โตชิบา เตรียมดึง 4 ธุรกิจสำคัญกลับเข้าเครือบริษัท

โตชิบา

โตชิบา เตรียมดึง 4 ธุรกิจสำคัญกลับเข้าเครือบริษัท หวังเร่งสปีดการปรับโครงสร้าง หลังได้ไฟเขียวออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

วันที่ 21 กันยายน 2566 โตชิบา ยักษ์อุตสาหกรรมสัญชาติญี่ปุ่น เตรียมดึง 4 ธุรกิจสำคัญกลับเข้าสู่เครือบริษัท เพื่อเร่งสปีดการปรับโครงสร้าง หลังปิดดีลขายกิจการกับกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นที่นำโดยกองทุน Japan Industrial Partners (JIP) ทำให้เปลี่ยนสถานะจากบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯกลับเป็นบริษัทเอกชน

นิกเคอิ เอเชีย รายงานว่า โตชิบา วางแผนดึง 4 ธุรกิจสำคัญคือ ธุรกิจพลังงาน อาทิ การผลิตเครื่องปั่นไฟและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์, ธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รางรถไฟ อุปกรณ์บำบัดน้ำ, ธุรกิจผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง ฮาร์ดดิส อุปกรณ์ semiconductor, ธุรกิจระบบไอที ที่ต่างถูกแยกออกไปเป็นบริษัทย่อยในการปรับโครงสร้างเมื่อปี 2560 กลับเข้ามาอยู่ในเครือบริษัทอีกครั้ง

ทั้งนี้เพื่อลดความซับซ้อนของการดำเนินกิจการและเร่งสปีดการปรับโครงสร้างใหม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้บริษัทย่อยทั้ง 4 แม้จะอยู่ในเครือแต่ต่างบริหารแบบเป็นอิสระ ทำให้เครือเกิดปัญหาด้านประสิทธิภาพและความล่าช้าในการปรับตัวสู่การทำธุรกิจแบบดิจิทัล

โดยโตชิบาคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี ในการปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งอาจจะมีการรวมงานบริหารบางส่วนเช่น ด้านทรัพยากรบุคคลและการเงินเข้ากับส่วนกลาง อย่างไรก็ตามจะมีการพูดคุยเรื่องนี้กับกองทุน Japan Industrial Partners อีกครั้งหลังบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯแล้ว

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังโตชิบาอนุมัติคำเสนอซื้อกิจการมูลค่า 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นที่นำโดย Japan Industrial Partners (JIP) ซึ่งจะทำให้บริษัทเปลี่ยนสถานะจากบริษัทที่มีหุ้นจำหน่ายในตลาดหลักทรัพย์ฯ กลายเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม 2566 นี้