เบรกอ่างเก็บน้ำ ‘วังโตนด’ ป้อน EEC มูลนิธิสืบฯ ยื่นศาลปกครองคัดค้านรายงาน EHIA คลาดเคลื่อน
มูลนิธิสืบฯ ร้องรัฐทบทวนมาตรการสิ่งแวดล้อมอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด ชี้รายงานผลกระทบประเมินมูลค่าความเสียหายต่ำกว่าจริง ลั่นเร่งรัดอนุมัติช่วงคดีคาศาลปกครอง เสี่ยงทำลายระบบนิเวศจันทบุรีถาวร
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เผยแพร่ แถลงการณ์ ขอคัดค้านโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี ระบุว่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้รับทราบข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2569 มีการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่ 2/2569 โดยมีวาระสำคัญคือการพิจารณาโครงการสำคัญด้านทรัพยากรน้ำ
หนึ่งในนั้นมีโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนดเข้าสู่การพิจารณา ซึ่งที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบในหลักการโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จังหวัดจันทบุรี
โดยให้นำข้อสังเกตของกรรมการไปพิจารณาดำเนินการอย่างเคร่งครัด โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินโครงการ 6 ปี (พ.ศ. 2570 – 2575) กักเก็บน้ำได้ในปริมาณ 99.50 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถแก้ไขปัญหาด้านน้ำในพื้นที่และสนับสนุนการจัดการน้ำในพื้นที่ EEC และเตรียมที่จะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีด้วยนั้น
เนื่องจากมูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้ดำเนินการฟ้องเพิกถอนรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม สำหรับโครงการ กิจการ หรือการดำเนินการที่อาจมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ คุณภาพสิ่งแวดล้อม สุขภาพ อนามัย คุณภาพชีวิต ของประชาชนอย่างรุนแรง (EHIA) โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด จังหวัดจันทบุรี ของกรมชลประทาน ต่อศาลปกครอง เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2569 เพราะพบข้อบกพร่องรายงาน EHIA โครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด ในสาระสำคัญหลายประการ
โดยเฉพาะข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากสภาพความเป็นจริงในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศและเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด
การตั้งต้นพัฒนาโครงการด้วยข้อมูลที่คลาดเคลื่อนอาจนำไปสู่การประเมินมูลค่าความเสียหายที่ต่ำกว่าความเป็นจริง และทำให้มาตรการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่กำหนดไว้ในรายงานไม่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อทรัพยากรธรรมชาติ ระบบนิเวศ และความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ รวมถึงซ้ำเติมปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับสัตว์ป่า โดยเฉพาะช้างป่า ซึ่งต้องพึ่งพาพื้นที่ป่าแห่งนี้เป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัย
ดังนั้น มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอยืนยันเจตนารมณ์ในการคัดค้านโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น จังหวัดจันทบุรี เนื่องจากโครงการดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลและยังไม่มีข้อยุติแต่อย่างใด
และขอเรียกร้องให้หน่วยงานผู้เสนอโครงการและคณะรัฐมนตรีพิจารณาทบทวนการดำเนินโครงการและกระบวนการในการอนุมัติงบประมาณดังกล่าวอย่างรอบคอบ การเร่งรัดอนุมัติโครงการในลักษณะนี้อาจก่อให้เกิดความเสียหายทั้งต่อทรัพยากรธรรมชาติ
และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคณะรัฐมนตรีจะชะลอการพิจารณาโครงการไว้จนกว่ากระบวนการตามกฎหมายและการพิจารณาของศาลจะแล้วเสร็จ เพื่อการใช้งบประมาณแผ่นดิน งบประมาณภาษีของเงินประชาชน เป็นไปอย่างคุ้มค่า และเป็นการปกป้องคุ้มครองทรัพยากร เพื่อผืนป่า สัตว์ป่า และเพื่อคนไทยทุก ๆ คนต่อไป
