อากิโอะ โตโยดะ ขอโทษผู้ใช้รถโตโยต้า-ไดฮัทสุ ลั่นขอเวลาแก้ไขอีกระยะ

อากิโอะ โตโยดะ

อากิโอะ โตโยดะ เผยติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมขอโทษลูกค้า จากกรณีสั่งหยุดขายเรียกคืนรถยนต์บางรุ่นหลังพบความผิดปกติ ของรถยนต์โตโยต้าไดฮัทสุ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566

วันที่ 22 ธันวาคม 2566 นายอากิโอะ โตโยดะ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (โตโยต้า) หรือในนามโมริโซะ” (Morizo) ได้เดินทางมาร่วมแข่งขันรถยนต์ในรายการ Endurance Race 10 ชั่วโมงIDEMITSU 600 SUPER ENDURANCE 2023” สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต .บุรีรัมย์ระหว่างวันที่ 22-23 ธันวาคม 2023 นี้

นายอากิโอะ โตโยดะ ได้ให้สัมภาษณ์พร้อมตอบคำถามกรณีที่โตโยต้าไดฮัทสุ ได้ออกมาเผยหลังพบความผิดปกติใหม่ นอกเหนือจากปัญหาการบุประตูในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยพบ 174 รายการ จาก 25 หมวดการทดสอบ ส่วนในไทยพบ 2 รุ่น คือ Veloz (เวลอส) และ Avanza (อแวนซา) ว่า

ตนเองขอเป็นตัวแทนกล่าวคำขอโทษผู้ที่ใช้รถแบรนด์ไดฮัทสุ ที่สร้างความกังวลให้กับผู้ใช้ทุกท่าน รถยนต์จะเป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยต้องมาจากความไว้วางใจของผู้ใช้ ที่จะให้ผู้ผลิตสามารถพัฒนารถยนต์ออกมาได้

ดังนั้นการสร้างความกังวลใจครั้งนี้เป็นสิ่งที่ผิด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต เราไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ แต่ผมก็เชื่อว่าทางไดฮัทสุจะทำหน้าที่แก้ไขปัญหานี้ให้ผ่านไปได้ด้วยดี ในขณะเดียวกันบริษัท โตโยต้ามอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นบริษัทแม่จะเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้ไดฮัทสุกลับมาทำธุรกิจได้อย่างเหมือนเดิม ขอให้ทุกท่านเฝ้าติดตาม

โมริโซะ Morizoหลังจากที่เกิดเหตุมาแล้ว เป็นระยะเวลา 6 เดือน โตโยต้าได้เฝ้าสังเกตการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น เราได้มอบหมายให้คณะกรรมการอิสระบุคคลที่สามเข้ามาดำเนินการตรวจสอบ ขณะนี้ได้มีการจัดทำรายงานออกมาแล้ว

ในฐานะบริษัทแม่ก็กำลังติดตามว่าจะสามารถเข้าไปช่วยเหลือไดฮัทสุได้อย่างไร ตนเองในฐานผู้นำระดับสูง (ท็อป) ของบริษัท เมื่อได้ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวแล้ว การจะให้สามารถเปลี่ยนวัฒนธรรมของบริษัทได้ในทันทีคงจะต้องขอใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ความสนับสนุนและขอร่วมมือ เพื่อสร้างความอุ่นใจ ความไว้วางใจให้เกิดขึ้นเพื่อให้ลูกค้าขับขี่ได้อย่างปลอดภัย