เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

โอท็อปสงขลาตั้งเป้า1.5พันล.ลุย ‘โรดโชว์-OTOPนวัตวิถี’

30 ก.ค. 2561 | 10:20น.

“โอท็อปสงขลา” ลุยเปิดตลาดเชิงรุก-เชิงรับ ทั้งโรดโชว์-โอท็อปนวัตวิถี ตั้งเป้าปี 2561 กวาดเม็ดเงิน 1,500 ล้าน พร้อมอัดเพิ่มผลิตภัณฑ์กว่า 1,000 รายการ

นายพงศ์สวัสดิ์ ยอดสุรางค์ ประธานคณะกรรมการกลุ่มเครือข่ายโอท็อปจังหวัดสงขลา เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในปีนี้กลุ่มเครือข่ายโอท็อปจังหวัดสงขลาพยายามทำการตลาดทั้งในเชิงรุกและรับ เพื่อกระตุ้นยอดขาย โดยช่วงครึ่งแรกปี 2561 ได้ทำตลาดโรดโชว์โอท็อปทั่วไทย 3 ครั้ง ครั้งแรกจัดที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ครั้งต่อมาจัดที่ห้างโรบินสัน จ.ตรัง และครั้งหลังสุดจัดที่ จ.กระบี่ โดยแต่ละครั้งจัดขึ้นรวม 10 วัน แต่ละพื้นที่มียอดขายสะพัด 60-70 ล้านบาท ถืออยู่ว่าในเกณฑ์ดี เทียบกับปี 2560 ยอดขายหดตัวประมาณ 10% ดังนั้นในช่วงครึ่งหลังปี 2561 ได้เตรียมแผนจัดงานจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าโอท็อปใหญ่ที่สุดของภาคใต้ วันที่ 1-7 พ.ย. จ.ภูเก็ต ส่วนวันที่ 30 พ.ย.-9 ธ.ค. 61 งานส่งท้ายปีเก่า 2561 จัดขึ้นที่ อ.หาดใหญ่ โดยตั้งเป้าลูกค้าทั้งคนไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ให้ความนิยมผลิตภัณฑ์สินค้าโอท็อปมาก และภายในงานมีการเจรจาธุรกิจ ทั้งนี้มีสินค้าโอท็อปเข้าร่วมกว่า 500 บูท ตั้งเป้ายอดขายงานโรดโชว์ปี 2561 ประมาณ 500 ล้านบาท

“สำหรับสถานการณ์การตลาดปีนี้ มูลค่ายอดขายลดลง แต่ผู้ประกอบการมีความเข้มแข็งและมีเสถียรภาพ โดยเฉพาะ จ.สงขลา เมื่อกรมการพัฒนาชุมชนมีนโยบายโอท็อปนวัตวิถี พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน พานักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อสินค้าในชุมชน ถือเป็นนโยบายเชิงตั้งรับ เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด ลดต้นทุนการเดินทาง 30% รวมถึงมีปริมาณสินค้าโอท็อปเพิ่มขึ้น 390 รายการ จากเดิม 790 รายการสำหรับการโรดโชว์โอท็อปทั่วไทย เป็นกลยุทธ์เชิงรุก ดังนั้นสินค้าโอท็อป จึงได้ช่องทางการตลาด ทั้ง 2 ช่องทางรอบด้านเข้ามาส่งเสริมนับเป็นทิศทางที่ดีขึ้น สำหรับ จ.สงขลา มียอดจำหน่ายสินค้าโอท็อปถึง 1,500 ล้านบาท/ปี โดยบางปีมีรายได้บวก-ลบอยู่ที่ประมาณ 10% โดยสินค้าขายดีเป็นโอท็อปสมุนไพร ยาสีฟัน สบู่ โลชั่น แชมพู ตลาดตอบรับอื้อและกลุ่มอาหาร” นายพงศ์สวัสดิ์กล่าว

นายพงศ์สวัสดิ์กล่าวว่า ส่วนพื้นที่ภาคใต้ โครงการโอท็อปนวัตวิถีที่ประสบความสำเร็จแล้ว คือ จ.ตรัง และ จ.พัทลุง จากการไปดูงาน เพื่อนำมาเป็นต้นแบบในการพัฒนาดำเนินการที่ ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ก่อน ซึ่ง ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อม มีทรัพยากรทางธรรมชาติ ทะเล สิ่งแวดล้อมที่สวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาขาดการพัฒนาบริหารจัดการ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

OTOP