“เกรทวอลล์” ดิ้นลูกค้ากู้ไม่ผ่าน หาพันธมิตรเพิ่มหวั่นขายรถทั้งปีแค่ 7 แสน

JOLION

เกรท วอลล์ฯ ดิ้นหลังยอดขายรถยนต์ทั้งตลาดทรุด ยอดกู้ไม่ผ่านพุ่งสูง เฟ้นหาพันธมิตรเสริมทัพ ชี้ยอดขายรถไฮบริดพุ่งหลังลูกค้าจะซื้อรถ EV คาดตลาดรวมทั้งปีแค่ 7 แสนคัน ย้ำชัดไม่เล่น “สงครามราคา”

นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์ของตลาดรถยนต์ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาว่า ยังคงได้รับผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโดยรวม ภาวะหนี้สินครัวเรือน และกำลังซื้อที่หดหาย รวมทั้งความเข้มงวดของสถาบันการเงิน ทำให้มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง อีกทั้งยอดการจำหน่ายมีอัตราการเติบโตที่ลดลง

ดังนั้น เกรท วอลล์ฯ จะเดินหน้าเจรจากับสถาบันการเงิน เพื่อเร่งหามาตรการมารองรับความต้องการของลูกค้าเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่มี 2 สถาบันการเงินหลัก อย่างธนชาตและทิสโก้ให้บริการอยู่ อนาคตอาจจะมีสถาบันการเงินเพิ่มเข้ามา เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น

ณรงค์ สีตลายน
ณรงค์ สีตลายน

ส่วนแนวทางการขายยังคงยืนยันนโยบายไม่เข้าร่วมแข่งขันด้านราคา และใช้สินค้าเป็นตัวนำในการเข้าหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ผ่านกิจกรรมส่งเสริมการขายต่าง ๆ รวมทั้งการ Create Marketing เพื่อนำเสนอรถยนต์ของเกรท วอลล์ มอเตอร์ ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยมากที่สุด

โดยจะเห็นได้ว่ายอดการขายของบริษัทในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมามียอดขายไปแล้วกว่า 4,000 คัน และด้วยความหลากหลายของเกรท วอลล์ฯ ซึ่งมีรถยนต์ให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้ตามความต้องการ ทั้ง ไฮบริด, ปลั๊ก-อินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า 100% จึงยังทำให้บริษัทสามารถรักษายอดขายได้ แม้ว่าตลาดรวมจะมีการเติบโตที่ลดลง

Advertisment

โดยเฉพาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ภาพรวมมีการปรับตัวลดลงค่อนข้างเยอะ จากในระดับส่วนแบ่งตลาด 16-17% เหลือเพียง 10% ในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มรถไฮบริดกลับมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น โดยขยับขึ้นไปอยู่ในระดับ 15-20% เช่นเดียวกับรถปลั๊ก-อิน ไฮบริดที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง

“วันนี้ผู้บริโภคเริ่มมีการเปรียบเทียบและมองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของตัวเอง อย่างเรามีความได้เปรียบค่อนข้างมาก เนื่องจากมีรถยนต์หลากหลายประเภทให้ลูกค้าเลือก อย่างเช่นกลุ่มลูกค้าที่มองหารถยนต์ไฟฟ้า 100% แต่เมื่อเข้ามาทดลองขับปรากฏว่ายังไม่มีความพร้อมที่เพียงพอกับการที่จะใช้รถยนต์ประเภทนี้ ก็ได้ปรับเปลี่ยนความต้องการไปเลือกใช้รถยนต์ในกลุ่มปลั๊ก-อิน ไฮบริดและไฮบริดเพิ่มมากขึ้น และรถไฮบริดตัวเริ่มต้นอย่างโจไลออนราคาอยู่ที่ 799,000 บาท ขณะที่ ORA Good Cat ราคาเริ่มต้นใกล้เคียงกัน ลูกค้าที่ไม่พร้อมก็เปลี่ยนความสนใจจากรถยนต์ไฟฟ้าไปพอสมควร”

นายณรงค์ยังกล่าวต่อไปว่า สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงแรกจะมีการเติบโตค่อนข้างมาก แต่วันนี้อัตราการเติบโตเริ่มลดลง โดยจะเห็นได้จากพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป โดยส่วนตัวแล้วเรามองว่าความต้องการหรือสัดส่วนของรถยนต์ประเภทนี้น่าจะอยู่ที่ระดับ 10% ของยอดขายโดยรวม ก็ถือว่าเป็นความต้องการที่ค่อนข้างสูงหากมองย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ สัดส่วนของรถยนต์ไฟฟ้ามีเพียงแค่ 2% เท่านั้น และใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีกระโดดขึ้นมาที่กว่า 10%

ส่วนภาพรวมรถยนต์ปีนี้ คาดว่าจะมีการปรับลดความต้องการจาก 800,000 คัน เหลือเพียง 700,000 คัน และในจำนวนนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเมินว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ 96,000 คัน ลดลงจากเดิมที่หลายคนมองว่าจะเพิ่มเป็น 140,000 คัน

Advertisment

ส่วนรถปิกอัพ GWM POER บริษัทอาจจะมีการขยับระยะเวลาการเปิดตัวไปเล็กน้อย อาจจะเปิดตัวในช่วงต้นไตรมาสที่สาม เนื่องจากต้องการเตรียมความพร้อมของสินค้าให้ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคสูง โดยเปิดตัวพร้อมมีรถส่งมอบทันที หลังจากได้เปิดพรีออร์เดอร์รถรุ่นนี้ไปในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา

“วันนี้เรามีพรีบุ๊กกิ้งไปแล้ว 300-400 คัน และในเร็ว ๆ นี้จะเปิดตัวรถปิกอัพไฮบริดคันนี้ออกสู่ตลาดอย่างแน่นอน”

ส่วนแผนขยายเครือข่ายการจำหน่ายนั้น ปัจจุบันมี 71 แห่งทั่วประเทศปีนี้ จะเพิ่มเป็น 80 แห่ง และยังมีผู้สนใจร่วมธุรกิจอยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มเติมด้วย