เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

BYD เปิดโรงงานจังหวัดระยอง ผลิต DOLPHIN รุ่นแรก คาดทุบราคาลงอีก

04 ก.ค. 2567 | 12:53น.

เปิดแล้ว โรงงานผลิตรถยนต์ BYD แห่งแรกนอกจีนที่ จ.ระยอง ประเดิมผลิตรถยนต์อีวีและรถยนต์พลังงานใหม่ คันที่ 8 ล้านในไทย ทั้ง BYD DOLPHIN, BYD ATTO 3, BYD SEAL และ BYD SEALION 6 จ้างงานไม่น้อยกว่า 10,000 อัตรา คาดทุบราคาลงอีก

วันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ค่ายรถยนต์บีวายดี (BYD) ได้เปิดโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกนอกประเทศจีน บนพื้นที่ 600 ไร่ในนิคมอุตสาหกรรม WHA ระยอง 36 ต.พนานิคม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง ภายใต้งบประมาณการลงทุนกว่า 35,000 ล้านบาท (รวม 9 โครงการ ทั้งชิ้นส่วนและแบตเตอรี่) โดยจะมีกำลังที่ 150,000 คัน/ปี

โดย BYD ได้เริ่มต้นสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก BYD Dolphin ซึ่งถือเป็นรถพลังงานใหม่คันที่ 8 ล้านของ BYD โดยรถคันดังกล่าวจะส่งมอบให้กับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนอกจากนี้ยังมีแผนที่จะเตรียมผลิตรถยนต์รุ่นอื่น ๆ อีก ทั้ง BYD Atto3, BYD Seal และรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด Sealion6 ในปีนี้ด้วย

สำหรับ BYD ผู้ผลิตรถยนต์และเทคโนโลยีสัญชาติจีน เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทย ด้วยการส่งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นแรกทำตลาดคือ BYD ATTO 3 ภายใต้การดำเนินธุรกิจด้านการตลาดและการขาย โดยบริษัท เรเว่ ออโตโมทีฟ จำกัด หรือกลุ่มธุรกิจเรเว่ ภายใต้การบริหารงานของนายประธานวงศ์ พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเรเว่ และนางสาวประธานพร พรประภา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเรเว่

โดย BYD ขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) พร้อมใช้เวลา 16 เดือน ในการก่อสร้างบนพื้นที่กว่า 948,000 ตารางเมตร ภายใต้แนวคิดการลดใช้พลังงานและคาร์บอนต่ำ ครบครันด้วยเครื่องจักรกลอัตโนมัติ กระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และระบบบริหารจัดการโลจิสติกส์ล้ำสมัย ครอบคลุม 4 ขั้นตอนการผลิตยานยนต์ ได้แก่ การขึ้นรูป การเชื่อม การทำสี และการประกอบ เพื่อการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าคุณภาพสูงและได้มาตรฐานสำหรับตลาดประเทศไทย และเมื่อโรงงานดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบ คาดว่าจะสร้างงานได้กว่า 10,000 ตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับ BYD Dophin ที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย คาดว่าจะมีราคาถูกลงอีก เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง ซึ่งปรากฏให้เห็นอย่าง ORA Good Cat ของค่ายเกรท วอลล์ฯ และ MG4 ของค่าย MG แต่ก็มีบางยี่ห้อเช่น NETA V พอผลิตในประเทศเปลี่ยนรุ่นเป็น NETA V II (เนต้า วีทู) ขยับราคาขึ้นเล็กน้อย