‘อนุทิน’ ประชุมมหาดไทยเผยหลักทำงาน “ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที” อย่ามีทุจริต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

มท.1 ประชุมขับเคลื่อนภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย เผยหลักการทำต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ ‘ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที’ ในยุคสมัยรัฐบาลนี้ และขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสร้างปฏิสัมพันธ์ อย่าแบ่งแยกสาย อย่าให้มีทุจริต

วันที่ 8 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ร่วมประชุมขับเคลื่อนภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยมีใจความสำคัญถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศต้อง “ทันโลก ทันสมัย และทันท่วงที”

นายอนุทินกล่าวว่า ภารกิจของกระทรวงมหาดไทยเรียกได้ว่าครอบจักรวาล เพราะเป็นหน่วยงานที่มีความรับผิดชอบต่อพี่น้องประชาชน ตั้งแต่เจริญเติบโต เข้าสู่วัยรุ่น จนสิ้นอายุขัย และภารกิจสำคัญในวาระการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคือการถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และสร้างผลประโยชน์แก่ประเทศและประชาชน ฉะนั้นทุกคนในกระทรวงมหาดไทยต้องทำงานอย่างทุ่มเท ปลดปล่อยปัดเป่าความทุกข์ให้พี่น้องประชาชนเพื่อให้ได้รับความสุขตามอัตภาพของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์จากภัยธรรมชาติ สภาพเศรษฐกิจ การถูกกลั่นแกล้ง เอารัดเอาเปรียบ จะต้องร่วมกันคิดให้เป็นระบบ

“ผมและรัฐมนตรีช่วยพยายามที่จะเข้ามาจัดลำดับงานให้ดีที่สุด ว่าต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง และสิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นคือพี่น้องประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาการดำเนินงานบริหารราชการมีหลากหลายรูปแบบ และยังมีความเป็นระบบราชการหนัก ๆ มาจนถึงปัจจุบันต้องเปลี่ยนแปลง และตอนนี้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบก็มาจากการเลือกตั้งของพี่น้องประชาชน เป้าหมายก็ต้องตอบสนองความคาดหวังของพี่น้องประชาชน จึงอยากขอความร่วมมืออย่างเต็มที่ต่อผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยทุกท่านช่วยกัน”

มั่นใจว่ากระทรวงมหาดไทยนั้น สามารถปรับเปลี่ยนสภาพการทำงานให้สอดคล้องกับการบริหารในปัจจุบันได้ แม้จะเป็นนักการเมืองต่างพรรคที่ขับเคี่ยวกันมา ขอให้ทุกท่านมั่นใจว่าทุกอย่างจบเมื่อเรามาเป็นคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ท่านรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ และในวันจันทร์ที่ 11 กันยายนนี้ จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภา หลังจากนั้นการขับเคลื่อนก็จะดำเนินไปสมบูรณ์เต็มรูปแบบ

Advertisment

หลักทำงาน ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที

นายอนุทินกล่าวว่า ขอให้ทุกท่านในคณะทำงานกระทรวงมหาดไทย มีความทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที ซึ่งเป็นหลักการทำงานในวาระที่เป็นรัฐมนตรีในยุคปัจจุบัน โดยความทันโลกจะต้องรับรู้ว่าประเทศไทยในวันนี้อยู่อย่างไร เป็นอย่างไร และทำอย่างไรจะยืนอยู่ได้บนประชาคมโลก โดยผลักดันให้ประเทศไทยมีความเชื่อมั่นทางด้านสาธารณสุข ให้คนกล้ามากล้าลงทุนในประเทศไทย สามารถเติบโตทางด้านเศรษฐกิจได้ และอย่าลืมปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่สามารถนำมาปรับใช้ได้

ต่อมาคือความทันสมัย ซึ่งโลกเปลี่ยนทุกวันและมักจะได้ยินคำว่าดิจิทัลเต็มไปหมดในทุก ๆ ด้าน ไปจนถึงการพัฒนาโครงสร้างทั้งหลาย และจะเจอกับเงินดิจิทัลอย่างแน่นอนเพราะเป็นนโยบายของคณะรัฐมนตรีที่ตกลงร่วมกันแล้ว เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดต้องสนับสนุนให้ประชาชนสร้างโปรดักต์สามารถขายสินค้าในรัศมี 4 กิโลเมตรได้ ก่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ที่แต่สำคัญคืออย่าให้มีโกง อย่าให้มีนายหน้านายทุนมาซื้อโควตา ต้องประชาชนใช้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สุดท้ายคือทันท่วงทีที่ต้องทันต่อสถานการณ์ โดยเรื่องของพี่น้องประชาชนคือเรื่องด่วนเสมอ อย่าให้ติดค้าง

“ผมยอมรับว่าผมก็ต้องปรับเปลี่ยนจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะอยู่กระทรวงมหาดไทยแค่วันเดียวตีสองตีสามมีไลน์เข้ามา เช่น มังคุดถูกเทอยู่หน้าศาลากลาง ซึ่งผมต้องปรับทำงาน 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน ผู้ว่าราชการจังหวัดโทร.ได้หากเป็นเรื่องเร่งด่วน สามารถโทร.ได้ทั้ง 4 คน ซึ่งสิ่งที่ขาดหายไปคือปฏิสัมพันธ์ในการทำงาน ฉะนั้นอย่าเกรงใจ อย่าเขียนข้อความ โทร.เลยผมอยากฟังเสียงท่าน เพราะคนที่ได้รับผลประโยชน์คือประชาชน”

นายอนุทินกล่าวต่อว่า มีอีกเรื่องที่อยากฝากคือความร่วมมือระหว่างหน่วยงาน หากท่านนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ ไม่ว่ารัฐมนตรีมหาดไทยจะไปด้วยหรือไม่ ขอความกรุณาท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอย่ามอบตัวแทนดูแล ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอยู่กับท่านนายกฯและอธิบายชี้แจงเรื่องราวต่าง ๆ ในพื้นที่ด้วยตัวเอง

Advertisment

“ขอให้ทุกท่านทำงานอย่างเต็มที่ วันนี้ไม่มีคนโน้นสายนั้นสายนี้ ทุกคนคือคนมหาดไทย สำหรับผม 1+1 ต้องเท่ากับ 2 ไม่ใช่ 1+1 เท่ากับ 1 หรือ 0 ฉะนั้นขอให้ทุกท่านทำหน้าที่เต็มที่ มีความซื่อสัตย์สุจริต แน่วแน่มั่นคง เรื่องตำแหน่ง เรื่องผลประโยชน์พวกเราไม่มี และอย่าไปเชื่อใครว่าเป็นตัวแทนคนนั้นคนนี้ ถ้ามีแอบอ้างถ่ายวิดีโอไลฟ์มาเลย ส่งมาให้ผม ดูซิว่าจะเกิดอะไรขึ้น ต้องดิวโดยตรงกับผมและท่านรัฐมนตรีช่วย วันนี้ให้ไว้ใจผม ขอให้ความร่วมมือมีความจริงใจซึ่งกันและกัน อย่ารังแกประชาชน อย่าให้ประชาชนถูกรังแก ต้องกำจัดคนที่ชอบรังแกประชาชน ขอให้เกิดความเป็นธรรมในประเทศ”