“เลอโนโว” ควง “โมโต” เร่งแชร์ตลาดสมาร์ทโฟนเอเชีย

ปลุกชีพ “ฮัลโหลโมโต” ลุยหนักเอเชีย-แปซิฟิก หลังชิงมาร์เก็ตแชร์เบอร์ 4 สำเร็จ ชูนวัตกรรมเจาะไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ปักธงเบอร์ 1 ชี้ปีหน้า AR-VR มาแน่บนสมาร์ทโฟน 

นายดิลลอน เย รองประธานฝ่ายธุรกิจสมาร์ทโฟน ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เลอโนโว เปิดเผยว่า บริษัทมี 2 แบรนด์สมาร์ทโฟนที่แข็งแกร่ง คือเลอโนโวและโมโต ซึ่งใน 2 ปีที่ผ่านมามีการปรับเปลี่ยนการบริหารและปรับโฟกัสผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนขึ้น และให้ความสำคัญตลาดเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อการก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดในอนาคต

“โมโตมีมาร์เก็ตแชร์อันดับ 4 ในเอเชีย-แปซิฟิก ยอดขายเพิ่ม 20% ในไตรมาสที่ผ่านมา เป็นอันดับ 2 ในอินเดีย ทั้งเร่งขยายตลาดอาเซียน ในญี่ปุ่นเติบโตสูง เน้นเจาะตลาดวัยรุ่น ตอบสนองไลฟ์สไตล์ รวมถึงสร้างความใกล้ชิดกับวงการค้าปลีก ด้วยการประสานกับโอเปอเรเตอร์ในประเทศต่าง ๆ”

ด้านนายออกัสติน เบคเกต กรรมการบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนภูมิภาคเอเชี่ยน เลอโนโว เสริมว่า เอเชีย-แปซิฟิกคือตลาดของอนาคต ซึ่งแบรนด์โมโตมีความแข็งแกร่งในฐานะเคยเป็นมือถือเครื่องแรกของหลายคน และคุ้นเคยกับสโลแกน “ฮัลโหลโมโต” ที่ได้นำกลับมาใช้อีกครั้ง พร้อมชูความสดใหม่และความแตกต่างในการใช้งานด้วยการเปิดตัวรุ่นเรือธง Moto Z2 Play ที่ดีไซน์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงขึ้น ตัวเครื่องที่บางลง 15% มีอุปกรณ์เสริม Moto Mods ล่าสุดเปิดตัว JBL Soundboots ที่ใช้งานแทนลำโพง, GamePad อุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นเกม มีแบตเตอรี่ในตัว, Turbo Power แบตเตอรี่เสริม

นายเดนนี่ อาดาโมโพลัส ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์และการจัดการสมาร์ทโฟน เลอโนโว กล่าวว่า เทคโนโลยี 5G คือความท้าทายในอนาคตของผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แต่ปีหน้าจะได้เห็นเทคโนโลยีและฟังก์ชั่นใหม่ ๆ บนสมาร์ทโฟนเพิ่มเข้ามาโดยเฉพาะเทคโนโลยีเสมือนจริง ทั้ง AR (Augmented Reality)-VR (Virtual Reality) การพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยและการยืนยันตัวบุคคลรองรับการทำธุรกรรม เทคโนโลยีถ่ายภาพ 360 องศา ทั้งหมดต้องมี 5G เข้ามาซัพพอร์ต

Advertisment

นายอาวิทย์ จิระเลิศพงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดไทยมีศักยภาพสูง ยอดขายติดอันดับ Top 3 ตลอด แม้ภาพรวมตลาดในปีที่ผ่านมาและถึงสิ้นปีนี้จะยังค่อนข้างนิ่ง แต่เชื่อว่าหากมีนวัตกรรมใหม่ที่ตรงไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคจะดึงดูดกำลังซื้อได้

“หลายปีที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนแข่งกันที่หน้าจอ ลูกเล่นในกล้องมือถือ วน ๆ กันอยู่แค่นี้ จึงเชื่อว่าหากมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามากระตุ้นอย่าง Moto Mods ผู้บริโภคก็ยินดีที่จะจ่ายเงินหลักหมื่นบาทมาซื้อได้ และยังช่วยสร้างสภาพแวดล้อมให้นักพัฒนาสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ด้วย หรืออย่างบริษัทมีเลอโนโวที่แข็งแกร่งในส่วนของโน้ตบุ๊กด้วย ก็อาจจะได้เห็นการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ เชื่อมต่อกันระหว่างโน้ตบุ๊กกับสมาร์ทโฟน กับอุปกรณ์อื่น ๆ อีกก็ได้ ตามเทรนด์ของผู้บริโภค”