ฟาวิพิราเวียร์ไม่ขาด อนุทินย้ำชัด หากหมดให้แจ้ง สสจ.

อนุทิน ยาฟาวิพิราเวียร์

อนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันยาฟาวิพิราเวียร์ มีเพียงพอ ย้ำไม่เก็บสต๊อก หากยังต้องการใช้ เผยหากหมด ให้แจ้ง สสจ. 

วันที่ 28 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีการออกมาย้ำปัญหาขาดแคลนยาฟาวิพิราเวียร์ เป็นครั้งที่สองของชมรมแพทย์ชนบท หลังก่อนหน้านี้ได้สะท้อนปัญหาไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา จนทำให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ออกมายืนยันว่า มีเพียงพอ พร้อมแจ้งจำนวนสำรองยา และแผนการผลิตในอนาคตตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าว ว่า สำหรับยาฟาวิพิราเวียร์ ทางองค์การเภสัชกรรม มีสารตั้งต้นในการผลิตได้เองในประเทศ พร้อมกับมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศด้วย ทั้งนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. รายงานว่า สามารถบริหารจัดการเรื่องยาได้อย่างดี ขณะนี้อาจมีข่าวในเชิงด้อยค่ายาฟาวิพิราเวียร์ โดยข้อมูลการใช้จริงในประเทศก็ใช้รักษาผู้ติดเชื้อมาโดยตลอด

นอกจากนั้น กรมการแพทย์ก็ได้จัดหายาอื่น ๆ ทั้ง ยาเรมเดซิเวียร์ ยาโมลนูพิราเวียร์ และยาแพกซ์โลวิด เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ตามระดับความรุนแรงของอาการ ขณะที่ อภ.ก็ได้จัดหายาโมลนูพิราเวียร์จากแหล่งผลิตอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้ยาต่าง ๆ ข้างต้นนั้นจะมีแนวทางใช้ตามอาการของผู้ติดเชื้อ

ยัน ไม่เก็บสต๊อกหากหมดให้แจ้ง สสจ.

เมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ยืนยันหรือไม่ว่า ยาฟาวิพิราเวียร์กระจายไปทั่วประเทศและไม่ขาดแคลน นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่ามีการกระจายทั่วถึง เราไม่มีทางเก็บยาไว้ในสต๊อกโดยที่ยังมีความต้องการใช้ โดยตรรกะเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ทางส่วนกลางจะส่งยาไปที่จังหวัด ทั้งนี้ การบริหารจัดการจะอยู่ในระดับจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เป็นเรื่องของการประสานงานระดับพื้นที่

ย้ำ ฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาดแน่นอน

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อขณะนี้ข้อมูลการรักษาตามอาการ พบว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อร้อยละ 50 ไม่มีอาการ ไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา อีกร้อยละ 25 มีอาการบ้าง ก็ใช้ยารักษาตามอาการ เช่น ลดน้ำมูก แก้ไอ และอีก ร้อยละ 25 ใช้ยาต้านไวรัส เช่น ยาฟาวิพิราเวียร์ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ยามีเพียงพอ แต่ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อก็จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัสที่เฉพาะเจาะจง โดยเฉพาะคนที่รับวัคซีนแล้ว คนหนุ่มสาวที่อาการน้อย

“โรงพยาบาลทั่วประเทศมีกว่าพันแห่ง บางแห่งอาจสำรองยาไว้น้อย ดังนั้น ถ้าขาดก็สามารถแจ้งที่ สสจ. เพื่อนำยาจากคลังสำรองในจังหวัดไปให้ได้ ตรงนี้ไม่มีปัญหา และภาพรวมประเทศไม่ขาดแน่นอน ปลัด สธ. ในฐานะผู้อำนวยการ อภ. ก็แจ้งว่าเพียงพอและมีการจัดหาเพิ่มเติม” นพ.โอภาส กล่าว