วิชัย ช่างเหล็ก อดีตคนขับรถนายกฯ ทักษิณ เสียชีวิต อายุ 73 ปี

วิชัย ช่างเหล็ก

วิชัย ช่างเหล็ก อดีตคนขับรถคู่ใจของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เสียชีวิตในวัย 73 ปี

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลา 2 วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร ถนนพิบูลสงคราม อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี มีกำหนดการสวดพระอภิธรรม นายวิชัย ช่างเหล็ก อดีตคนขับรถของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

โดยมีพิธีรดน้ำศพนายวิชัย ช่างเหล็ก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 ก.ค. 2566 ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมจัดในวันที่ 21-24 กรกฎาคม 2566 ทั้งนี้ในส่วนของวันที่ 24 ก.ค. นอกจากจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมแล้วยังมีพิธีบรรจุเก็บศพอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในงานสวดอภิธรรม มีคนในครอบครัวชินวัตรเดินทางเข้าร่วม อาทิ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นางสาวพิณทองทา ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ ขณะที่นายทักษิณได้ส่งพวงหรีดแสดงความอาลัยกับการจากไปของลูกน้องคนสนิท

โดยนายทักษิณได้แจ้งประสานมายังครอบครัวของนายวิชัยว่า ขออย่าเพิ่งทำพิธีฌาปนกิจเผาศพนายวิชัย ขอให้ทำพิธีบรรจุเก็บศพไว้ก่อน เพื่อรอให้นายทักษิณกลับมาร่วมฌาปนกิจด้วยตัวเอง

สำหรับ “วิชัย ช่างเหล็ก” หรือ “ลุงป๊อก” อดีตคนขับรถในตำนานชีวิตของ “ทักษิณ ชินวัตร” เคยเป็นข่าวดังจากกรณีการซุกหุ้น โดยเริ่มตั้งแต่ภาค 1 ที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2544

ในข้อกล่าวหาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวหา “ทักษิณ” เป็นผู้ถูกร้อง และคู่สมรสคือ คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ซึ่งลุงป๊อกปรากฏเป็นผู้ถือหุ้นในหลายบริษัท อาทิ ถือ 346,500 หุ้น ในบริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ถือ 24,988,986 หุ้น ในบริษัท อัลไพน์ กอล์ฟ แอนด์สปอร์ตคลับ จํากัด

และในคำพิพากษาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยที่ ๒๐/๒๕๔๔ ระบุตอนหนึ่งว่า พยานหลักฐานจากเอกสารประกอบคำร้องของผู้ร้อง (ป.ป.ช.) ในชั้นคณะอนุกรรมการตรวจสอบฯ ปรากฏตามคำให้การบางตอนของบุคคลที่มีชื่อถือหุ้นแทนผู้ถูกร้อง (ทักษิณและคู่สมรส) ซึ่งให้การต่อคณะอนุกรรมการตรวจสอบฯ เมื่อวันที่ 27 และวันที่ 29 พฤศจิกายน 2543 และวันที่ 6 ธันวาคม 2543 ดังนี้

นายวิชัย ช่างเหล็ก ให้การว่า “…เมื่อข้าฯ เข้ามาทำงานเป็นคนขับรถที่บริษัท ชินวัตรนั้น คุณหญิงพจมานฯ ได้เรียกข้าฯ ไปพบ… และบอกกับข้าฯ ว่า จะขอใช้ชื่อข้าฯ ถือหุ้นแทน คุณหญิงพจมานฯ ตามบริษัทต่าง ๆ ข้าฯ ได้ตอบตกลง โดยข้าฯ ไม่ทราบเหตุผล… และต่อมาเลขานุการคุณหญิงพจมานฯ ชื่อคุณแจง ชื่อจริงนางกาญจนาภาฯ ก็ได้นำเอกสารต่าง ๆ มาให้ ข้าฯ ลงลายมือชื่อ…”

แต่ที่สุดแล้ว ศาล ให้ “ทักษิณ” พ้นผิด ด้วยเสียง 8 ต่อ 7 ไม่มีความผิดเรื่องการซุกหุ้นตามรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่อำนาจการเมืองอย่างเป็นทางการ ไร้มลทิน

นายวิชัย ได้ให้สัมภาษณ์ในหนังสือ “THAKSIN SHINAWATRA Theory and Thought” เกี่ยวกับการทำงานการเมืองของนายทักษิณ ระบุว่า เมื่อ “ทักษิณ” ทำงานการเมือง มีข่าวต่าง ๆ ทั้งดี-ไม่ดี ในความรู้สึกของ “ลุงป๊อก” รู้สึกอย่างไร

“ผมคิดแค่ว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้น นั่นคือเรื่องของท่านครับ ดังนั้นผมไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าการขับรถซึ่งเป็นหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ส่วนในแง่ของเจ้านาย-ลูกน้อง ถ้าเจ้านายเหนื่อย ผมก็พร้อมเหนื่อยด้วย ถ้าเจ้านายหัวเราะ ผมก็ยิ้ม ผมคิดแค่นั้นจริง ๆ”