กัมพูชา รุกท่องเที่ยวหนัก “ตราด” ชง 51 เอเย่นต์จัดรูตเชื่อม

วิยะดา ซวง
วิยะดา ซวง
คอลัมน์ : สัมภาษณ์

ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้าน “กัมพูชา” รุกหนักด้านการท่องเที่ยว โดยล่าสุด PATA Cambodia ร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา จัดงาน “Cambodia Biz Fair 2022” ถือเป็นงานอีเวนต์ระดับชาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี

หลังสถานการณ์โควิด-19 ภายใต้ธีม Gastronomy และ Culinary Fair ที่สำคัญงานนี้กัมพูชาได้เชิญเอเย่นต์ทัวร์จาก 8 ประเทศ คือ ไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อินเดีย สิงคโปร์ ตุรกี เวียดนาม รวมถึงเอเย่นต์กัมพูชาเองมาพบผู้ขาย เพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยวในกลุ่มอาเซียน โดยมีการออกบูทอาหาร โรงแรม สินค้าจากไทย และกลุ่มอาเซียน แปซิฟิกร่วม 500 บูท

“ประชาชาติธุรกิจ” สัมภาษณ์ นางวิยะดา ซวง รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ตราด ผู้นำคณะสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตราด สมาคมโรงแรมและรีสอร์ท จ.ตราด ที่ไปเข้าร่วมงาน ถึงโอกาสการเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวของ จ.ตราด

กัมพูชาพร้อมรับทุกด้าน

ช่วงก่อนโควิด-19 กัมพูชาเติบโตทางด้านการท่องเที่ยวมาก แม้ว่าปัจจุบันการท่องเที่ยวของกัมพูชาเพียงเริ่มต้นกลับมา แต่วันนี้มีความพร้อมทางด้านสาธารณูปโภค มอเตอร์เวย์พนมเปญ-สีหนุวิลล์ที่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ท่าเรือกัมปอต สนามบินนานาชาติในเมืองสีหนุวิลล์ ท่าเรือโดยสารหรือเช่าเหมาลำไปเกาะรง และเกาะต่าง ๆ

รวมไปถึงจะมีการสร้างสนามบินที่เกาะรงในอีก 2 ปีข้างหน้า ภาพการพัฒนาการท่องเที่ยวของกัมพูชาจะกลับมาเติบโตอย่างพุ่งทะยาน

Advertisment

โดยเฉพาะโรงแรม-กาสิโน อสังหาริมทรัพย์ ที่ชาวจีนมาลงทุนในเมือง และนอกเมืองสีหนุวิลล์วันนี้ถูกทิ้งร้างไป คาดว่าปี 2566 รัฐบาลกัมพูชาจะเจรจาหาทางออกร่วมกับจีน

คาดว่าจีนน่าจะกลับมาลงทุนต่อ นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาเองส่วนใหญ่นิยมเที่ยวชายหาดสาธารณะคือ หาดโอเชอเตียล หาดโอเตรส ยาวนับ 10 กิโลเมตร วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ คนแน่น ร้านกาแฟแบรนด์ดังของกัมพูชา “BROWN COFFEE” ขยายสาขารองรับนักท่องเที่ยวที่เริ่มเข้ามาภายหลังเปิดประเทศ

ยกตัวอย่าง “เกาะรง” แหล่งท่องเที่ยวที่มีชายหาดสวยงามรอบเกาะ ได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ด้วยการเดินทางจากท่าเรือสีหนุวิลล์ 40-45 นาที มีที่พักหรูระดับ 4-5 ดาว ราคาตั้งแต่ 70 ถึง 3,000 ดอลลาร์ต่อห้อง

มีนักท่องเที่ยวระดับพรีเมี่ยม มีนักลงทุนรายใหญ่ของกัมพูชาเข้ามาพัฒนาวางผังเมือง สร้างถนน ไฟฟ้ารอบเกาะ และสนามบินจะสร้างเสร็จในอีก 2 ปี ชุมชนได้หันมาทำอาชีพบริการท่องเที่ยวแทนอาชีพประมง และช่วยกันอนุรักษ์ป่าโกงกางขนาดใหญ่ 136 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Advertisment

ชงเอเย่นต์จัดทัวร์เพิ่มตราด

ทางผู้ประกอบการไทยทำความร่วมมือพัฒนาการท่องเที่ยวเชื่อมโยง ไทย กัมพูชา เวียดนาม โดยได้หารือกับเอเย่นต์ทัวร์ 51 ราย ที่ข้ามมาจังหวัดตราด จากประเทศฟิลิปปินส์มากสุด 20 ราย อินโดนีเซีย 17 ราย ที่เหลือเป็นเอเย่นต์จากสิงคโปร์ กัมพูชา อินเดีย ตุรกี เวียดนาม เมื่อเข้ามาสำรวจในสีหนุวิลล์ เกาะกง โครงการดาราซาร์กอร์ และ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด บอกจะจัดทำแพ็กเกจใหม่ ขาย จ.ตราดเพิ่มไปด้วย จะทำราคาได้อีกมาก เพราะเป็นการข้ามมาต่างประเทศ จะทำให้ขายง่ายขึ้น และค่าใช้จ่ายต่ำกว่าในกัมพูชา

ทางเอเย่นต์ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เล่าว่าตลาดมาเลเซียเข้ามาท่องเที่ยวกัมพูชาเป็นอันดับ 1 โดยทางเครื่องบิน และจะเพิ่มจังหวัดตราดเข้าไปในรูตท่องเที่ยวด้วย

ส่วนเอเย่นต์เวียดนามสนใจเส้นทางเชื่อมต่อจากเกาะกง-กัมปอต-เกิ่นเทอ ระยะทางเพียง 300 กิโลเมตรเศษ เกิ่นเทอ เป็น 1 ใน 4-5 เมืองใหญ่ ประชากรมีกำลังซื้อสูง อยู่ใกล้กว่ากาเมา เป็นอู่ข้าวอู่น้ำ อยู่ต้นแม่น้ำโขงก่อนจะแยกมาเป็นแม่น้ำ 9 สาย

หากสามารถทำตลาด one market three destinations และการเดินทางทางบกจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งเดือนธันวาคมนี้จะทำรูตขายแพ็กเกจเข้ามาตราด จันทบุรี การทำตลาดเชื่อมโยงกับเวียดนามในไทยต้องเป็นแนวประวัติศาสตร์

“สิ่งที่เราต้องเตรียมตัวที่จะเปิดเชื่อมโยง คือ ท่าเทียบเรืออเนกประสงค์คลองใหญ่ ต้องผลักดันเพื่อให้บริการด้านการท่องเที่ยวทางน้ำ การให้บริการของสายการบินที่ทำให้การเดินทางสะดวกรวดเร็วขึ้น การให้บริการชายแดนทางบกที่สะดวกรวดเร็ว

ทั้งในรูปของหนังสือผ่านแดนชั่วคราว (temporary passport) และการให้บริการแสตมป์พาสปอร์ต เพราะเม็ดเงินผ่านชายแดนเข้ามาจากแพ็กเกจทัวร์ 180-200 ดอลลาร์/คน คือรายได้เข้าประเทศยังไม่รวมการซื้อของกลับที่มากกว่า”

ไทยเร่งแก้ปัญหาขาดแรงงาน

ในช่วงโควิด-19 แรงงานกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในไทยกลับไปบ้านจำนวนมาก ทำให้ปัจจุบันเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคบริการอยู่แล้ว หากการฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยวในกัมพูชา และหากจีนกลับมาลงทุนในสีหนุวิลล์เต็มรูปแบบ จะมีร้านอาหาร โรงแรมหรู 4-5 ดาวเกิดขึ้นเต็มเมือง ความต้องการแรงงานในกัมพูชาจะสูงมาก

คาดว่าอนาคตแรงงานกัมพูชาจะกลับไปทำงานที่บ้านของตัวเอง ตอนนี้ค่าจ้างแรงงานกัมพูชาขั้นต่ำเดือนละ 250-300 ดอลลาร์ (9,500-11,400 บาท) ยังน้อยกว่าไทย แต่ค่าครองชีพในกัมพูชาสูงมาก ปี 2566 จ.ตราดนักท่องเที่ยวจะกลับมาประมาณ 60-70% ตอนนี้ จ.ตราด ต้องเตรียมการรองรับไว้ ที่ผ่านมาภาคท่องเที่ยว จ.ตราด ใช้แรงงานกัมพูชา เพราะมีความขยันและพูดได้ 3-4 ภาษา บางคนทำคอมพิวเตอร์ได้

ดังนั้น สิ่งที่กังวลคือแรงงานกัมพูชาที่ยังคงอยู่ในไทย จะเป็นแรงงานที่มีฝีมือพอรองรับงานบริการของไทยที่มีมาตรฐานหรือไม่ เพราะขณะที่การท่องเที่ยวของไทยฟื้นตัว ภาคใต้เปิดการท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ มีการใช้แรงงานมาก ไม่มีเคลื่อนย้ายแรงงานกลับมา

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจปีละ7% ของกัมพูชาส่วนหนึ่งเป็นรายได้จากการท่องเที่ยว แต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ปี 2564 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพียง 200,000 คน คิดเป็น 1.8% ของ GDP ลดลง 85% ขณะที่ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2565 (ม.ค.-ก.ย.) การท่องเที่ยวกัมพูชาเริ่มฟื้นตัว มีตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ 26,780 คน และนักท่องเที่ยวในประเทศ 8.5 ล้านคน

แต่อีก 2 ปี รัฐบาลกัมพูชาประกาศว่าเมื่อการท่องเที่ยวฟื้นตัว ปี 2566 ตั้งเป้าจะมีนักท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มเป็น 11 ล้านคน และปี 2568 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มเป็น 7 ล้านคน

โดยระบุว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเลือกเดินทางด้วยเครื่องบิน เมื่อลงสนามบินในกัมพูชา เวียดนาม หรือไทยจะมีถนนหมายเลข 48 ระยะทาง 151 กม. เชื่อมจังหวัดเกาะกง ประเทศกัมพูชา กับจังหวัดตราด จะพัฒนาเป็น 4 เลนในอีก 2 ปีข้างหน้า

โครงการดาราซาร์กอร์ในเกาะกง ที่จะเปิดบริการเต็มรูปแบบ ทั้งสนามบิน ท่าเทียบเรือ รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวทางน้ำด้วยเรือครุยส์ สามารถทำเส้นทางเชื่อม กระบี่ ภูเก็ต พัทยา เสม็ด เกาะช้าง สีหนุวิลล์ ฟูก๊วก ตลาดเพื่อนบ้าน CLMV เป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจ

ดังนั้นภาครัฐไม่ควรมองข้าม ควรส่งเสริมด้านการตลาดเชิงรุก เพื่อสร้างรายได้สู่ชุมชน