ผู้ว่าฯระยอง ประกาศปิดหาดแม่รำพึง หลังคราบน้ำมันเกลื่อนหาด

หาดแม่รำถึง น้ำมันรั่ว

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ประกาศปิดหาดแม่รำพึงห้ามเข้าเด็ดขาด หลังคราบน้ำมันพัดเข้าหาดหวั่นกระทบสุขภาพ

วันที่ 29 มกราคม 2565 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ประกาศปิดชายหาดแม่รำพึง ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออก โดยมีเจ้าหน้าที่ปิดกั้นเส้นทางแล้ว เพื่อป้องกันอันตราย นอกจากนี้ ขอความร่วมมือทางร้านค้าทุกแห่งริมหาดแม่รำพึงปิดร้านทั้งหมด จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะเดียวกัน ได้มีการส่งหน่วยแพทย์ลงไปในพื้นที่ เพื่อช่วยรักษาประชาชนผู้ที่มีอาการแพ้สารเคมี และกลิ่นของน้ำมัน พร้อมฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ ไม่ควรอยู่ในพื้นที่คราบน้ำเกยหาด เพราะอาจจะเกิดอาการแพ้ได้ ควรอยู่ห่างจากจุดที่มีกลิ่นน้ำมัน หากเกิดอาการแพ้ขอให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที

               

ด้าน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและ
ภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ใช้ภาพจากดาวเทียมไทยโชต (THAICHOTE) บันทึกภาพเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 10.35 น. พบคราบน้ำมันลอยแผ่เป็นบริเวณกว้างและมีบางส่วนเคลื่อนตัวเข้าบริเวณหาดแม่รำพึง (กรอบสีแดง กรอบสีเหลือง และเส้นสีม่วง ดังแสดงในภาพที่ 1) คิดเป็นพื้นที่ 67 ตารางกิโลเมตร (42,673 ไร่) โดยแบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์ม (Sheen oil หรือ Thin oil) (กรอบสีแดง) คิดเป็นพื้นที่ 51 ตารางกิโลเมตร (32,478 ไร่)

และพื้นที่คราบน้ำมันที่มีลักษณะความหนา (Thick Oil) (แสดงในพื้นที่กรอบสีเหลือง) คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร (10,195 ไร่) ซึ่งคราบน้ำมันดังกล่าวได้เคลื่อนตัวเข้าบริเวณหาดแม่รำพึงแล้วคิดเป็นความกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร (เส้นสีม่วง)

ในขณะที่กลุ่มคราบน้ำมันยังห่างจากเกาะเสม็ด ประมาณ 7 กิโลเมตร โดยข้อมูลจากการวิเคราะห์นี้ทาง GISTDA จะส่งต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เพื่อวางแผน ติดตาม และบริหารจัดการเพื่อลดผลกระทบจากคราบน้ำมันต่อไป