ภูเก็ตตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยว 4 แสนล้าน ปี 2567 เร่งโรดโชว์ตลาดเก่า-ใหม่

ภูเก็ตตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยว 4 แสนล้าน ปี 2567
Photo by Mladen ANTONOV / AFP

ภูเก็ตตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวปีนี้ 3 แสนล้านบาท ปีหน้าคาดรายได้ทะลุ 4 แสนล้าน เร่งโรดโชว์รักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมลุยหาตลาดใหม่

นายรังสิมันต์ กิ่งแก้ว กรรมการบริหาร สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวภูเก็ตฟื้นตัว 80% ตั้งเป้ารายได้ปี 2566 ไว้ประมาณ 3 แสนล้านบาท คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 8 ล้านคน และปี 2567 คาดว่ารายได้จะกลับมากว่า 4 แสนล้านบาท

มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 10 ล้านคน เท่ากับช่วงก่อนโควิด-19 เป็นเป้าหมายที่ท้าทายสูงพอสมควร เพราะมีหลายปัจจัยที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย เช่น มีการซ่อมรันเวย์ที่สนามบินภูเก็ต และประเทศจีนยังไม่อำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวที่ออกมา สถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่ไม่ค่อยดี ซึ่งทำให้มีความกังวลพอสมควร แต่ต้องพยายามหานักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศใหม่ ๆ เข้ามาชดเชยกับตลาดหลักบางประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวกลับมา

หลังจากนี้ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวมองเรื่องการเติบโตในเชิงคุณภาพ เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจากเดิมที่ใช้จ่ายต่อวันน้อย ไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่จ่ายเงินมากขึ้น และเป็นกลุ่มที่อยู่นานขึ้น ด้วยการเพิ่มสัดส่วนของนักท่องเที่ยวที่มาจากกลุ่มประเทศรายได้สูง ใช้จ่ายสูง อย่างประเทศในกลุ่มอาหรับ เช่น ซาอุดีอาระเบีย และโอมาน

ตัวเลขนักท่องเที่ยวหลายประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลเดือนพฤศจิกายน ถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2566 นักท่องเที่ยวที่มาภูเก็ตมากที่สุด คือ รัสเซีย อินเดีย จีน รวมถึงไต้หวัน ฮ่องกง และเวียดนาม รวมถึงตลาดที่มีศักยภาพอย่าง South Africa นอกจากนี้ มีตลาดใหม่ เช่น ตลาดคาซัคสถานที่เติบโตมากกว่า 3,000 เปอร์เซ็นต์ตลาดอิสราเอล


ส่วนตลาดโอเชียเนีย มีออสเตรเลียฟื้นตัว 97% จากการวิเคราะห์ข้อมูลตัวเลขมีการจัดทำแผนปี 2566 และปี 2567 ควบคู่กันไป โดยมีการทำโรดโชว์และเทรดโชว์หลายประเทศ และทำ 5 กลยุทธ์เพื่อรักษาฐานกลุ่มเป้าหมายเดิม และเปิดตลาดใหม่ เช่น ตะวันออกกลาง รวมถึงจัดกิจกรรมสำหรับตลาดคนไทย