ก.ล.ต.ฟิลิปปินส์สั่ง Google-Apple ถอดแอป Binance ออกจากร้านค้า

ก.ล.ต. ฟิลิปปินส์สั่งให้ถอดแอป Binance ออกจาก Google play store และ Apple store ในประเทศ โดยอ้างถึงภัยต่อนักลงทุนและคุกคามเศรษฐกิจในท้องถิ่น

วันที่ 24 เมษายน 2567 สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ฟิลิปปินส์ เปิดเผยผ่านเว็บไซต์ทางการว่าได้มีคำสั่งถึง Google และ Apple นำแอป Binance ออกจาก App Store สำหรับผู้ใช้ในฟิลิปปินส์

นายอีมิลิโอ อะกิวโน ประธาน ก.ล.ต. ฟิลิปินส์ กล่าวว่า ไบแนนซ์ มีการขายหรือเสนอขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียนแก่ชาวบ้านและดำเนินการในฐานะ “นายหน้าที่ไม่ได้จดทะเบียน” นั้นเป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบของหลักทรัพย์ของประเทศ

“สำนักงาน ก.ล.ต. ได้สรุปว่า ประชาชนยังคงเข้าถึงเว็บไซต์/แอปเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของเงินทุนในการลงทุนของชาวฟิลิปปินส์”

ประธาน ก.ล.ต. กล่าวด้วยว่า การเอาแอปพลิเคชั่น Binance ออกจากตลาดแอปดิจิทัลจะช่วย “ป้องกันการแพร่ขยายกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในประเทศต่อไป และเพื่อปกป้องนักลงทุนจากผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจของฟิลิปินส์

Advertisment

การสั่งให้ Apple-Google ลบแอปดังกล่าวเป็นไปตามคำร้องขอของ ก.ล.ต. กับคณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติให้บล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ที่ Binance ใช้ในประเทศ เพื่อช่วยหยุดกิจกรรมชักชวนการลงทุนที่ไม่ได้รับอนุญาตในประเทศ ก.ล.ต. เตือนสาธารณะเกี่ยวกับการลงทุนและใช้งาน Binance

ตลอดจนเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในการบล็อกเว็บไซต์ของ Binance และสถานะออนไลน์อื่น ๆ ในฟิลิปปินส์ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2023

Binance มีการซื้อขายเครื่องมือทางการเงิน และผลิตภัณฑ์การลงทุน รวมถึงการซื้อขายแบบสปอตโดยใช้เลเวอเรจ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า สัญญาออปชั่น บัญชีออมทรัพย์สกุลเงินดิจิทัล บริการการเดิมพันสกุลเงินดิจิทัลและอื่น ๆ มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันที่ 65 พันล้านดอลลาร์ ครอบคลุมสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 402 รายการ ผู้ใช้บริการมากกว่า 183 ล้านราย ทำให้เป็นไซต์ cryptocurrency ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Binance ยังได้ใช้แคมเปญส่งเสริมการขายบนโซเชียลมีเดียอย่างแข็งขันเพื่อดึงดูดชาวฟิลิปปินส์ให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการลงทุน อย่างไรก็ตาม Binance ไม่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. ในการชักชวนการลงทุนจากสาธารณะ หรือเพื่อสร้างหรือดำเนินการแลกเปลี่ยนสำหรับการซื้อและขายหลักทรัพย์

Advertisment

ซึ่ง ก.ล.ต. ได้ส่งคำเตือนถึงนักลงทุนชาวฟิลิปปินส์ที่มีการลงทุนใน Binance ให้ปิดสัญญาซื้อขายของตนทันทีและ/หรือโอนการถือครองสกุลเงินดิจิทัลไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลของตนเอง หรือในบัญชีกับผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัลที่จดทะเบียนอย่างถูกต้องในฟิลิปปินส์