม่ที่จะเกิดขึ้นนี้ ไม่ใช่พรรคที่ผมหรือคุณสนธิรัตน์เป็นเจ้าของ เราเป็นเพียงสองผู้มีส่วนร่วมเท่านั้น

ที่ผ่านมามีคำถามมามาก เราจึงขอเรียนพี่น้องประชาชนถึงความชัดเจนว่าเรากำลังทำพรรคการเมืองใหม่กับผู้ร่วมอุดมการณ์อีกหลายคนอย่างแน่นอน ครับ

ส่วนจะมีใครบ้าง-พรรคชื่ออะไร-ใครเป็นหัวหน้าพรรค หรือกรรมการบริหารพรรค ต้องรอคณะผู้ก่อตั้งพรรคตกลงกันก่อนครับ แต่ยืนยันได้ว่า พรรคการเมืองใหม่นี้จะมีผู้เข้าร่วมมากมาย ทั้งผู้มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจ-ภาคประชาชน-นักวิชาการ-อดีตผู้แทนราษฎร รวมทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในปัจจุบัน เพราะทุกคนเหล่านี้เห็นร่วมกันว่าวันนี้การเมืองในสภาพปัจจุบันมิใช่การเมืองเพื่ออนาคตประเทศ แต่เราจะต้องมาสร้างอนาคตประเทศไทยในวันนี้ เพื่อส่งต่อให้คนทุกรุ่น ทุกวัย อยู่ร่วมกันอย่างมีอนาคต !!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

4 กุมาร