ประมูลคลื่น “5G” เป้า 1.2 แสนล้าน ถ้าขายออกคลื่นเดียว “กสทช.”จะได้เงินเท่าไร

ถ้ไม่มีอะไรผิดพลาด การกดปุ่มประมูลคลื่น 5G ที่ “กสทช.” กำหนดไทม์ไลน์จะมีขึ้นหลังวันวาเลนไทน์ปีหน้า 2 วัน คือในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563

โดยการประมูลนี้ “กสทช.”จัดเต็มม ขนคลื่นมาประมูลพร้อมกันทีเดียวแบบยกล็อต รวดเดียว 4 ช่วงคลื่น กล่าวคือตั้งแต่ 700 MHz, 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz

รวมเบ็ดเสร็จ 56 ชุดคลื่นความถี่ หรือ 56 ใบอนุญาต ที่ราคาเริ่มต้นต่ำสุด 423 ล้านบาท ในความถี่ 26 GHz

สูงสุด 12,486 ล้านบาท ในคลื่น 1800MHz

นั่นคือสิ่งที่ “กสทช.”จัดเตรียมไว้

ถึงวันจริงจะมีกี่คลื่นที่มีผู้เสนอตัวเคาะราคาแข่งกันบ้าง ต้องรอลุ้นกันต่อวันนั้นเลย

แต่ถ้าดูจากความคิดความเห็นของบรรดาตัวแทนค่ายมือถือที่เริ่มส่งเสียงออกมาเป็นระยะในระหว่างการเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อหลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการประมูลคลื่นดังกล่าว (13พ.ย.-12ธ.ค.2562)

มีความเป็นไปได้ที่อาจมีเพียงคลื่นเดียวที่ขายออก

คลื่นที่ว่า คือ คลื่น 2600 MHz ซึ่งมีอยู่ 190 MHz แบ่งออกได้เป็น 19 ชุดคลื่นความถี่

ชุดคลื่นความถี่หรือใบอนุญาตละ 10MHz

แม้ว่า “ฐากร ตัณฑสิทธิ์”เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะยังคงมั่นอกมั่นใจเต็มร้อยว่า ในปีหน้า 2563 จะมีบริการ 5G ให้ใช้ได้จริง ๆ แน่นอน แต่ยอมรับว่าถึงที่สุดแล้ว อาจประมูลได้เพียงคลื่น 2600 MHz เพียงคลื่นเดียว

ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.
ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.

ถามว่า นอกเหนือไปจากภารกิจในการหาเงินเข้ารัฐผ่านการจัดประมูลคลื่นแล้ว สิ่งที่ “เลขาธิการ กสทช.”อยากเห็นจากการประมูลคลื่น 5G ในครั้งนี้คืออะไรอีกบ้าง?เขาบอกว่า อยากเห็น บริการแพทย์ทางไกล หรือ Smart Hospital เกิดขึ้นได้จริง เพื่อให้ประชาชนในชนบทมีโอกาสเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขและการแพทย์เช่นเดียวกับคนในเมือง จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้มาก

“บ้านเกิดผมอยู่ที่กาฬสินธุ์ ทุกครั้งที่กลับบ้านและมีโอกาสไปโรงพยาบาลจะเห็นเลยว่าตั้งแต่ตีสี่มีคนมารอเต็มโรงพยาบาลแล้ว บางคนต้องห่อข้าวมากินมานอนรอเป็นวัน ๆ ข้ามคืนก็มี น่าสงสารมาก ๆ ถ้ามี 5Gมีสมาร์ทฮอสพิทัล ก็จะช่วยได้มาก”

อย่างไรก็ตาม หากคลื่น 5G ขายออกคลื่นเดียวจริง ๆ ก็หมายความว่า “กสทช.”จะได้เงินจากการประมูลคลื่น 2600 MHz ไม่น่าเกิน 4 หมื่นล้านบาท เพราะถ้าคำนวณจากราคาตั้งต้นประมูลที่ 1,862 ล้านบาท/ใบอนุญาต มูลค่าคลื่นขั้นต่ำที่จะได้ จะอยู่ที่ 35,378 ล้านบาท

เทียบกับมูลค่าคลื่นทั้งหมดที่นำออกประมูล ห่างกัน 4 เท่าตัวเท่านั้น เพาะถ้าออกหมด กสทช.จะต้องได้เงิน ไม่น้อยกว่า 123,119 ล้านบาท (คำนวณจากราคาเริ่มต้นของทุกคลื่น)


ตารางเปรียบเทียบ กรอบเวลาการประมูล 5G ตามความถี่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ