กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง ส.ส. 14 พฤษภาคม 2566

กกต เลือกตั้ง 2566 แถลงข่าววันเลือกตั้ง

กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง 14 พ.ค. พร้อม 100% วอนทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย อยู่ในที่ที่ควรอยู่

วันที่ 21 มีนาคม 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงมติที่ประชุม กกต. เห็นชอบแผนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยกำหนดให้วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 เป็นวันเลือกตั้ง

ส่วนวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 คือวันออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง (เลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขตและนอกเขตเลือกตั้ง) โดยให้วันที่ 27 มีนาคม-13 เมษายน 2566 เป็นวันลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งในเขตเลือกตั้ง-นอกเขตเลือกตั้ง รวมถึงนอกราชอาณาจักร

กำหนดให้วันที่ 3-7 เมษายน 2566 เป็นวันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง และวันที่ 4-7 เมษายน 2566 เป็นวันรับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง รวมถึงพรรคการเมืองแจ้งบัญชีรายชื่อบุคคลที่จะแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยจะต้องแจ้ง ณ ห้องบางกอก อาคารไอราวัตฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง ส่วนการแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้งกำหนดระหว่างวันที่ 7-13 พฤษภาคม และ 15-21 พฤษภาคม

นายแสวงกล่าวว่า ขณะนี้ กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง 100% อย่างไรก็ตาม อยากจะมีกำชับ กรอบการหาเสียง โดยอย่างแรกอยากจะขอความร่วมมือทุกคนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ถ้าอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

Advertisement

ขอให้ทุกคนอยู่ในที่ที่ควรอยู่ ให้เคารพกฎหมาย รัฐบาลรักษาการก็ต้องปฏิบัติตามแนวที่เราออกระเบียบไป ทำอะไรได้บ้างตามรัฐธรรมนูญมาตรา 169 ข้าราชการก็ต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ให้คุณให้โทษ ผู้สมัคร รวมถึงผู้สนับสนุนหัวคะแนนหรือประชาชน ถ้าหากทุกคนทำในสิ่งที่ควรจะอยู่ การบริหารสถานการณ์ให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก็น่าจะออกมาดี

ส่วนกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่เลือกพรรคภูมิใจไทยทำได้หรือไม่นั้น นายแสวงกล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญ คนไทยมีสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องเคารพกฎหมาย เรื่องนี้มีข้อกฎหมายอยู่แล้ว เวลามีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ทำได้แค่ไหน ผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องอยู่ที่ข้อเท็จจริงว่าจะเข้าข้อกฎหมายหรือไม่