เย็นฉ่ำ ชื่นใจ “สงกรานต์ล้านนา”

คอลัมน์ : SD Talk

ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567 ทุกคนจะได้พบกับมหกรรมแห่งความสนุก ด้วยประเพณีอันเก่าแก่ของมนต์เสน่ห์แห่งเมืองล้านนากับเทศกาลแห่งความสุขที่มาพร้อมกับความเย็นชุ่มฉ่ำ ที่เป็นห้วงเวลาแห่งความสุขที่หลายครอบครัวจะได้มาพร้อมหน้ากับ “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ปี 9 งานสงกรานต์ดีงามร่วมสมัยที่สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดีงามที่ถูกกล่าวขานจากทั่วโลก

จนทำให้ UNESCO ประกาศให้เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

และด้วยพลังจาก Soft Power สู่การเป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม” อันทรงคุณค่าของโลก และเป็นหมุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จะเดินทางมาร่วมสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของวิถีความเป็นไทยแบบล้านนา เพื่อก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างงดงาม

สำหรับปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาร่วมฉลองปีใหม่ไทย จนทำให้ทุกคน “เย็นฉ่ำ ชื่นใจ” ตามคอนเซ็ปต์ พร้อมก้าวข้ามปีใหม่ด้วยมงคลดีงาม โดยจะจัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 ภาค 6 จังหวัด ทั่วประเทศไทย

กล่าวกันว่า งานดังกล่าว เกิดจากพลังความร่วมมือของหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กระทรวงวัฒนธรรม, กองทัพเรือ, กรุงเทพมหานคร, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และภาคีเครือข่ายอีกหลายภาคส่วน

Advertisment

ในส่วนของ จ.เชียงใหม่ จัดที่บ้านโบราณเชียงใหม่ ถ.เจริญประเทศ ปัจจุบันได้รับการพลิกโฉมจากบ้านโบราณอายุกว่า 150 ปี สู่ CULTURAL ANTIQUE MALL ติดริมแม่น้ำปิง ทั้งยังเป็นแห่งแรกในเชียงใหม่ที่ใช้เวลากว่า 10 ปี ในการอนุรักษ์ และพลิกโฉมให้เป็นศูนย์การค้าขนาดย่อมที่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และกลิ่นอายของวัฒนธรรมดั้งเดิม

นอกจากนั้น ภายในงานนักท่องเที่ยวยังได้พบกับกิจกรรมมงคลชีวิตมากมาย ภายใต้แนวคิดการจัดงานล้านนาโชว์เคส เย็นฉ่ำด้วยน้ำมนต์ 9 วัดพร้อมสักการะขอพร และสรงน้ำพระพุทธรูปจากวัดตามหลักทักษาเมืองทั้ง 9 และครูบาศรีวิชัย

ชื่นใจกับกิจกรรมประกวดเชิงวัฒนธรรมล้านนาถึง 10 ประเภท ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองดั้งเดิม และร่วมสมัยตามไตล์กาดหมั้วครัวฮอม และกาดสล่าล้านนา พร้อมกับดื่มด่ำกับงานคราฟต์ล้านนา ผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นที่แสดงเรื่องราวของสงกรานต์ล้านนา จากสล่าพื้นบ้านหลากสาขา ฯลฯ

Advertisment

สำหรับในส่วนของ จ.ลำพูน จัดที่ตลาดนัดสงกรานต์ถนนรถแก้ว และถนนอินทยงยศ โดยทุกท่านจะได้พบกับขบวนแห่พระเสริมสิริมงคลชีวิตในวันปีใหม่ไทย สรงน้ำพระที่ถนนรถแก้ว รับน้ำมนต์ 10 วัดมงคลเมืองลำพูน จาก 10 วัดมงคลเมืองลำพูน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมความบันเทิงต่าง ๆ ได้แก่ เทศกาลดนตรีวัยรุ่น การแสดงดนตรีหลากหลายประเภท ขบวนสามล้อม่วนใจ๋ ปี๋ใหม่เมืองหละปูน ณ ถนนเจริญราษฎร์-ถนนอินทยงยศ

โดยทุกคนจะได้ร่วมสืบสานประเพณี และอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า สงกรานต์ล้านนา พร้อมบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลกกับเทศกาล “Water Festival 2024 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย” ครั้งที่ 9 ด้วยความสนุกอย่างดีงาม เพื่อให้ทุกคนก้าวข้ามปีใหม่ไทยไปพร้อมกัน

สำหรับ จ.เชียงใหม่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2567 และ จ.ลำพูน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 เมษายน 2567 ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่ FB : Water Festival Thailand