โอสถสภาเปิดตัว “ลิโพ-ไฟน์” เครื่องดื่มชูกำลังสำหรับผู้หญิงครั้งแรกรอบ 22 ปี

โอสถสภาเขย่าตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง 2 หมื่นล้าน เปิดตัวสินค้าใหม่ในรอบ 22 ปี “ลิโพ-ไฟน์” เครื่องดื่มชูกำลังสำหรับผู้หญิง รับเทรนด์สุขภาพ ชูจุดเด่นปราศจากน้ำตาล แคลอรี่ต่ำ ดึงคริส หอหวัง-อินฟลูเอ็นเซอร์ สร้างการรับรู้ตลอดปี’64

วันที่ 10 มิถุนายน 2564 แม้ปัจจุบันศูนย์วิจัยกสิกรจะประเมินภาพรวมตลาดเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์มูลค่ากว่า 1.97-1.99 แสนล้านบาท จะมีการเติบโตในปี’64 อยู่ราว 0.5-1.5%

ทั้งนี้ กลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังมีมาร์เก็ตแชร์อยู่ในเค้กชิ้นนี้กว่า 13% หรือราว 20,000 ล้านบาท เป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มน้ำอัดลม แต่ในแง่การแข่งขันช่วงหลายปีที่ผ่านมากลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังนับว่าไม่หวือหวา ทั้งด้านการแข่งขันด้านราคา จัดโปรโมชั่นจูงใจ ตลอดจนการลอนช์สินค้าใหม่ดังเช่นกลุ่มอื่น ๆ

ทว่าล่าสุด บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) เบอร์ 1 ตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีส่วนแบ่งตลาด 54.9% และประกอบด้วยสินค้าเรือธง อาทิ เอ็ม-150 ลิโพ ได้เริ่มมีบิ๊กมูฟกลับมาเขย่าตลาดให้คึกคักอีกครั้ง ด้วยการจับมือกับบริษัทไทโช ฟาร์มาซูติคอล ประกาศออกสินค้าใหม่ในรอบ 22 ปี และเป็นเครื่องดื่มชูกำลังสำหรับผู้หญิงครั้งแรก ภายใต้ชื่อสินค้า “ลิโพ-ไฟน์” ชูจุดเด่นน้ำตาล 0% กลิ่นมิกซ์เบอรีj ที่ได้แรงบันดาลใจจากประเทศญี่ปุ่น

Advertisment

โดยนางวรรณิภา ภักดีบุตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ไลฟ์สไตล์ผู้หญิงยุคใหม่มักต้องทำงานมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องการตัวช่วยเพิ่มพลังงานเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งวันได้อย่างมั่นใจและกระฉับกระเฉง

อีกทั้งกลุ่มผู้บริโภคผู้หญิงมีแนวโน้มใช้จ่ายซื้อเครื่องดื่มบำรุงกำลังต่อคนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมใช้จ่ายเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพมากขึ้น ลิโพ-ไฟน์ ปราศจากน้ำตาล 0% แคลอรี่ต่ำ มีส่วนผสมทอรีนช่วยเรื่องการมองเห็น ความเมื่อยล้า มาพร้อมกับกิมมิกกลิ่นมิกซ์เบอรีj จึงเข้ามาตอบโจทย์ในเรื่องนี้ทั้งในแง่สุขภาพและการเปิดประสบการณ์รสชาติใหม่ ๆ ของกลุ่มชูกำลัง

Advertisment

นอกจากนี้ยังเป็นการแจ้งเกิดเซ็กเมนต์ใหม่ให้กับ “เครื่องดื่มบำรุงกำลังสำหรับผู้หญิง” ในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของแบรนด์ที่จะมาสร้างความคึกคักและขยายตลาดเครื่องดื่มบำรุงกำลังในประเทศไทยมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท ให้เติบโตขึ้นอีกด้วย

สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาด จะเน้นการสร้างการรับรู้ของลิโพ-ไฟน์ ผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์

ประเดิมด้วยการเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา ที่มี “คริส หอวัง” พรีเซHนเตอร์หญิงคนแรกของแบรนด์ มาถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงยุคใหม่ที่มองหาเครื่องดื่มเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในแต่ละวัน ซึ่งคริสจะสะท้อนภาพความมั่นใจ ทันสมัย คล่องแคล่ว ทำงานเก่ง และรักสุขภาพ ของลิโพ-ไฟน์

ควบคู่กับการนำออนไลน์อินฟลูเอนเซอร์ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้หญิงรุ่นใหม่ที่มีฐานผู้ติดตามอย่างเหนียวแน่น มาร่วมสร้างการรับรู้และเพิ่มความน่าเชื่อถือของแบรนด์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตลอดทั้งปี 2564

“จากโอกาสทางการตลาดของเครื่องดื่มบำรุงกำลังสำหรับผู้หญิงที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง และความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์ลิโพ-ไฟน์ ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากผู้หญิงทั่วประเทศญี่ปุ่น เราจึงมั่นใจว่าลิโพ-ไฟน์ จะตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิงไทยได้เป็นอย่างดี และสามารถขยายพอร์ตโฟลิโอของแบรนด์ลิโพให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น และเสริมทัพให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงกำลังของโอสถสภาให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

ด้านนายยูคิโอะ ซาวาดะ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา ไทโช ฟาร์มาซูติคอล จำกัด กล่าวว่า ตนมั่นใจว่า ลิโพ-ไฟน์ ที่ได้รับการพัฒนาให้มีกลิ่นมิกซ์เบอรีj หอมหวานอมเปรี้ยวตรงตามความชอบของผู้หญิงไทย จะได้รับการตอบรับอย่างดีเช่นเดียวกับลิโพ-ไฟน์ ในประเทศญี่ปุ่น