ภูเก็ตรายได้พุ่ง ชาวไทย-ต่างชาติ แห่เที่ยวสูงเกินกว่าช่วงก่อนเกิดโควิดถึง 30% คาดสงกรานต์ 2566 13-16 เม.ย.นี้ เงินสะพัดกว่า 4,500 ล้านบาท
วันที่ 9 เมษายน 2566 นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ของจังหวัดภูเก็ต ในปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวที่ประเมินจากคนที่มาจอง ที่พัก ของภูเก็ตมีประมาณกว่า 100,000 ห้อง คิดเป็นอัตราการเข้าพักประมาณ 85%
“คำนวณเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงวันที่ 13-16 เมษายนนี้จะอยู่ประมาณกว่า 22,000 คน คาดว่าจะทำให้เกิดรายได้ประมาณ 4,500 กว่าล้านบาท โดยนักท่องเที่ยว ทั้งของยุโรปและอเมริกากำลังเริ่มทยอยกลับประเทศ แต่มีนักท่องเที่ยวคนไทยเริ่มเข้ามาในภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงเดือนเมษายน 2562 ก่อนเกิดโควิด-19 ด้วย
โดยส่วนหนึ่งมาจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันของรัฐบาล รวมทั้งนักท่องเที่ยวกลุ่มเฉพาะด้านจากการกิจกรรม อาทิ ภูเก็ตไบค์วีคจัดกิจกรรมในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้”
ส่วนกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีสถานที่หลายแห่งจัดงาน ทั้งสงกรานต์โนแอลที่ศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต และที่ ททท.จัดร่วมกับหลายพื้นที่ เช่น ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต ในปีนี้จะมีการจัดสงกรานต์ทุกแห่งในจังหวัดภูเก็ตเป็นการเตรียมการฟื้นฟูกลับสู่สภาพปกติของจังหวัดภูเก็ตอย่างเต็มรูปแบบที่สุด
นายเลิศชาย กล่าวว่า หากพิจารณาตัวเลขยอดอัตราการเข้าพัก และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาภูเก็ตตั้งแต่เดือนมกราคม 2566 เทียบกับช่วงเดือนมกราคม 2562 ก่อนเกิดโควิด-19 บวกขึ้นมาเกือบ 30% กล้าพูดได้ว่า การท่องเที่ยวของจังหวัดฟื้นคืนกลับมาเกือบทั้งหมดแล้ว เพียงแต่พยายามจะกรองให้เป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพที่สูงขึ้น เพื่อให้มีการใช้จ่ายที่สูงขึ้น
“ตอนนี้สายการบิน ค่อนข้างที่จะรับได้อย่างเต็มที่อยู่แล้วเพราะว่าทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาทั้งจำนวนและทั้งรายได้ ที่เข้ามาตอนนี้คือเกินปี 2562 ช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ไปเรียบร้อยแล้ว คือว่า เต็มแม็กไปแล้ว”
สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามามากที่สุดอันดับ 1 คือ รัสเซีย อันดับ 2 คือ จีน และอันดับ 3 อินเดีย
ส่วนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวในย่านเมืองเก่าภูเก็ตตอนนี้ มาในรูปแบบใหม่เป็นเด็กวัยรุ่นไม่ถือธงเดินตามกันเหมือนเดิมแล้ว แต่งกายชุดนักเรียนนักศึกษาเข้ามาถ่ายภาพในมุมต่างๆของย่านเมืองเก่าภูเก็ต
ทั้งนี้ ททท.ภูเก็ต ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตลอดเดือนเมษายน 2566 และวอนชาวภูเก็ตช่วยกันต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยมีความประทับใจ และเดินทางกลับมาเที่ยวกันใหม่” นายเลิศชาย กล่าว