เศรษฐาไม่กลัวชูวิทย์ ขู่แบล็กเมล์ก้าวไกล-เพื่อไทย ไร้ข้อสรุปชิงนายกฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาเผย วงหารือก้าวไกล-เพื่อไทย ยังไม่มีข้อสรุปเคาะชื่อชิงนายกฯ ไม่กลัวชูวิทย์ ขู่แบล็กเมล์ปมที่ดิน

วันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แกนนำพรรค พท. มีการประชุมทิศทางในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ตนไม่ได้เข้าไปในการประชุมนี้ ซึ่งตนไม่ได้อยู่ในคณะเจรจาที่วันนี้มีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เข้ามาพูดคุยด้วย

และคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค พท. ยังไม่ได้มีข้อสรุปว่าตนได้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ ตนเพียงได้รับฟังจากแกนนำพรรค พท. ว่าได้มีการพูดคุยกันแต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ ต้องรอให้ต่างฝ่ายต่างคุยกันให้ได้ข้อสรุปก่อน และเชื่อว่าขณะนี้ยังมีเวลาพิจารณาอยู่ ไม่ได้ล่าช้า ก่อนที่จะมีการประชุมรัฐสภาวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ ซึ่งเราต้องให้เกียรติ 8 พรรคร่วมรัฐบาลด้วย เพราะต้องให้พรรค ก.ก.ที่เป็นพรรคอันดับ 1 ไปเจรจากันเองภายในก่อน

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ระบุว่าตนมีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล ถ้าหากถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี นายเศรษฐากล่าวว่า ยังไม่ได้เห็นเงื่อนไขของตัวเองเลย ไม่รู้ว่าเป็นข่าวลือกันหรือไม่ ตนก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน ขอให้รอกันอีกนิด รอให้ 8 พรรคร่วมรัฐบาลคุยกันและมีข้อสรุปก่อนเพื่อเป็นบรรทัดฐานออกมา และมีการแถลงอย่างเป็นทางการ ให้เดินไปอีกขั้นหนึ่งก่อนดีกว่า และถ้าตนพร้อม ตนจะบอกอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่ตนอยากจะแถลงข่าว หรือมีข้อกำหนด เงื่อนไข ยังไม่มีเลย

ถามย้ำว่า เงื่อนไขดังกล่าวคือ ต้องไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และขอเป็นคนจัดตั้งตำแหน่งรัฐมนตรีเอง นายเศรษฐากล่าวว่า “จัดตั้ง เป็นไปไม่ได้หรอกครับ มันเป็นรัฐบาลผสม เดี๋ยวต้องว่ากันอีกที ส่วนเงื่อนไขจะร่วมกับใครหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่กรรมการบริหารพรรคพิจารณา”

ไม่กลัวชูวิทย์ขู่ แบล็กเมล์ปมที่ดิน

นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง เตรียมจ้องที่จะแบล็กเมล์เกี่ยวกับเรื่องที่ดินว่า เคยทำธุรกิจมานาน ก็มั่นใจว่าบริษัทเก่าที่ได้ทำมา ทำมาด้วยดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร


เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าเมื่อจะก้าวขึ้นมาเหมือนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ก็มีประเด็นที่จะถูกแฉเรื่อย ๆ นายเศรษฐากล่าวว่า เขาก็แฉกันมาตลอดตั้งแต่วันแรกที่เดินเข้ามา เขาก็บอกว่าจะมีเรื่องที่จะแฉ แต่ก็ไม่เป็นไร เข้าใจเมื่อมาอยู่ตรงจุดนี้ก็ต้องระมัดระวัง ยืนยันว่ามั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง