เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

สุโขทัยฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานติดต่อกัน 34 วัน พบจุดความร้อนรวม 2,021 จุด

18 เม.ย. 2566 | 13:18น.

จังหวัดสุโขทัยจัดประชุมคณะกรรมการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่า พบช่วงวันที่ 1 มกราคม-16 เมษายน พบจุดความร้อนรวม 2,021 จุด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 34 วัน

วันที่ 18 เมษายน 2566 นายณัฏฐพงศ์ สุขวิสิฏฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) โดยข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มกราคม-16 เมษายน 2566 ตรวจพบจุดความร้อนทั้งสิ้น 2,021 จุด

ซึ่งในช่วงตั้งแต่วันที่ 23 มกราคมถึง 8 เมษายน 2566 พบมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เกินค่ามาตรฐาน และเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเป็นระยะเวลาติดต่อกัน 34 วัน และมีผลกระทบต่อสุขภาพจำนวน 32 วัน จังหวัดสุโขทัยจึงได้เน้นย้ำการประชาสัมพันธ์ เพื่อแจ้งเตือนถึงสถานการณ์ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมกับประชาสัมพันธ์ถึงกลุ่มประชาชนในพื้นที่

โดยเฉพาะบุคคลที่ขาดความเข้าใจ ฝ่าฝืนกฎหมาย ลักลอบจุดไฟเผาป่า และเผาในพื้นที่โล่ง โดยประชาสัมพันธ์เชิงลึกใช้กลไกระดับพื้นที่ ผ่านทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน