“TRUE”เพิ่มสัญญาณรับเคาน์ดาวน์ปีใหม่ 2567

“TRUE”เพิ่มสัญญาณรับเคาน์ดาวน์ปีใหม่ 2567

“ทรู คอร์ป”นำชุดข้อมูล “พฤติกรรมเดินทาง X อีเวนท์” ปูพรมเพิ่มสัญญาณทั่วไทยเทศกาลเคานต์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ 2567 คาดการณ์ภาคอีสานยังครองแชมป์คนนิยมเดินทางไปมากที่สุด

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 รายงานข่าวจากบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ “ทรู คอร์ปอเรชั่น” นำอินไซต์พฤติกรรมการเดินทางแมปปิ้งการจัดอีเวนท์ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว และเคานต์ดาวน์สู่ ปี 2567 และคาดการณ์ว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะยังคงคึกคักมีคนเดินทางเข้าสูงสุด พร้อมเดินหน้าปูพรมเพิ่มสัญญาณรองรับทั่วไทยเพื่อให้ลูกค้าทั้งโทร และใช้อินเทอร์เน็ตได้ด้วยสัญญาณ 5G, 4G, WiFi และดูแลโครงข่ายบรอดแบนด์ทรู ออนไลน์

นายประเทศ ตันกุรานันท์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านเทคโนโลยี บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ บริษัทได้เตรียมพร้อมสัญญาณรองรับการใช้งานมือถือทั่วไทย โดยปีนี้ได้นำ Mobility data ที่ระบุพฤติกรรมการเดินทางเข้า-ออกจังหวัดทุกภาค และข้อมูลการจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์ทั่วไทยมาวิเคราะห์ เพื่อวางแผน และนำเทคโนโลยี AI ร่วมตรวจสอบคุณภาพสัญญาณ ตรวจจับความผิดปกติ ทั้งโครงข่ายโมบายล์ และบรอดแบนด์ ให้พร้อมรองรับเทศกาลแห่งความสุขให้ลูกค้าได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การสรุปข้อมูล Mobility data การใช้บริการในภาพรวม ภายใต้วัตถุประสงค์และกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ พบว่าจังหวัดที่คนเดินทางเข้ามากที่สุด 10 จังหวัดในปีที่ผ่านมาทั้งลูกค้าทรูและดีแทค

คือ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา นครสวรรค์ บุรีรัมย์ เพชรบูรณ์ ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ สุรินทร์ และอุบลราชธานี (เรียงลำดับจังหวัดตามตัวอักษร) โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนือครองแชมป์ภาคที่คนนิยมเดินทางไปมากที่สุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ปัจจุบัน 5G ของทรู-ดีแทคครอบคลุม 90% และ 4G ครอบคลุมประชากร 99%

สำหรับปฏิบัติการเพิ่มสัญญาณความสุขปีใหม่ครอบคลุมทั่วไทย ประกอบด้วย

1. ส่งรถ COW และอุปกรณ์เสริมสัญญาณพื้นที่เทศกาลเคานต์ดาวน์ยอดนิยม – ทรูและดีแทคได้ขยายสัญญาณเพิ่มตามจุดจัดงานปีใหม่และกิจกรรมต่างๆ หรือพื้นที่ที่คนจะมาพบกันจำนวนมาก รวมถึงห้างสรรพสินค้าต่างๆ เพื่อดูแลเป็นกรณีพิเศษในการ นำรถโมบายล์ชุมสายเคลื่อนที่เร็ว (COW)และเพิ่มสถานีฐาน อุปกรณ์เสริมสัญญาณ ทั้งกรุงเทพและจังหวัดต่าง ๆ ที่มีการจัดงานและพื้นที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคต่างๆ ทั่วไทย อาทิ

* Amazing Thailand Countdown 2024 ที่ไอคอนสยาม จังหวัดกรุงเทพมหานคร
* Mega Countdown 2024 ศูนย์การค้าเมกาบางนา จังหวัดกรุงเทพมหานคร
* เคานต์ดาวน์ เซ็นทรัลเวิลด์ 2024 จังหวัดกรุงเทพมหานคร
* เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 สยามพารากอน จังหวัดกรุงเทพมหานคร

* เคาท์ดาวน์ เอเชียทีค 2024 จังหวัดกรุงเทพมหานคร
* ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ จังหวัดปทุมธานี
* เคาท์ดาวน์ต้อนรับแสงแรกแห่งปี ผาแต้ม และผาชนะได จังหวัดอุบลราชธานี
* การจัดงานขอนแก่นเคานต์ดาวน์ 2024

* Chang Buriram Countdown 2024 จังหวัดบุรีรัมย์
* งานมนต์เสน่ห์เชียงใหม่ เมืองดอกไม้งาม (Charming Chiang Mai Flower Festival)
* Chiangmai Countdown 2024 ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ (เซ็นเฟส)

* งานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2567 ณ หอนาฬิกา จังหวัดเชียงราย
* ตะวันแดง มิวสิค เฟสติวัล จังหวัดพิษณุโลก
* เคาท์ดาวน์ หาดป่าตอง  และ เซ็นทรัล ฟลอเรสต้า จังหวัดภูเก็ต
* เคาท์ดาวน์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

* Pattaya Countdown 2024 ชายหาดพัทยากลาง และ Marina Countdown 2024 เซ็นทรัล มารีน่า จังหวัดชลบุรี
*

2. การเดินทางสถานีขนส่งและสนามบิน – ทรูและดีแทคให้ความสำคัญในการใช้งานรองรับจุดสำคัญที่เป็นศูนย์กลางเดินทาง โดยช่วงเทศกาลที่ประชาชนจำนวนมากจะใช้ สนามบิน สถานีรถไฟ สถานีขนส่งต่างๆ เพิ่มมากขึ้นดังนั้น จึงได้วางแผนล่วงหน้ารองรับตามจุดต่างๆ ที่เป็นศูนย์กลางคมนาคมเพื่อเดินทางสู่จังหวัดสำคัญ

3. เส้นทางจราจรหลัก – ทรูและดีแทคได้ขยายสัญญาณรองรับนักเดินทาง ที่ใช้เส้นทางคมนาคมสายหลักต่างๆ ที่เดินทางเชื่อมต่อภูมิภาค ทั้งการเดินทางรถยนต์ส่วนตัว รถสาธารณะเพื่อไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือเดินทางกลับยังภูมิลำเนา ทุกภูมิภาค โดยเฉพาะเส้นทางมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคเหนือ ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงเทศกาล รวมถึงเส้นทางคมนาคมสู่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

4. เส้นทางไหว้พระทำบุญ – ทรูและดีแทคพร้อมรองรับการใช้งานในช่วงเฉลิมฉลองปีใหม่ โดยปกติคนนิยมเดินทางมาทำบุญ หรือร่วมงานสวดมนต์ข้ามปี และไหวัพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ทั่วไทย


5. ตั้งศูนย์กลางเฉพาะกิจดูแลสัญญาณทั่วไทย 24 ชั่วโมงไม่มีวันหยุด – ทีมงานพิเศษห้องปฏิบัติการศูนย์กลางโครงข่ายทำหน้าที่ตรวจสอบและดูแลบริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งประสานงานกับทีมในพื้นที่ภูมิภาค หรือจังหวัดต่างๆ ในการปรับแผนรองรับสัญญาณการใช้งานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดทั่วไทยตลอดเทศกาลปีใหม่ รวมทั้งจัดทีมพิเศษดูแลบรอดแบนด์ WiFi ทรูวิชั่นส์ ทรูไอดีที่จะมีการถ่ายทอดสดช่วงเคานต์ดาวน์ และ1242 ทรูคอลเซ็นเตอร์ รวมทั้ง 1678 ดีแทค คอลเซ็นเตอร์ อีกด้วย