ชินรดา การ์เม้นท์ ซอฟต์พาวเวอร์ “กางเกงช้าง” ขายดี 6 แสนชิ้นต่อปี

สัมภาษณ์

ปัจจุบัน “กางเกงลายช้าง” ได้กลายเป็นสินค้ายอดนิยมของคนไทย และคนต่างชาติ จนนำไปสู่การต่อยอดสู่ “กางเกงลายแมว” และ “กางเกงลายลิง” เบื้องหลังความสำเร็จของกางเกงช้าง มีผู้ผลิตหลายคน แต่ผู้ผลิตและจำหน่ายรายใหญ่หนึ่งเดียวในประเทศไทย

ตอนนี้ต้องยกนิ้วให้ “ชินรดา การ์เม้นท์” ทุนท้องถิ่นเชียงใหม่ ซึ่งมีฐานการผลิตอยู่ในตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จากโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ขยายสู่โรงงานสไตล์โมเดิร์น บนพื้นที่ 4 ไร่ ภายในระยะเวลา 10 ปี เพื่อรองรับกำลังการผลิตทุกกลุ่มสินค้ามากกว่า 100 ไอเท็ม จำนวนมากกว่า 6 แสนชิ้นต่อปี

“กิ่งกาญจน์ สมร” หรือคุณแจ๊ค กรรมการผู้จัดการ และ “จักรภูมิ สมร” หรือคุณเก่ง กรรมการ บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด 2 สามี-ภรรยาที่ช่วยกันก่อร่างสร้างตัวมา ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแผนปี 2567 ที่เตรียมดัน Soft Power “กางเกงช้าง” สู่สินค้าแฟชั่น เจาะตลาดกลุ่มออนไลน์ไลฟ์สดในประเทศ และตลาดโลก

ย้อนตำนานกางเกงช้าง

กิ่งกาญจน์เล่าว่า กว่าจะมีโรงงาน “ชินรดา การ์เม้นท์” อย่างทุกวันนี้ ได้เริ่มต้นเมื่อปี 2556 อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองและมีเวลาเลี้ยงลูกด้วยตัวเองควบคู่ไปด้วย จึงลาออกจากงานประจำ โดยมองสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวคือ คุณแม่เป็นช่างรับจ้างตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่แล้ว

โรงงาน

ขณะที่คุณเก่ง เรียนจบด้านสิ่งทอจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา สามารถทำแพตเทิร์น ออกแบบดีไซน์เสื้อผ้าได้ บวกกับตัวเองที่เรียนจบทางด้านบัญชี จึงนำศักยภาพของคน 3 คน มาผนึกรวมกัน ตัดสินใจเช่าห้องที่ไนท์บาซาร์ เชียงใหม่ เปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้าเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2556 ทั้งที่ไม่มีประสบการณ์ในการขายหรือทำธุรกิจมาก่อน โดยสินค้าชิ้นแรกที่คุณเก่งทำแพตเทิร์น และคุณแม่ตัดเย็บคือ “กางเกงช้าง” ที่ทำจากผ้าแมมเบิร์ต

เหตุผลที่เลือกทำ “กางเกงช้าง” ขาย เนื่องจากเห็นชาวต่างชาติที่มาเดินเที่ยวไนท์บาซาร์นิยมใส่กัน ขณะที่กางเกงลายช้างมีวางขายอยู่ทั่วไปตามร้านแผงลอยรถเข็นย่านไนท์บาซาร์ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว แต่คนไทยยังไม่นิยมใส่ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติทั้งฝรั่ง คนจีน เกาหลีที่มาเที่ยวเชียงใหม่จะซื้อใส่กัน และซื้อกลับไปเป็นของฝาก

โรงงาน

 

การทดลองทำ “กางเกงช้าง” ขายครั้งแรก เน้นการขายส่งเป็นหลักให้กับพ่อค้าแม่ค้าย่านไนท์บาซาร์ ควบคู่กับการทำกางเกง เสื้อ และชุดเดรสลายอื่น ๆ หลากหลายสไตล์ กิจการไปได้ดี ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำมากขึ้น จึงเพิ่มพนักงานช่วยเย็บ 4-5 คน จากนั้นต่อยอดลูกค้าออร์เดอร์ลอตใหญ่ มีชาวต่างชาติหลายรายที่เคยซื้อกางเกงช้างไปใส่ และบินกลับมาสั่งออร์เดอร์ไปขาย

10 ปียอดขายพุ่ง 30-50%/ปี

กิ่งกาญจน์บอกว่า ในช่วง10 ปีที่ดึงสัญลักษณ์ “ช้าง” มาเป็นจุดขาย ยอดขายเติบโตพุ่งขึ้นต่อเนื่องทุกปีเฉลี่ย 30-50% โดยหลักในการทำให้กราฟธุรกิจเติบโต คือ 1.การเปิดรับรูปแบบการผลิตดีไซน์ใหม่ ๆ มีการพัฒนาสินค้าร่วมกับลูกค้า ไม่ยึดติดสินค้าแบบใดแบบหนึ่ง ทำให้มีลูกค้าหลากหลายกลุ่ม

2.ในแต่ละปีมีการดีไซน์สินค้าที่ไม่หยุดนิ่ง และพัฒนาแพตเทิร์นใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง 10 รูปแบบ ถ้าสินค้าไหนขายดีก็ทำต่อ แต่ถ้าแบบไหนขายช้าก็ไม่ทำต่อ ทำให้โอกาสทางการตลาดเติบโตมากขึ้น

3.การทำธุรกิจต้องอดทน ต้องให้เวลาลูกค้าได้ทดลองใส่ เมื่อใส่สบายเกิดการซื้อซ้ำ และต้องให้เวลาพ่อค้าแม่ค้าซื้อไปทดลองขาย ตั้งราคาขายส่งไม่แพง ตั้งแต่หลักสิบถึงหลักร้อย เน้นคุณภาพสินค้าได้มาตรฐานสูง ทั้งคุณภาพของเนื้อผ้า การต่อลายผ้า และการตัดเย็บ

ตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจปี 2556 ถึงปัจจุบัน ยอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดด ยอดขายปีแรกกระโดด 50% ยอดขายปี 2566 เติบโต 30% แม้ช่วงโควิด-19 ต้องปิดหน้าร้านที่ไนท์บาซาร์ แต่ออร์เดอร์สินค้าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการขายออนไลน์

โดยเฉพาะ “กางเกงช้าง” มีไม่ต่ำกว่า 70 แบบ มากกว่า 200 ลาย เริ่มได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงโควิด อิทธิพลมาจากดาราคนดัง และศิลปินเคพ็อป โดยเฉพาะ “แจ็กสัน หวัง” ที่ใส่กางเกงช้างช่วงที่มาเมืองไทย กลายเป็นเทรนด์ที่คนไทยหันมาใส่กันเกือบทั้งประเทศ ขณะที่ชาวต่างชาติที่มาเมืองไทยจะนิยมใส่กางเกงช้างมากขึ้น

กางเกงช้าง

ขณะที่จักรภูมิกล่าวเสริมว่า เราเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่บุกเบิกทำกันเอง อยู่ในยุคโซเชียล จึงมีช่องทางตลาดออนไลน์สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ทั้งการไลฟ์สด และรับจ้างผลิต (OEM) ด้วย ทำให้ช่วงโควิดไม่ได้รับผลกระทบ มีกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นสั่งซื้อสินค้าไปขายเอง และมีกลุ่มลูกค้าที่ให้ทางบริษัทผลิตสินค้าให้ และเอาไปติดแบรนด์เอง รวมถึงมีลูกค้าต่างชาติที่ติดต่อผ่านช่องทางออนไลน์สั่งซื้อสินค้าเพื่อนำไปขายต่อ

บริษัท ชินรดา การ์เม้นท์ จำกัด เริ่มต้นจากโฮมออฟฟิศเล็ก ๆ ก้าวสู่การลงทุนสร้างโรงงานสไตล์โมเดิร์น บนพื้นที่ 4 ไร่ เมื่อปี 2561 เพื่อรองรับออร์เดอร์ที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีออร์เดอร์ผลิตขายมากกว่า 6 แสนชิ้นต่อปี มีพนักงานกว่า 100 คน มีสินค้ามากกว่า 100 ไอเท็ม ทั้งเสื้อ กางเกง กระโปรง ชุดเดรส กระเป๋า ทั้งลายช้างและลายอื่น ๆ ภายใต้แบรนด์ชินรดา มีสินค้าอีกกว่า 70 รุ่น มีชื่อแต่ละรุ่น อาทิ กางเกงจินนี่ กางเกงแพนเค้ก กระโปรงมาตา กางเกงมารุ เดรสผีเสื้อ เดรสชมพู่ ฯลฯ เพื่อง่ายต่อการจดจำและการสั่งซื้อของลูกค้า

ขายส่ง 9 ประเทศทั่วโลก

กิ่งกาญจน์กล่าวว่า ชินรดา การ์เม้นท์ เป็นธุรกิจขายส่งมากถึง 80% แบ่งเป็น ตลาดในประเทศ 40% และต่างประเทศ 40% (เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย จีน ฝรั่งเศส แคนาดา เนเธอร์แลนด์) โดยลูกค้าซื้อไปขายต่อ และสัดส่วนอีก 20% บริษัทขายเองผ่านช่องทางออนไลน์ 15% และอีก 5% เปิดขายหน้าร้านที่โรงงาน โดยตลาดในประเทศครอบคลุมทุกภูมิภาค ซึ่งลูกค้านำไปขายต่อให้นักท่องเที่ยวอีกที

ลูกค้าที่เพิ่งเริ่มต้นค้าขาย สามารถสั่งสินค้าเพียง 12 ชิ้นนำไปทดลองขายก่อนได้ ในราคาขายส่งตั้งแต่ 40 บาท 65 บาท 80 บาท และหลักร้อยบาท เพื่อไม่ต้องแบกสต๊อกไว้มาก สินค้าทุกชนิดคละลาย คละสีได้ ยกเว้นการสั่งผลิตแบบ OEM มีขั้นต่ำ 100 ตัวขึ้นไป เด็กบางคนยังเรียนไม่จบ ก็หันมาเป็นพ่อค้าแม่ค้า รับสินค้าของบริษัทไปขาย

ปัจจุบันหลาย ๆ จังหวัดทำสัญลักษณ์เสื้อผ้าของแต่ละจังหวัด ไม่ได้ทำให้กระแสกางเกงช้างตก ไม่มองว่าเป็นคู่แข่ง แต่ทำให้คนรู้จักประเทศไทยมากขึ้นผ่านสัญลักษณ์ต่าง ๆ และทำให้คนรู้จักกางเกงช้างมากขึ้นด้วย และทำให้บริษัทมีโอกาสผลิตสินค้าให้กับจังหวัดต่าง ๆ ด้วย

กางเกงลายแมว หอการค้านครราชสีมา

OEM กางเกงแมว-ลิง

ล่าสุดบริษัทรับผลิต “กางเกงลายแมว” ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของ “หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา” โดยทางบริษัทได้ติดต่อไปยังหอการค้าโคราช ซึ่งได้ปล่อยลิขสิทธิ์ให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถผลิตเสื้อผ้ากางเกงลายแมวได้ เพราะอยากให้กางเกงลายแมวได้รับความนิยมเหมือนกางเกงช้าง ทำให้มีออร์เดอร์สินค้าลายแมวเข้ามาให้ทางบริษัทผลิตเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากตอนนี้ไม่มีโรงงานไหนในประเทศไทยสามารถผลิตสินค้าได้ครบวงจรเหมือนกับชินรดา และขณะนี้บริษัทผลิตสินค้าลายแมวทั้งกางเกงและกระโปรง หมวก กระเป๋า ฯลฯ จำหน่ายเองด้วย ขณะเดียวกันมีผู้มาว่าจ้างผลิตกางเกงลายลิงด้วย

ผภ.เครือกางเกงช้าง

รุกเจาะตลาดแฟชั่น

กิ่งกาญจน์เล่าว่าสำหรับแผนในปี 2567 จะทำสินค้าให้ครบทุกวัย ทุกกลุ่มเป้าหมาย ทั้งกลุ่มเด็ก วัยรุ่น จนถึงผู้สูงอายุ จะเพิ่มสินค้าอีก 10 ชนิด ที่ใส่ง่าย ขายคล่อง ยึดผ้าลายช้างเป็นจุดขายหลัก โดยจะเพิ่มชนิดผ้ายืด อาทิ กางเกงเลกกิ้งลายช้าง ผลิตกางเกงโยคะลายช้าง และชุดนอนลายช้าง

ขณะเดียวกันจะเริ่มนำกางเกงช้างมาทำแนวแฟชั่น รองรับกลุ่มวัยรุ่นคนไทยหันมาเป็นผู้ประกอบการไลฟ์สดขายของกันมากขึ้น อาทิ กางเกงกระโปรงไซซ์มินิมอลลายช้าง เดรสมินิมอลลายช้างหรือลายแมว เป็นต้น นอกจากนี้ เตรียมขยายตลาดต่างประเทศ อาทิ เสื้อโค้ตกันหนาวลายช้าง

นอกจากผ้าแมมเบิร์ต ตอนนี้ได้เพิ่มเนื้อผ้าไหมอิตาลี มาตัดเย็บกางเกงช้างและเสื้อผ้าลายอื่น ๆ และตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโต 50% ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตกางเกงลายช้าง และเสื้อผ้าทุกกลุ่มสินค้าราว 2 พันชิ้นต่อวัน หรือมากกว่า 6 แสนชิ้นต่อปี และตั้งเป้าหมายให้ถึง 1 ล้านชิ้นต่อปีในระยะเวลาอันใกล้นี้

ดันกางเกงช้าง Soft Power

กิ่งกาญจน์กล่าวว่า กางเกงช้างถือเป็น Soft Power 100% อยากให้รัฐบาลส่งเสริม โปรโมตประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักผ่านสัญลักษณ์กางเกงช้าง อยากให้เป็นกระแสที่คนรู้จักทั่วโลก เข้าถึงนักท่องเที่ยว ซึ่งจะสร้างผลเชิงบวกในด้านภาพลักษณ์ของประเทศ

“ในฐานะผู้ประกอบการที่ผลิตกางเกงลายช้างและเสื้อผ้าลายช้างมา 10 ปี มองว่าลายช้างไม่ใช่กระแส แต่มองเป็นปัจจัยเครื่องนุ่งห่มที่ทุกคนใส่ได้ทุกวัยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงผู้สูงอายุ เป็น Soft Power ที่คนไทยนิยมใส่กางเกงช้างหรือเสื้อผ้าลายช้างในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นคนไทยให้การตอบรับกางเกงลายช้างกันมากขึ้น เป็นไลฟ์สไตล์ และทำให้เกิดการต่อยอดการสร้างอาชีพที่ขยายตัวมากขึ้น”