ซิลลิค ฟาร์มา ผุดแอปพลิเคชั่น “อีซี่แทร็กเกอร์” แก้ปัญหายาปลอมระบาด

ยา

ซิลลิค ฟาร์มา เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “อีซี่แทร็กเกอร์” แก้ปัญหายาปลอม อนาคตเล็งพัฒนาขายยาออนไลน์ ติดตามสถานะขนส่งได้แบบเรียลไทม์

นางสาวพักตร์นลิน บูลกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด กลุ่มบริษัทผู้นำด้านบริการดูแลสุขภาพในภูมิภาคเอเชีย ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชั่นอีซี่แทร็กเกอร์ หรือ eZTracker แก้ปัญหายาปลอม

“จากปัญหาผลิตภัณฑ์ยาปลอมในประเทศไทยระบาดอย่างหนัก ผลสำรวจของ WHO พบว่า สินค้าทางการแพทย์จำพวกยากว่า 1 ใน 10 เป็นสินค้าเลียนแบบหรือเป็นของปลอม และในปี 61 ที่ผ่านมาพบว่ามีแนวโน้มสูงขึ้นกว่า 63%”

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่นอีซี่แทร็กเกอร์ ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาประยุกต์ใช้ เพื่อตรวจสอบยาปลอม ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์

“เมื่อสแกนแล้วพบว่าเป็นสินค้าปลอม ข้อมูลจะถูกส่งไปที่บริษัทผู้ผลิต เพื่อให้รับทราบปัญหาและดำเนินการขั้นต่อไป”

อีกหนึ่งจุดเด่นของแอปพลิเคชั่น คือ สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์และกระบวนการจัดจำหน่ายย้อนกลับไปยังต้นทางได้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ผลิตภัณฑ์ให้กับแพทย์ และผู้เข้ารับการรักษา

นอกจากนี้ ในอนาคตบริษัทมีแผนจับมือร่วมกับพาร์ตเนอร์เจ้าอื่น ๆ เพื่อขยายไปยังผลิตภัณฑ์ยาชนิดอื่น ๆ

พร้อมกันนี้ ยังเล็งเพิ่มบริการการขายยาผ่านทางออนไลน์ โดยขณะนี้ได้เริ่มติดต่อกับองค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อขออนุญาต ซึ่งจะทำให้ซิลลิค ฟาร์มา เป็นบริษัทแรกที่ขายยาผ่านทางออนไลน์

“การจำหน่ายยาผ่านทางออนไลน์ของเรา จะโฟกัสไปที่กลุ่มเชนร้านขายยา โรงพยาบาล และคลินิก ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ทั้งสิ้น โดยการขนส่งยาในอนาคตจะสามารถติดตามสถานะการขนส่งได้อีกด้วย”

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแอปพลิเคชั่นนี้ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด มียอดดาวน์โหลดกว่า 40,000 ครั้ง มีผู้ใช้งานมากกว่า 2,000 คน ประชาชนทั่วไปสามารถดาวน์โหลด eZTracker ได้ฟรี ผ่านทาง App Store และ Google Play