หาดแม่รำพึง จ.ระยอง วิกฤตคราบน้ำมันดิบขึ้นฝั่ง กระทบรายได้แม่ค้า

น้ำมันรั่ว ระยอง

หาดแม่รำพึง จ.ระยองวิกฤตคราบน้ำมันดิบพัดขึ้นชายฝั่งยาวหลายกิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็นทั่ว ภาครัฐสกัดไม่อยู่ กระทบรายได้แม่ค้าริมหาด

วันที่ 29 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีการรั่วไหลของน้ำมันดิบจากท่อใต้ทะเลของ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2565 ณ บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึก หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล (SPM) ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมืองระยอง นั้น

ขณะนี้น้ำมันดิบที่รั่วไหลในทะเล จ.ระยองได้พัดเข้าสู่หาดแม่รำพึงมองเห็นคราบน้ำมัน ระยะทางยาวหลายกิโลเมตร น้ำทะเลกลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเหม็นน้ำมันรุนแรง ขนาดใส่หน้ากากอนามัยกลิ่นยังผ่านเข้าจมูกแรงมาก เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตกใจให้ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว และต้องการให้ภาครัฐเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา

               

แม้ที่ผ่านมาตลอดคืนทางทหารเรือได้ส่งทีมเข้ามาหลายร้อยนาย เพื่อช่วยสกัดน้ำมันดิบดังกล่าวแต่ไม่สามารถต้านกระแสคลื่นลมได้ ขณะนี้ได้มีความพยายามดูดซับคราบน้ำมันดิบ แต่คาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนในการกำจัดคราบน้ำมันที่เกิดขึ้นคล้ายกับกรณีน้ำมันรั่วไหลที่เคยเกิดขึ้นในปี 2556 และคงจะส่งผลต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งกว่าจะฟื้นตัวต้องใช้เวลาอีกหลายปี

นางอรัญ กบิลรัมย์ แม่ค้าขายห่วงยาง ของเล่นเด็ก ชุดตักทราย บริเวณลานหินดำ หาดแม่รำพึง กล่าวกับ”ประชาชาติธุรกิจ”ว่า น้ำมันดิบได้พัดเข้ามาสู่ชายหาดแม่รำพึงตั้งแต่ประมาณ 21.30 น. วานนี้ (28 ม.ค.65) ส่งผลชายหาดมีคราบสีดำ น้ำทะเลเป็นสีดำ มีกลิ่นเหม็นน้ำมันไปทั่ว ส่งผลให้เช้านี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลย จากปกติวันเสาร์-อาทิตย์จะถือเป็นวันทำเงินของแม่ค้าพ่อค้าบริเวณนี้หลาย 10 ราย ทั้งนี้ขอให้เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

“ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้อยู่แล้ว ตอนนี้มาเจอปัญหาน้ำมันรั่วไหลอีกไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกกี่วันจะจบ”

นางรจนา เกตุมณี แม่ค้าขายเสื้อผ้า กล่าวกับ ”ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ที่ผ่านมาประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กระทบรายได้นักท่องเที่ยวน้อยลงไปมากอยู่แล้ว พอโควิดเริ่มคลี่คลาย มาประสบปัญหาน้ำมันดิบพัดเข้าชายหาดอีก เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด วันนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลย มีแต่เจ้าหน้าที่ จึงอยากให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน

น้ำมันรั่ว ระยอง น้ำมันรั่ว ระยอง น้ำมันรั่ว ระยองน้ำมันรั่ว ระยอง น้ำมันรั่ว ระยอง