รถเช่า “รังทอง” ตั้งเป้าโต 50% ประมูลงานรัฐ-เอกชนอู้ฟู่รับเปิดประเทศ

ธุรกิจ หจก.รังทองทัวร์-รถเช่า เริ่มฟื้นตัวหลังรัฐบาลเปิดประเทศ เล็งประมูลงานทั่วไทย จับกลุ่มบริษัทพลังงาน-ขุดเจาะน้ำมัน ตั้งเป้าสิ้นปี 2565 การใช้งานรถเช่าพร้อมคนขับเพิ่มขึ้น 60% รถเช่าขับเองเพิ่มขึ้น 70% รายได้เพิ่มขึ้น 50%

นายธรรมนูญ รังทอง เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัดรังทองทัวร์-รถเช่า จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมธุรกิจรถเช่าตอนนี้ถือว่าเริ่มดีขึ้นโดยช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 อัตราการเติบโตสูงขึ้น 50-60% หากเปรียบเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลมีมาตรการล็อกดาวน์ห้ามเดินทางข้ามต่างจังหวัด หรือถ้ามีการเดินทางต้องกักตัว 14 วัน ทำให้ยอดขายหายไปกว่า 95% ปัจจุบันกลุ่มรถที่ได้รับความนิยมเป็นกลุ่มรถเก๋งขับเอง รองลงมาคือรถตู้พร้อมคนขับ ตามด้วยรถเก๋งพร้อมคนขับ และรถปิกอัพและรถยนต์ 7 ที่นั่งขับเอง

ตอนนี้รถเช่าขับเองมีอัตราการเติบโตที่ดีขึ้น ส่วนรถเช่าพร้อมคนขับมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้ามาใช้บริการ เพราะสามารถเดินทางข้ามจังหวัด และมีการจัดงานสัมมนาเพิ่มมากขึ้น ประชาชนมีความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนมากยิ่งขึ้น และถึงแม้จะติดเชื้อโควิด-19 แต่อาการไม่หนักมาก ทำให้สามารถคลี่คลายความกังวลได้มาก ทำให้มีการเดินทางมากขึ้น กว่าสถานการณ์โควิด-19 ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

               

“หลังจากมีการเปิดประเทศภาพธุรกิจเริ่มดีขึ้น นักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มเดินทางกลับเข้ามา ส่วนใหญ่คนต่างชาติที่เข้ามาจะมีภรรยาเป็นคนไทยก็เข้ามาเช่ารถขับเองรายเดือนมากขึ้น อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนหันมาเช่ารถขับเนื่องจากรถยนต์บางยี่ห้อไม่สามารถผลิตได้ เนื่องจากชิปขาดตลาด ส่งผลให้ได้รับรถช้าจึงเปลี่ยนมาเช่ารถขับเอง และก่อนหน้านี้กลุ่มคนสูงอายุหรือมีเด็กเล็กจะไม่กล้าออกไปไหน แต่ตอนนี้ไปเที่ยวแบบครอบครัวมีการเช่ารถขับรถเองทั้งประเภทรถตู้และรถเก๋ง ส่วนรถปิกอัพลูกค้าส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาคเอกชนเช่าไปใช้ลงภาคสนามขุดเจาะน้ำมัน เป็นต้น”

ปัจจุบันทั้งบริษัทมีรถอยู่ประมาณ 50 คัน แบ่งออกเป็นรถเก๋งกับรถตู้ ประมาณ 80% รถปิกอัพ ประมาณ 10% รถ HUV 7 ที่นั่ง 10% ปี 2565 ตั้งเป้าการใช้งานของรถเช่าพร้อมคนขับเพิ่มขึ้น 60% รถเช่าขับเองเพิ่มขึ้น 70% ส่วนรายได้เพิ่มขึ้น 50% ขณะเดียวกันทางบริษัทมีแผนเข้าร่วมการประมูลโครงการระยะยาว โดยเฉพาะบริษัทที่เกี่ยวกับการขุดเจาะน้ำมันและบริษัทพลังงาน เนื่องจากกระแสเงินสดและการจ่ายเงินเครดิตค่อนข้างดีมีระยะการชำระไม่ยาวมาก ก่อนโรคโควิด-19 จะมีการประมูลงานแค่ภาคกลางและภาคเหนือ แต่ตอนนี้ไปเกือบทุกภาค ซึ่งล่าสุดที่ได้การประมูลคือจังหวัดนราธิวาส

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่กำลังประสบตอนนี้คือ การขาดแคลนแรงงานในกลุ่มของรถเช่าพร้อมคนขับ เนื่องจากพนักงานเก่าลาออกช่วงโควิด-19 แม้จะมีการเปิดรับสมัครพนักงานใหม่เข้ามาแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งบางคนไม่มีความชำนาญเรื่องเส้นทางและความรู้ด้านต่าง ๆ ทำให้ต้องมาเริ่มต้นเทรนกันใหม่

“สำหรับปัญหาค่าน้ำมันแพง ตอนนี้ผู้ที่ได้รับผลกระทบหลักจะเป็นกลุ่มประชาชนที่เช่ารถขับเอง ซึ่งบริษัทรังทองทัวร์-รถเช่า จะเน้นกลุ่มลูกค้าภาครัฐและเอกชนที่มีแผนการดำเนินระยะยาวจึงไม่ค่อยได้รับผลกระทบมากนัก ตอนนี้งานประมูลจะเน้นกลุ่มบริษัทพลังงานและกลุ่มบริษัทน้ำมัน อาทิ กฟภ. ปตท. รวมถึงเกรท วอลล์ฯขุดเจาะน้ำมัน”

“ส่วนภาครัฐจะเน้นการประมูลงานรถเช่าขับเองระยะยาว 5 ปี ซึ่งภาครัฐและภาคเอกชนที่เช่ารถไปจะรับภาระจ่ายค่าน้ำมันเอง แต่ส่วนที่บริษัทได้รับผลกระทบมีบ้างสำหรับงานประมูลที่รวมค่าน้ำมัน ซึ่งเราได้คำนวณค่าน้ำมันล่วงหน้าไว้ ตอนนั้นประเมินราคาน้ำมันดีเซลประมาณ 33 บาท/ลิตร ตอนนี้ราคาเกินมาก็ยังพอรับได้อยู่”

ขณะเดียวกันอีก 2 ปีข้างหน้าบริษัทมีการวางแผนงานไว้ว่าอาจจะนำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาทดลองใช้ประมาณ 3-5 คัน แต่คงต้องดูราคาก่อน เพราะถ้าราคาแพงมากก็สู้ไม่ไหว แต่คาดการณ์ไว้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะมีคู่แข่งเพิ่มขึ้น ทำให้มีการจัดโปรโมชั่นส่วนลดค่อนข้างมาก สำหรับภาพรวมทั้งหมดของวงการธุรกิจรถเช่าเมืองพิษณุโลก สถานการณ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ พอมีคนเดินทางมากขึ้นการเช่าขับเองหรือเช่ารถพร้อมคนขับก็ดีขึ้นมาก