ระยองไฟไหม้โกดังสารโซลเวนต์ 2 หมื่นลิตร นักวิชาการจี้เร่งอพยพคนห่าง 5 กม. สารพิษอันตราย

ระยองเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังเก็บสารโซลเวนต์ 2 หมื่นลิตร ของบริษัท วิน โพรเสส ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ด้านนักวิชาการสิ่งแวดล้อมจี้ต้องอพยพประชาชนออกห่างพื้นที่ 5 กม. เหตุสารมีกรดด่าง สารพิษ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูกหนีด่วน

วันที่ 22 เมษายน 2567 รายงานข่าวจากจังหวัดระยองแจ้งว่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากอุตสาหกรรมขิง บริษัท วิน โพรเสส ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้จัดทีม 2 ทีมเข้าฉีดสกัดเพลิงอย่างเต็มที่

ด้านเจ้าหน้าที่โรงงานเปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุไม่ได้มีการทำงานหลายวันแล้ว โดยหยุดช่วงสงกรานต์ เพิ่งจะเข้ามาทำงานวันนี้ (22 เม.ย. 67) เป็นวันแรก โดยได้เข้ามาทำงานเพื่อคัดแยกสารเคมี และวัสดุในโรงงานไปกำจัดตามคำสั่งศาลหลังจากที่โรงงานแห่งนี้หยุดกิจการไปนานแล้ว

โดยต้นเพลิงเกิดจากโกดังเก็บสารโซลเวนต์มีอยู่ประมาณ 20,000 ลิตร บรรจุอยู่ในถัง 200 ลิตร ประมาณ 30,000 ถัง ซึ่งสาเหตุคาดว่าเกิดจากความร้อนของอากาศ ช่วงเกิดเหตุได้เห็นกลุ่มควัน ก่อนที่จะระเบิดลุกไหม้อย่างรุนแรง และลามไปติดโกดังเก็บกากของเสีย ซึ่งขณะนี้ยังเป็นห่วงอีกโกดัง หวั่นว่าไฟจะลุกลามไปติด ซึ่งโกดังนั้นเป็นบ่อเก็บกากตะกอนน้ำมันปนเปื้อน มีอยู่ประมาณ 30 บ่อ

Advertisment

นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีเพลิงไหม้โกดังเก็บกากของเสียอุตสาหกรรมในพื้นที่บริษัท วิน โพรเสส จำกัด ตำบลบ้านค่าย จังหวัดระยอง ทั้งสารโซลเวนต์ น้ำมันเครื่องไม่ใช้แล้ว สารเคมีกรดด่าง สารพิษ ที่เก็บไว้รอดำเนินคดีและขนย้ายไปกำจัด

ฝุ่นควันกระจายไปทั่วหมู่ 8 ต้องอพยพด่วน 5 กม. ใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูกหนีด่วน หน้าร้อนไฟไหม้เอง หรือคนลักลอบเข้าไปขโมย หรือจงใจทำลายหลักฐาน ต้องพิสูจน์กันต่อไป แต่ที่แน่นอนคือประชาชนรับสารพิษใครจะรับผิดชอบ

 

Advertisment