มารุต บุนนาค อดีตประธานรัฐสภา เสียชีวิต อายุ 98 ปี

มารุต บุนนาค เสียชีวิต
ภาพจาก พรรคประชาธิปัตย์

“มารุต บุนนาค” อดีตประธานรัฐสภา และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ขณะมีอายุ 98 ปี

วันที่ 23 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมารุต บุนนาค อดีตประธานรัฐสภา อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง อดีตรองหัวหน้าพรรคและอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 98 ปี เมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้ ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายมารุต ถูกนำตัวส่งมายังโรงพยาบาล สำหรับรายละเอียดการประกอบพิธีต่าง ๆ ทางครอบครัวของนายมารุตจะแจ้งให้ทราบต่อไป

โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้แจ้งข่าวการจากไปของนายมารุต ผ่านการโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กของพรรคว่า พรรคประชาธิปัตย์ ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ “ศาสตราจารย์พิเศษ มารุต บุนนาค” อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

ด้าน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทราบว่านายมารุต อดีตรองหัวหน้าพรรค และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ ถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติม จะแจ้งให้ทราบภายหลัง

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจในการจากไปของนายมารุต บุนนาค อดีตประธานรัฐสภา และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ มารุต บุนนาค

“ศาสตราจารย์พิเศษ มารุต บุนนาค” เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2467 เป็นบุตรของ พระสุทธิสารวินิจฉัย (มะลิ บุนนาค) กับผ่องศรี บุนนาค เรียนมัธยมที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์ (DSA57) และจบการศึกษากฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2490 ในสมัยที่มหาวิทยาลัย ยังใช้ชื่อว่า “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” และได้รับปริญญานิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์ ว.ป.อ. วุฒิบัตรกิตติมศักดิ์ วิทยาลัยการทัพบก

ประวัติการทำงาน

เป็นทนายความที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ก่อนที่จะเข้าสู่แวดวงการเมือง ด้วยการได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี 2516

เป็นสมาชิกวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2518 และเข้าสู่พรรคประชาธิปัตย์ โดยการลงเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร เขต 2 คือ เขตพญาไทและเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2522 และ พ.ศ. 2526 ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในเขตกรุงเทพมหานคร

Advertisement

ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ สมัย พ.อ. (พิเศษ) ถนัด คอมันตร์ เป็นหัวหน้าพรรค

ดำรงตำแหน่งสำคัญ

  • อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ปี 2524-2526)
  • อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ปี 2526-2529 และปี 2532-2533)
  • อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ปี 2529-2531)
  • อดีตประธานรัฐสภา (ปี 2535-2538)
  • อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร (ปี 2535-2538)
  • อดีตประธานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
  • ทำหน้าที่เป็นประธานสภาชั่วคราว ในการคัดเลือกประธานสภา หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2548 จากฐานะเป็น ส.ส.ที่อาวุโสที่สุดของสภา

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกรรมการที่ปรึกษาของพรรคประชาธิปัตย์