ดีลเลอร์นิสสันวุ่น ตบเท้าพบ “ซีอีโอ” ถกปมยุบโชว์รูม

จัดแถวดีลเลอร์นิสสันยังไม่จบ บอสใหญ่ลงมือเอง ย้ำสถานการณ์ตลาดเปลี่ยน ต้องปรับทุกรูปแบบ หวังดันส่วนแบ่งยอดขายขึ้น 2 หลัก ดีลเลอร์แจงใครถูกเลือกให้อยู่ต่อต้องยอมรีโนเวตโชว์รูมใหม่ ร่อนหนังสือขอความเป็นธรรมอีกรอบ 

จากที่หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ได้นำเสนอข่าวปรับเปลี่ยนการจัดจำหน่ายของนิสสันไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานายอันตวน บาร์เตส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท นิสสันมอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ร่วมเจรจากับดีลเลอร์ประมาณ 45 ราย ซึ่งผลการหารือแม้ส่วนใหญ่เริ่มเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงแต่ผลสรุปยังไม่ชัดเจน

“นิสสัน” นัดถกดีลเลอร์

แหล่งข่าวฝ่ายบริหาร บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังมีข่าวออกไป ทางผู้บริหารได้ทำหนังสือชี้แจงดีลเลอร์ยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้จำหน่ายนิสสันเป็นนโยบายให้เกียรติและเคารพผู้จำหน่ายนิสสัน โดยพยายามรักษาจริยธรรมในการดำเนินงาน แต่ขอไม่ชี้แจงหรือตอบคำถามใด ๆ ต่อกระแสข่าวดังกล่าว โดยระบุว่าหากตัวแทนจำหน่ายมีข้อสงสัยให้ติดต่อกับผู้บริหารระดับสูงโดยตรง จึงได้มีการนัดหารือเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยนายอันตวน ยืนยันถึงเป้าหมายและแผนงานในอนาคต โดยเฉพาะเป้าหมายระยะกลาง นิสสันต้องการเดินไปสู่การมีส่วนเเบ่งตลาดเลข 2 หลัก และย้ำว่าลำพังนิสสันไม่สามารถเดินไปสู่เป้าหมายได้ถ้าปราศจากดีลเลอร์

แหล่งข่าวกล่าวว่า ประเด็นลดจำนวนโชว์รูมของดีลเลอร์บางรายนั้น นายอันตวนแจ้งว่าเป็นเรื่องทางธุรกิจและต้องพิจารณาจากสภาพตลาด สภาพลูกค้า และความต้องการที่เปลี่ยนแปลงมาประกอบกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าดีลเลอร์แต่ละรายอยู่ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป ยอดขายส่วนแบ่งตลาด รวมทั้งความพร้อมในการลงทุน โดยนิสสันหวังว่าดีลเลอร์แต่ละรายจะพร้อมเดินไปสู่เป้าหมายด้วยกัน

“ตอนนี้ยังบอกอะไรมากไม่ได้ช่วงเดือนสิงหาคมนี้ อาจจะต้องนำแผนงานแผนธุรกิจมาร่วมหารือกันอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขั้นตอนในการทำงานระหว่างนิสสันและตัวแทนจำหน่าย หรือการมองหาโอกาสในการปรับปรุงธุรกิจและที่สำคัญคือแนวทางในการเดินหน้าเพื่อปรับปรุงงานบริการหลังการขายให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น”

ยังหาบทสรุปไม่ได้

ดีลเลอร์รายหนึ่งกล่าวว่า นโยบายการปรับโครงสร้าง ตามคอนเซ็ปต์ใหม่ ดีลเลอร์จะต้องรีโนเวตโชว์รูม ซึ่งต้องใช้เงินลงทุน 8-10 ล้านบาท สำหรับโชว์รูมในพื้นที่เดิม ยังไม่นับการลงทุนขยายโชว์รูมไปยังพื้นที่ใหม่ ตามที่ได้บริษัทแม่กำหนด อีกทั้งไม่ใช่ตลาดที่ตัวเองมีความคุ้นเคยก็ทำให้หลายคนคิดหนัก

แหล่งข่าวยังกล่าวต่อไปว่า จากกรณีดังกล่าวทำให้ขณะนี้ผู้ประกอบการบางรายที่คาดว่าไม่ได้รับสิทธิ์ได้รับการทาบทามจากค่ายรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มิตซูบิชิ เชฟโรเลต มาสด้า รวมทั้งเอ็มจี เพื่อเชิญชวนให้ดีลเลอร์นิสสันมาเป็นตัวแทนจำหน่ายของตนเอง

“ดีลเลอร์หลายรายยอมรับว่า ถูกนิสสันเรียกคุยแล้ว อย่างไรก็ตามหากดำเนินการตามนโยบายแบ่งเขต หรือพื้นที่การขาย และขยายเขตการขายให้กว้างขึ้น มีบางจังหวัดที่ดีลเลอร์ต้องเข้าไปลงทุนเพิ่มเติมทั้ง ๆ ที่ตลาดไม่ใหญ่ เมื่อเทียบกับสิทธิ์การขายเดิมทำให้ยังลังเลและไม่อยากจะลงทุนตามนโยบายใหม่ และหากยังไม่มีความชัดเจนแบบนี้เราอาจจะรวมกลุ่มกันทำหนังสือร้องขอความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าวไปยังนายคาร์ลอส กอน ซีอีโอนิสสันมอเตอร์เพื่อขอความกระจ่างและเป็นธรรม” แหล่งข่าวดีลเลอร์รายหนึ่งกล่าว

ไม่ผ่านเกณฑ์ ต่อสัญญาแค่ 1 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การปรับโครงสร้างดีลเลอร์ครั้งนี้ไม่ได้ประกาศเป็นลายลักษณ์อักษร ใช้วิธีเรียกคุยเป็นราย ๆ ซึ่งตอนนี้มีหลายพื้นที่ถูกเรียกคุยแล้ว รายที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์และไม่ทำตามเงื่อนไขจะได้รับการต่อสัญญาเป็นดีลเลอร์แค่ 1 ปี ส่วนรายที่ผ่านเกณฑ์ให้ทำสัญญาต่อ 5 ปี แต่ต้องลงทุนขยาย ปรับปรุงโชว์รูม ตามเงื่อนไข

ขณะนี้ดีลเลอร์นิสสันแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มที่ถูกเลือกและเซ็นเอ็มโอยูกันไปแล้ว 2.กลุ่มผู้ที่ถูกเรียกเข้าไปเจรจา และอยู่ระหว่ารอทำเอ็มโอยู และ 3.กลุ่มผู้ที่ไม่ได้ถูกเรียกและมีแนวโน้มไม่ต่อสัญญาโดยปริยาย

“ชัดเจนที่สุดตอนนี้คือจังหวัดใหญ่ในภาคอีสานมีดีลเลอร์ 5 ราย เจรจาแล้วไม่ผ่านเกณฑ์ 4 ราย และตอนนี้นิสสันได้คัดเลือกรายใหม่เข้ามาดำเนินการแทนแล้ว”

แหล่งข่าวระบุว่า จากการเจรจาบริษัทแม่ได้มอบหมายให้ดีลเลอร์สระบุรี ได้รับสิทธิ์ เพิ่มให้ดูแล สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี, กลุ่มลพบุรี ได้สิทธิ์ดูแลโชว์รูม อ.พัฒนานิคม และลำนารายณ์, กลุ่มนครสวรรค์ ได้รับสิทธิ์ ชัยนาท อุทัยธานี ขณะที่กลุ่มนอร์เวฟ จ.เชียงใหม่ อาจจะถูกยุบบางสาขาเพื่อไปขยายโซนอื่น กลุ่มบางบัวทอง ได้สิทธิ์ โซน ถนนกาญจนภิเษก ส่วนปทุมธานี, สุวินทวงศ์ คาดว่ากลุ่ม พระนคร 2000 ได้สิทธิ์การทำตลาดไป ขณะที่กลุ่ม ช.เอราวัญ จ.ราชบุรี ได้สิทธิ์ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และ จ.สมุทรสาคร ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังไม่ชัดเจนเรื่องการแบ่งเขตการขาย

หวั่นปัญหาบานปลาย

แหล่งข่าวระดับบริหารจากค่ายรถยนต์รายหนึ่งยอมว่า ประเด็นนิสสันจัดแถวดีลเลอร์เป็นเรื่องร้อนในแวดวงธุรกิจค้าปลีกรถยนต์ขณะนี้มีตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้ออื่น ๆ เริ่มมีการสอบถามมายังบริษัทแม่ของตัวเองว่าท้ายที่สุดจะซ้ำรอยนิสสันหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยังนายปีเตอร์ แกลลี รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานสื่อสารองค์กร บริษัท นิสสัน (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับคำตอบว่า ขณะนี้บริษัทไม่ขอแสดงความเห็นต่อการคาดการณ์ใด ๆ กับเรื่องดังกล่าว