รู้จัก “แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส” Miss Universe Thailand 2021

PRACHACHAT/Illustration/Bhattarada Manee

“แอน” แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เจ้าตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนใหม่ Miss Universe Thailand 2021 ในคอนเซ็ปต์หลัก “Power of Passion” และเป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมการประกวดนางงามจักรวาล Miss universe 2021 เดือนธันวาคมนี้ ที่ประเทศอิสราเอล

“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนทำความรู้จัก มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนล่าสุด… ดังนี้

รู้จัก “แอนชิลี”

แอนชิลี สก็อต-เคมมิส Anchilee Scott-Kemmis ชื่อเล่น แอน หรือ ชิลี เป็นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย มีคุณพ่อเป็นชาวออสเตรเลียและคุณแม่เป็นคนจังหวัดฉะเชิงเทรา เธอเคยเผยถึงความหมายของชื่อว่า Ann มาจากภาษาอังกฤษ แปลว่า สง่างาม ส่วน Chilee ย่อมาจากคำว่า “อัญชลี” ในภาษาไทยที่แปลว่า “ไหว้” เมื่อนำมารวมกันจึงกลายเป็นชื่อของเธอ “แอนชิลี” ที่แปลว่า ไหว้ได้อย่างสง่างาม

แอนชิลี ในวัย 22 ปี มีส่วนสูงถึง 183 เซนติเมตร จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี จากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ทางด้านสังคมวิทยา (Sociology) นอกจากนี้เธอยังมีความโดดเด่นทางด้านกีฬามาตั้งแต่สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนนานาชาตินิสท์ (NIST) ในตอนนั้นเธอเป็นถึงกัปตันทีมวอลเลย์บอลเป็นเวลา 2 ปี กัปตันทีมบาสเก็ตบอล 1 ปี และยังได้เป็นกัปตันทีมซอฟท์บอลอีก 1 ปี

แอนเข้าสู่เส้นทางสายอาชีพนางแบบ Curve Model หรือนางแบบพลัสไซส์ เมื่อได้รู้จักเธอในด้านนี้แล้ว ก็ทำให้เธอกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงมากมาย เปลี่ยนมุมมองของความสวยใหม่ สวยในแบบที่ไม่จำเป็นจะต้องหุ่นผอมเพรียวตามค่านิยม กับคอนเสปต์ Real Size Beauty สวยแบบไซส์จริงครั้งหนึ่งช่วงเก็บตัวระหว่างการประกวด “แอนชิลี” ได้ให้สัมภาษณ์กับมติชนถึง แพสชั่นที่อยากจะผลักดันประเด็น RealSizeBeauty ไซส์ไหนก็สวยได้ในแบบของตัวเอง ก้าวข้ามขีดจำกัดของมาตรฐานความงามที่สังคมกำหนด

แอนชิลี บอกว่า เพราะนางงามเป็นสิ่งที่คนไทยภูมิใจมาก ที่มีนางงามแข็งแกร่งและนำเสนอประเทศได้ดี จริงๆ แอนอยากจะมาประกวดนานมากแล้ว แต่มองว่ายังมีกรอบเรื่องมาตรฐานความงาม (Beauty Standard) ที่หากมาประกวดก็ต้องก้าวเข้ากรอบนั้น ซึ่งในตอนนี้ก็ยังมีอยู่

ทว่าแอนก็ต้องยอมรับเลยว่า “ตกใจมาก ที่พบว่าทุกคนยอมเปิดความคิด เปิดใจ และทำความเข้าใจในความงามที่หลากหลาย แล้วภูมิใจสุดๆ ว่า#RealSizeBeautyQueen เกิดขึ้นจริง ๆ แล้ว”

“เรื่องบิวตี้ สแตนดาร์ด หรือไซส์ ที่เรายังอยู่ในกรอบที่สังคมตั้งให้ ความเปลี่ยนแปลงจะไม่เกิดขึ้นจนมีคนลงมือทำ เช่นเดียวกันเมื่อแอนพูดว่าจะทำนี่จะทำนั่น แอนก็ต้องมีโอกาสให้ทำด้วย โดยแอนมองไปถึงบรรดาเด็กผู้หญิงที่หากเห็นว่ามีคนที่มีสตอรี่คล้ายๆ กับเขา เห็นเรื่องราวของแอน เขาจะสามารถผลักกรอบความงามนั้นให้มันใหญ่ขึ้น หรือทลายกรอบนั้นไปเลย พวกเขาจะมุ่งมั่นในตัวเองมากขึ้น มากกว่าที่จะไปโฟกัสในจุดที่มันผิวเผิน (Shallow) ที่ไม่ช่วยให้เขาได้พัฒนาตัวของเขาเอง”

แอนกล่าวและเผยว่าชื่นชอบ “แคทรีโอนา เกร์ย” มิสยูนิเวิร์ส 2018 ส่วนหนึ่งเพราะแคทรีโอนาโตที่ออสเตรเลียเหมือนกับเธอ เลยรู้สึกว่ามีความเชื่อมโยงกันนิดหน่อย (ยิ้ม) มากไปกว่านั้น คือบุคลิคของแคทรีโอนาที่เข้าถึงได้ และมีเสน่ห์ในตัว หลาย ๆ คนอาจจะชอบที่เธอสวย เดินดี พูดเก่ง ทว่าความสวยนั้นมาจากภายในจริง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ทุกคนสามารถทำได้

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย Catriona Gray (@catriona_gray)

แอนยังอธิบายตัวเองไว้ว่า การเป็นตัวแอน ให้อธิบายเป็นภาษาไทยค่อนข้างยากเพราะแอนยังไม่คล่องภาษาไทย (ยิ้มเขิน) แต่จากที่คนใกล้ชิดบอกจะบอกว่าแอนเหมือนมีจริตแบบชาวแอลจีบีทีคิวนิดหน่อย (ยิ้ม) เพื่อนชอบมาก และหากให้แอนอธิบายตัวเองก็คือมุ่งมั่น เต็มที่สุดๆ ไม่เกี่ยง รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร แต่ก็ยอมรับได้ถ้าผิด แอนเชื่อว่าแอนมีความเป็นผู้นำ จากประสบการณ์ที่แอนเคยมี


“แอนอยากจะเป็นผู้นำในเรื่องการยอมรับความงามที่หลากหลาย อยากให้คนเปลี่ยนโฟกัสจากมาตรฐานความงามเป็นเรื่องที่สำคัญกว่านั้น อาทิ ผู้หญิงวัยรุ่น อยากฆ่าตัวตาย มีปัญหาทางสุขภาพจิต เพราะพวกเธอเสพสื่อผ่านทางโซเชียลในช่องทางต่างๆ ที่นำเสนอเรื่องมาตรฐานความงามที่พวกเธอไม่ตรงกับกรอบความงามนั้น เราควรมีการตอบสนองหรือมีภาระหน้าที่ที่จะทำเพื่อวัยที่กำลังจะเติบโตมา เพราะเขาเป็นอนาคตของประเทศเรา” แอนชิลีกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ