“ซีพี โฟตอน”ปักธงบรรทุกEV เร่งขึ้นเบอร์หนึ่ง”กรีนโลจิสติกส์”

ซีพี โฟตอน ย้ำเทรนด์อีวีมาแรงทั่วโลก เตรียมบุกตลาดรถบรรทุกไฟฟ้าในไทยเต็มสูบ ขึ้นเป็นผู้นำกรีนโลจิสติกส์ พร้อมผลักดันอีวีอีโคซิสเต็มรองรับปริมาณลูกค้าที่มากขึ้น

นายกฤษณะ เศรษฐธรางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี โฟตอน เซลส์ จำกัด เปิดเผยถึงแผนรุกตลาดปี 2566 ว่า จะเร่งสานต่อความเชื่อมั่นแบรนด์โฟตอนจากยุโรปสู่ไทยอย่างเข้มข้น เพื่อเป็นการตอกย้ำ Brand DNA ที่มุ่งเป็น “The Future of Truck” ที่โดดเด่นในด้านผู้นำแห่งนวัตกรรมยานยนต์ขนส่งไฟฟ้าชั้นนำ หรือกรีนโลจิสติกส์ซึ่งมั่นใจประเทศไทยพร้อมเปิดรับสังคมพลังงานสะอาดในภาคการขนส่งได้ในไม่ช้า

กฤษณะ เศรษฐธรางกูร

นายกฤษณะกล่าวอีกว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ โฟตอนประเทศจีนได้ลงนามขยายความร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรในยุโรป เพื่อพัฒนายานพาหนะขนส่งสินค้าพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ ข่าวนี้ส่งผลถึงผู้ประกอบธุรกิจขนส่งทั่วโลก เนื่องจากจะเป็นการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่กลุ่มผู้ลงทุนต่างชาติในการลงทุนภาคอุตสาหกรรมแล้ว สำหรับในประเทศไทยนั้น ยังเป็นการตอกย้ำมาตรฐานแห่งความเป็นผู้นำด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ระดับ Best in Class ที่หลายประเทศในทวีปยุโรปให้การยอมรับได้เป็นอย่างดี

โดยในปี 2566 นี้ซีพี โฟตอน กำลังเร่งส่งมอบรถบรรทุกไฟฟ้ารวม 3 รุ่น ได้แก่ รถบรรทุก 4 ล้อ ขนาดเล็ก TM iBlue 45 คุ้มค่า ไม่ติดเวลา…ขนส่งได้ 24 ชั่วโมง รถบรรทุก 6 ล้อ ขนาดกลาง Aumark iBlue 85 ตอบโจทย์ธุรกิจ ตอกย้ำภาพลักษณ์อย่างผู้นำ และรถหัวลาก 10 ล้อ EST iBlue 280 น้ำหนักรวมบรรทุก 50.5 ตัน ตอบโจทย์การใช้งานอย่างชาญฉลาดด้วยการรองรับการ Swop แบตเตอรี่ได้ พร้อมมีแผนเซ็นสัญญาซื้อขายรถบรรทุกไฟฟ้าแก่กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจลอตใหญ่ ที่อยู่ในระหว่างการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์อีกหลายเจ้า โดยเฉพาะของหน่วยงานราชการทั้งใน กทม. และส่วนอื่น ๆ สำหรับงานด้านบริการหลังการขายก็ยังเป็นหัวใจสำคัญ

Advertisment

“ปัจจุบันเรามีผู้แทนจำหน่ายพร้อมให้บริการลูกค้าครอบคลุมทั่วประเทศถึง 23 แห่ง และผลักดันให้มีเพิ่มมากขึ้นถึง 30 แห่งทั่วประเทศในเร็ว ๆ นี้ เพื่อสร้างอีวีอีโคซิสเต็มที่สมบูรณ์แบบ”

ทั้งนี้ แบรนด์โฟตอน เป็นที่จับตามองของผู้ประกอบธุรกิจขนส่งในยุโรปอย่างกว้างขวาง หลังจากนำรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% ที่พัฒนาขึ้นสำหรับตลาดยุโรปร่วมจัดแสดงในงานกรีน โลจิสติกส์ เอ็กซ์โป 2022 ประเทศอิตาลี เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่าน ต่อเนื่องจากที่เคยได้เปิดตัวรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% รวม 2 รุ่น ในงานนิทรรศการ IFAT ในเยอรมนี ซึ่งถือเป็นการเปิดประตูสู่ตลาดพลังงานรถบรรทุกไฟฟ้าในยุโรปในด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ “แบรนด์โฟตอน” ได้ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์ขั้นสูง (Whole Vehicle Type Approval) ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลที่มีคุณค่ามากที่สุดในโลก

“ตอนนี้โฟตอนสามารถขายได้ทั่วสหภาพยุโรป โดยไม่จำเป็นต้องทดสอบใด ๆ เพิ่มเติม ครอบคลุมทุกไลน์ผลิตภัณฑ์ ทั้งรถบรรทุกไฟฟ้า รถตู้ และรถโดยสาร ซึ่งยานยนต์ที่ได้รับการรับรองจาก WVTA นี้ จะขายในประเทศต่าง ๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์ ได้อีกด้วย”

Advertisment

สำหรับข้อตกลงนี้เกิดขึ้นจากแผนพัฒนายานยนต์ขนส่งพลังงานไฟฟ้าที่มีอยู่เดิมตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 โดยมุ่งเน้นการพัฒนาและผลิตยานพาหนะขนส่งสินค้าขนาดเล็กรุ่นใหม่ ๆ ผ่านแพลตฟอร์มผลิตภัณฑ์มินิทรักของโฟตอนตามนโยบายของสหภาพยุโรป ที่จะลดการใช้ยานยนต์ใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปตั้งแต่ปี 2578 เป็นต้นไป โดยคาดการณ์ระยะเวลาจัดทำเอกสารความร่วมมือให้แล้วเสร็จภายในเร็ว ๆ นี้