กูเกิล โต้กลับรัฐบาลแคนาดา จ่อถอดลิงก์ข่าวออกจากระบบ

Background: Minister of Canadian Heritage and Quebec Lieutenant Photo by Lars Hagberg / AFP

Alphabet Inc. เตรียมลบลิงก์ไปยังข่าวของสำนักข่าวในแคนาดาจากเสิร์ชเอนจิ้น Google หลังจากรัฐบาลแคนาดาผ่านกฎหมายข่าวสาร “ภาษีลิงก์” ให้แพลตฟอร์มดิจิทัลต้องจ่ายเงินให้กับสำนักข่าวท้องถิ่น

วันที่ 30 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า รัฐบาลแคนาดา นำโดย นายจัสติน ทรูโด ได้ผ่านกฎหมายข่าวออนไลน์ ที่บังคับให้แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ต้องจ่ายเงินให้สำนักข่าว หรือสำนักพิมพ์ท้องถิ่น เมื่อมีการเชื่อมต่อกับแหล่งข่าวนั้น ๆ ส่งผลให้ “บิ๊กเทค” หลายรายแสดงความไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว หนึ่งในนั้น คือ Alphabet Inc. เจ้าของ Google

นายเคนท์ วอร์คเกอร์ ประธานฝ่ายกิจการระดับโลกของ Alphabet Inc. และ Google ได้เขียนแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าวบนบล็อกของบริษัท โดยอ้างถึงชื่อกฎหมาย Bill C-18 ของรัฐบาลแคนาดา ที่กระทบกับผลิตภัณฑ์การค้นหาและข่าวสารของ Google

“รัฐบาลแคนาดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่เรียกว่า Bill C-18 (พระราชบัญญัติข่าวออนไลน์) ซึ่งกำหนดให้สองบริษัทต้องจ่ายเงินเพียงแค่แสดงลิงก์ไปยังข่าว ซึ่งเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ทำกันฟรี ๆ การตัดสินใจอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในการตั้งราคาลิงก์ หรือที่เรียกว่า “ภาษีลิงก์” สร้างความไม่แน่นอนให้กับผลิตภัณฑ์ของเรา และทำให้เราต้องรับผิดชอบทางการเงินเพียงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ชาวแคนาดาเข้าถึงข่าวสารจากสำนักพิมพ์ในแคนาดา”

“เราพูดมากว่าหนึ่งปีแล้วว่านี่เป็นแนวทางที่ไม่ถูกต้องในการสนับสนุนสื่อสารมวลชนในแคนาดา และอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญกับผลิตภัณฑ์ของเรา ขณะนี้เราได้แจ้งให้รัฐบาลทราบว่าเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ เราต้องลบลิงก์ไปยังข่าวของแคนาดาออกจากผลิตภัณฑ์การค้นหา ข่าวสาร และการค้นพบของเราในแคนาดา และ C-18 นั้นจะทำให้เราไม่สามารถให้บริการของเราต่อไปได้”

โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ Google News Showcase ในแคนาดาจะได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจนี้ และจะต้องแจ้งให้ผู้เผยแพร่โฆษณาในแคนาดาและผู้ใช้ของเราทราบโดยเร็วที่สุด

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวบลูมเบิร์กก็รายงานว่า ความเคลื่อนไหวของ Google เป็นไปทางเดียวกับ Meta Platforms Inc. เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะยุติการให้บริการข่าวสารบน Facebook และ Instagram สำหรับผู้ใช้ทุกคนในแคนาดา โดย Alphabet และ Meta ได้ทำการทดสอบการบล็อกข่าวบนแพลตฟอร์มของตนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

“บิ๊กเทค” ทั้งสองโต้แย้งว่ากฎหมายดังกล่าว ไม่เป็นธรรมสำหรับตน เพราะเป็นการบังคับให้พวกเขาต้องจ่ายเงินให้กับเนื้อหาที่ไม่มีประโยชน์ทางเศรษฐกิจ แต่รัฐบาลกล่าวว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะนำรายได้ที่จำเป็นมาสู่ภาคสื่อของแคนาดา ซึ่งระหว่างปี 2551-2564 มีสำนักข่าวและสื่อ 450 แห่งปิดให้บริการ

บลุมเบิร์ก ระบุด้วยว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Alphabet ดึงข่าวจากแพลตฟอร์มของตน ในปี 2014 บริษัทปิด Google News ในสเปน หลังจากที่ประเทศนั้นผ่านกฎหมายที่กำหนดให้ผู้รวบรวมข่าว ต้องจ่ายเงินให้กับสำนักพิมพ์ หรือสำนักข่าว เมื่อมีการแก้กฎหมายอนุญาตให้สื่อต่าง ๆ สามารถเจรจากับแพลตฟอร์มดิจิทัลได้ในปีที่แล้ว บริการ Google News เปิดใช้บริการอีกครั้ง

นอกเหนือจากการปิดกั้นข่าวในแคนาดาแล้ว Alphabet ยังกล่าวว่า จะยุติข้อตกลงที่เจรจากันซึ่งครอบคลุมสื่อสิ่งพิมพ์ 150 ฉบับในประเทศ

ในปี 2565 ที่ผ่านมา Google ทำลิงก์ให้ผู้ใช้แพลตฟอร์มของตนเข้าไปเชื่อมโยงกับสื่อสิ่งพิมพ์ของแคนาดามากกว่า 3.6 พันล้านครั้ง โดยการเข้าชมดังกล่าว มีมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์แคนาดา (189 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ต่อปี

“เราหวังว่ารัฐบาลจะสามารถร่างแนวทางที่เป็นไปได้ในอนาคต มิฉะนั้น กฎหมายอาจทำให้ชาวแคนาดาค้นหาข่าวออนไลน์ได้ยากขึ้น ทำให้นักข่าวเข้าถึงผู้ชมได้ยากขึ้น และลดการเข้าชมเว็บฟรี ที่มีค่าสำหรับผู้เผยแพร่ในแคนาดา”

ปาโบล โรดริเกซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมรดกวัฒนธรรมแห่งแคนาดา (Canadian Heritage ดูแลงานด้านศิลปะ วัฒนธรรม สำนักพิมพ์และการเผยแพร่เนื้อหา) กล่าวในถ้อยแถลงว่า

“บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ยอมใช้จ่ายเงินเพื่อทำให้แพลตฟอร์มของตนสามารถปิดกั้นข่าวสาร ไม่ให้ชาวแคนาดาเข้าถึงข่าวท้องถิ่นได้ มากกว่าจ่ายเงินให้องค์กรที่ผลิตข่าวดังกล่าว สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าพวกเขาขาดความรับผิดชอบมากเพียงใด”


“โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาสร้างรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากผู้ใช้ชาวแคนาดา แคนาดาจำเป็นต้องมีสื่อที่เข้มแข็ง และเป็นอิสระ ซึ่งเป็นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตยของเรา”