ก้าวไกล ยอมยกประธานสภาให้วันนอร์ เตรียมวาระนิรโทษกรรม

ก้าวไกล ยอมยกประธานสภาให้วันนอร์ เตรียมวาระนิรโทษกรรม

ก้าวไกล ยอมยกประธานสภาให้ “วันนอร์” ยืนยัน วาระนิรโทษกรรมการแสดงออกทางการเมือง แก้กฎหมายกลาโหม รื้อ กฎหมาย กอ.รมน.-กฎอัยการศึก 

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายพรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงษ์ รองหัวหน้าพรรค และ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค

ส่วนพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ทั้งนี้ นายพิธา ได้อ่าน ข้อตกลงร่วมระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เรื่อง ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามที่พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทยรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ ได้ประชุมหารือร่วมกันกรณีตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมอบหมายให้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยไปเจรจาตกลงร่วมกันนั้น

ก้าวไกล ยอมยกประธานสภาให้วันนอร์ เตรียมวาระนิรโทษกรรม

บัดนี้พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยได้ตกลงร่วมกัน ดังนี้ เสนอชื่อ นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคก้าวไกล เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานสภาคนที่ 2

โดยพรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทยรวมพลัง และพรรคพลังสังคมใหม่ พร้อมให้การสนับสนุนตามข้อตกลงนี้ บุคคลที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมผลักดันวาระที่ทำให้รัฐสภาไทยก้าวหน้า ให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีประสิทธิภาพ และเป็นของประชาชน

ข้อตกลงเรื่องตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ เป็นไปเพื่อสร้างความเป็นเอกภาพระหว่าง 8 พรรคในการจัดตั้งรัฐบาล เสนอและสนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี อย่างสุดความสามารถ โดยดำเนินการตามข้อตกลง MOU ที่ได้แถลงร่วมกันเมื่อ วันที่ 22 พฤษภาคม 2566

ก้าวไกล ยอมยกประธานสภาให้วันนอร์ เตรียมวาระนิรโทษกรรม

 

พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยยืนยันร่วมกันให้ความเห็นชอบกฎหมายสำคัญเพื่อประชาชน ซึ่งรวมถึงการนิรโทษกรรมคดีแสดงออกทางการเมือง และการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ร่างพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก และร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ

“พรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เชื่อมั่นว่าข้อตกลงเรื่องประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลเข้าไปบริหารประเทศ ตามเจตนารมณ์ที่ประชาชนได้แสดงออกอย่างชัดเจนผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566” นายพิธากล่าว

ด้านนายภูมิธรรมกล่าวว่า ได้หารือกับ อ.วันนอร์ ว่าถ้าอยากให้ราบรื่น อาจต้องมีคนกลางมาช่วยให้ดีขึ้น ก็ได้เรียนท่านไป ท่านก็บอกว่าไม่ได้ประสงค์จะเป็น ท่านคิดว่าถ้าหากคุยกันได้ ให้เร่งออกให้จบภายในวันที่ 4 กรกฎาคม ก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

“ผมมีความเห็นส่วนตัวว่า อยากจะเสนออาจารย์ ถ้ามีคนกลาง ก็น่าจะเป็นที่ยอมรับทุกฝ่ายได้ ก็ได้กลับมาคุยกับเลขาฯ และปรึกษากับพรรคก้าวไกล ทั้ง 2 ฝ่าย เห็นว่าน่าจะเป็นทางออก ที่ให้เราเดินหน้าต่อไปได้ สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตำแหน่งประธานสภาเท่านั้น แต่อยู่ที่จับมือกันให้รัฐบาลไปได้ด้วยดี”

ด้านนายพิธากล่าวเสริมว่า ตนได้ส่งนายชัยธวัชไปคุยกับอาจารย์วันนอร์ที่บ้าน ซึ่งเห็นว่า อาจารย์วันนอร์ เอาประชาชนมาเป็นตัวตั้ง หากเป็นที่ต้องการของประชาชน และความต้องการของทั้ง 2 พรรค


ส่วนนายชัยธวัชกล่าวว่า  หัวหน้าพรรคก้าวไกลได้มอบหมายให้ตนไปพบอาจารย์วันนอร์ เมื่อคืนนี้ที่บ้าน ได้สนทนากันนานมาก จนเกือบเที่ยงคืน หลายประเด็น เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการทำงานร่วมกัน และความคาดหวัง ของพรรคก้าวไกลและพรรคร่วมรัฐบาลในบทบาทของประธานสภา มาถึงวันนี้ ยังมีการพูดคุยกันเมื่อตอนบ่าย ก่อนรัฐพิธี ก็ยืนยัน มั่นใจว่า อาจารย์วันนอร์จะทำบทบาทนี้ได้ดี