คลังพลาซ่าอัษฎางค์ ปิดตำนาน 36 ปี โควิดพ่นพิษห้างดังเมืองโคราช

โควิดพ่นพิษ..ไปต่อไม่ไหว ปิดตำนาน 36 ปี คลังพลาซ่าอัษฎางค์ ห้างท้องถิ่นดังเมืองโคราช พ่อค้าโรตีหน้าห้าง น้ำตาคลอ ลั่นเสียดาย เคยทำกินอยู่คู่กันมานาน

วันที่ 5 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นชื่อดังของคนโคราช “คลังพลาซ่า สาขาอัษฏางค์” โดยนายไพรัตน์ มานะศิลป์ รองประธานกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า 3 สาขา ประกอบด้วย “คลังพลาซ่าอัษฎางค์” “คลังพลาซ่าจอมสุรางค์” และ “คลังวิลล่าสุรนารายณ์”

ได้ออกหนังสือประกาศเรื่อง แจ้งปิดการให้บริการห้างสรรพสินค้า “คลังพลาซ่าสาขาอัษฎางค์” อย่างเป็นทางการ เมื่อวานนี้ (4 มิถุนายน 2565) โดยใจความในประกาศระบุว่า

“เรียน เพื่อนพนักงานทุกท่าน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย มีการชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจการค้าโลก ประกอบกับวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่ปลายปี 2562 ถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะมีความยากลำบากมากขึ้นจากสงครามและมาตรการคว่ำบาตรซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลกในขณะนี้

จากภาวะดังกล่าวส่งผลต่อธุรกิจค้าปลีกและศูนย์การค้าเป็นอย่างมาก บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อที่จะประคับประคองสถานการณ์ แต่จากระยะเวลาที่ยาวนาน บริษัทประสบภาวะขาดทุนสะสมมาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันสถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤต ขาดสภาพคล่องทางการเงินในการดำเนินธุรกิจ คณะผู้บริหารได้พิจารณาเห็นว่า มีความจำเป็นต้องปิดการให้บริการห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่าและเลิกจ้างพนักงาน ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ การจ่ายค่าจ้างและชดเชยพนักงานทุกท่าน บริษัทฯ ได้มอบหมายให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคล เป็นตัวแทนดำเนินการดูแลและประสานงานต่อไป หากสถานการณ์ดีขึ้น บริษัทฯ หวังว่าจะได้มีโอกาสร่วมงานกับท่านอีก”

 

พ่อค้าโรตีเสียงสั่นเครือ

หลังจากมีประกาศอย่างเป็นทางการออกมา ทำให้พนักงานบุคลากรของห้าง ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวโคราช ต่างรู้สึกตกใจและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย “เฮียแขก” พ่อค้าขายโรตีวัย 65 ปี เจ้าของร้านโรตี มะตะบะ มิสเตอร์มูฮัมหมัด แอนด์ ฟาร์ติมะห์ เจ้าเก่าดั้งเดิมและขายอยู่หน้าห้างฯ มานานกว่าเกือบ 30 ปีแล้ว ได้เล่าความรู้สึกด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ ว่า

“รู้สึกเสียดาย เพราะตนย้ายมาขายโรตีที่หน้าห้างฯ มานานแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องแยกย้ายกระจายหายกันไป

“อะไรมันจะเกิดก็ค่อยว่ากัน ลูกค้า พ่อค้ารายอื่นๆ รวมถึง เถ้าแก่ของห้างฯ ก็เคยเดินมาปรับทุกข์กับตนถึงสภาพเศรษฐกิจที่นับวันจะแย่ลงทุกที ซึ่งหลังจากห้างฯ ปิดตัวลงแล้ว พนักงานร้อยกว่าชีวิตก็ต้องตกงาน ต้องไปหางานใหม่ทำ ส่วนตนก็คงต้องดูสถานการณ์ก่อน ถ้ายังอยู่ตรงนี้แล้วขายของได้ ก็จะอยู่ต่อไป แต่ถ้ามันซบเซาก็ถึงเวลาต้องพักผ่อนแล้ว เพราะอายุก็มากแล้ว ก็น่าเสียดาย แต่จะให้ทำยังไงได้ เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน ก็ต้องปรับเปลี่ยนตาม”

ประวัติคลังพลาซ่า

สำหรับคลังพลาซ่า ถือเป็นตำนานห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น โดยเจ้าของเป็นคนโคราช เปิดให้บริการมาตั้งแต่รุ่นพ่อ นายไพศาล มานะศิลป์ ตั้งแต่ปี 2501 จากร้านขายอุปกรณ์การเรียนชื่อ “คลังวิทยา” ข้างวัดพายัพ พระอารามหลวง ต่อมาปี 2519 ขยายเป็น “คลังวิทยาดีพาร์ทเม้นท์สโตร์” ในฐานะห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของภาคอีสาน จนกลายมาเป็นห้างสรรพสินค้า ”คลังพลาซ่า” ตั้งอยู่ริมถนนอัษฏางค์ เมื่อปี 2529 และเพิ่มสาขา “คลังจอมสุรางค์” เยื้องลานย่าโม เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2534

ถือเป็นห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดของภาคอีสานในขณะนั้น ได้รับการตอบรับจากชาวโคราชและคนอีสานเป็นอย่างดี และในปี 2553 ได้เพิ่มสาขา “คลังวิลล่า” เยื้องมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.) นครราชสีมา ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดของห้างใหญ่ๆ จากส่วนกลาง แต่คลังพลาซ่า ยังยืนหยัดต่อสู้มาโดยตลอด

โดยในปี 2557 ได้ลงทุนเพิ่มกว่า 1,000 ล้านบาท รีโนเวตปรับปรุง “คลังพลาซ่า จอมสุรางค์” ทุกชั้นทุกแผนกครั้งใหญ่ แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจซบเซาและวิกฤตโควิด ทำให้ “คลังพลาซ่า จอมสุรางค์” ต้องปิดตำนานดังลงในที่สุด จนถึงคิวของ“คลังพลาซ่า อัษฎางค์” ที่จะต้องปิดตัวลงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้