เปิด 15 เทคนิคเปลี่ยน KOLs มือใหม่ ให้เป็น KOLs มือโปร

KOL

อยากเดบิวต์เข้าสู่เส้นทาง KOLs มือโปร แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร “ประชาชาติธุรกิจ” ชวนสำรวจ 15 เทคนิคการเป็น “KOLs” หรือผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จในระยะยาว

โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทอย่างมากกับการดำเนินชีวิตประจำวัน ตั้งแต่สื่อสารกับกลุ่มเพื่อนหรือคนสนิท รับชมคอนเทนต์ ซื้อสินค้าที่ถูกใจ ไปจนถึงสร้างอาชีพใหม่ที่แตกต่างจากความคุ้นเคยในอดีต เช่น KOLs (Key Opinion Leaders) หรือผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์

คำว่า KOLs เกิดขึ้นในปี 2558 จากซีกโลกตะวันออก หรือในประเทศจีน เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีความรู้และความสามารถในเรื่องที่นำเสนอ ซึ่งปัจจุบันมี KOLs ที่ชำนาญในเรื่องต่าง ๆ และแบ่งไปตามสายที่แตกต่างกัน เช่น เกม สตรีมเมอร์ ความงาม การเงิน เป็นต้น

ปัจจุบันอินฟลูเอนเซอร์ หรือ KOLs กลายเป็นอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะทำคอนเทนต์ในเรื่องที่สนใจ จนสามารถสร้างฐานแฟนคลับ และคอมมิวนิตี้ผู้ติดตามเป็นของตนเองได้แล้ว ยังสามารถสร้างรายได้จากการเป็นตัวเลือกในการโปรโมตสินค้าของแบรนด์ต่าง ๆ อีกด้วย

แล้วคนที่ต้องการเดบิวต์เป็น KOLs หรือ KOLs หน้าใหม่ที่ต้องการประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพของตนเอง จะมีวิธีในการทำคอนเทนต์เพื่อมัดใจกลุ่มผู้ติดตามอย่างไรบ้าง ?

Advertisment

“ประชาชาติธุรกิจ“ รวบรวมเทคนิคการเป็น KOLs ที่ประสบสำเร็จจากหนังสือ “It’s Live Time รวยด้วย Live Commerce ทะลุล้าน” เขียนโดย “กุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ” นายกสมาคมอีคอมเมิร์ซแห่งประเทศไทย มาสรุปไว้ดังนี้

5 สิ่งที่ต้องทำเมื่อต้องการเป็น KOLs

1.รู้จุดแข็งของตนเอง ต้องเข้าใจเรื่องที่จะพูด สามารถลงลึกในเรื่องที่พูดได้อย่างแท้จริง

2.รู้จักกลุ่มเป้าหมายของตัวเอง แล้วหาวิธีที่จะทำอย่างไรให้แฟนคลับทั่วไปกลายเป็นซูเปอร์แฟนที่คอยสนับสนุนเรา

3.ระบุได้ว่ากลุ่มผู้ติดตามของเราจะเป็นใคร มีความสนใจด้านไหน เพื่อที่จะสื่อสารเนื้อหาได้ตรงความสนใจ

Advertisment

4.เตรียมความพร้อมและรู้ว่าอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง พร้อมทั้งลงทุนกับเครื่องมือเหล่านั้น เช่น กล้อง ไฟวงแหวน หรือสื่อประชาสัมพันธ์

5.จัดตารางให้ชัดเจนว่าจะทำการไลฟ์กี่ครั้ง ช่วงใดบ้าง แล้วทำให้เกิดความสม่ำเสมอ ลงมือทำด้วยความตั้งใจ เพื่อขยายการรับรู้ในวงกว้างและเพิ่มฐานผู้ติดตามของตนเอง

5 สิ่งที่ต้องทำเพื่อรักษาความนิยมในระยะยาว

1.Get Social and Go Social : ต้องมีการสื่อสารตลอดเวลา ตั้งทีมแอดมินเพื่อตอบคำถามและให้ข้อมูลอยู่เสมอ

2.Make Strategic Connections : เลือกใช้คำ ใช้ภาษาสื่อสารให้เหมาะสมกับฐานแฟนคลับ

3.Become a Specializes Expert : ยุคนี้เป็นยุคที่คนต้องการเสพข้อมูลเชิงลึก ดังนั้นต้องสำรวจตนเองว่าชอบเรื่องอะไร แล้วเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการแชร์สิ่งเหล่านั้นออกมา เพราะยิ่งข้อมูลลึกเท่าไรคนก็ยิ่งอยากติดตามเท่านั้น

4.Become Consistent & Present : ต้องทำอย่างสม่ำเสมอและตลอดเวลา

5.Become Passionate : เวลาที่จะแชร์เรื่องราว หรือทำอะไร ต้องทำด้วยความกระตือรือร้น มีความตั้งใจจริง ๆ เพราะคนฟังสามารถรับรู้ได้

5 สิ่งที่ต้องทำเพื่อสร้างโปรไฟล์ที่โดดเด่น

1.สร้างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์ สร้างสรรค์ และมีเอกลักษณ์ : KOLs ต้องอาศัยความชำนาญ และใช้เวลาอย่างมากในการค้นหาข้อมูลเพื่อผลิตคอนเทนต์ที่น่าสนใจและตรงกับความสนใจของกลุ่มผู้ติดตาม เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วม การไลก์ คอมเมนต์ และแชร์มากขึ้น

2.ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย : สร้างช่องทางที่กลุ่มเป้าหมายมีพฤติกรรมการใช้โซเชียลบ่อย ๆ สามารถให้ความสนใจและต้องการซื้อสินค้าที่เราโปรโมต ควรสร้างอย่างน้อย 3 ช่องทาง ตามลักษณะการเสพคอนเทนต์ของกลุ่มเป้าหมาย เช่น Facebook, IG และ TikTok เป็นต้น

3.สร้างกลุ่มผู้ติดตาม : สื่อสารบนช่องทางออนไลน์ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน รวมถึงเพิ่มการมีส่วนร่วม เพื่อสร้างฐานผู้ติดตามที่แข็งแกร่ง

4.จำนวนที่มากเพียงพอ : ต้องมีจำนวนผู้ติดตามที่มากพอ เพราะจะมีผลต่อการตัดสินใจของแบรนด์ และการตัดสินใจของผู้ซื้อหรือผู้ติดตาม โดย KOLs ส่วนใหญ่ ควรมีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คนขึ้นไป

5.ติดต่อเอเจนซีด้านการตลาด หรือแพลตฟอร์มที่รวบรวมอินฟลูเอนเซอร์ หรือ KOLs : เพิ่มการเข้าถึงแบรนด์ ผู้ว่าจ้าง เพื่อให้เกิดการจ้างงานที่มากขึ้น