เปิดประวัติศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ

ประวัติศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและเลขาธิการคณะกรรมการพรรคภูมิใจไทย

วันที่ 25 กรกฎาคม 2566 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ให้สัมภาษณ์กรณีที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เปิดหลักฐานเพิ่มเติมคดีการไม่ชี้แจงหุ้นจนนำมาสู่การที่ศาลสั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราวว่า ไม่มีอะไร มีเอกสาร หลักฐานยืนยัน

ซึ่งไม่ได้มีหุ้นนี้ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2562 จะให้ทีมกฎหมายรวบรวมข้อมูล และชี้แจงกับสื่อมวลชนอีกครั้งในวันที่ 26 กรกฎาคม ส่วนสถานที่จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง มีหลักฐานชัดเจนเพราะการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ต้องตรวจให้เรียบร้อย และยิ่งเป็นบุคคลสาธารณะ ยิ่งต้องทำให้ดี

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ เหตุใดจึงมีการแถลงข่าวอีกครั้งหลังจากที่เรื่องผ่านไปนานแล้ว อาจเป็นเพราะพรรค ภท. จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ต้องถามคนที่ตั้งประเด็น ตนมีหน้าที่ชี้แจง เพราะเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว และเชื่อมั่นในกระบวนการ

เมื่อถามว่า บริษัทที่นายศักดิ์สยามถือหุ้นไปรับงานของรัฐบาลนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ตอนนั้นเป็นตอนที่ตนเคยบริหารการประมูลงานของรัฐ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามระเบียบพัสดุอยู่แล้ว เมื่อมีการประกวดราคา บริษัทที่มีคุณสมบัติก็มีหน้าที่ไปซื้อแบบแล้วเข้าประมูลโดยวิธีอีบิดดิ้ง ไม่ใช่วิธีพิเศษอะไร เพราะฉะนั้นบริษัทที่ได้งานในประเทศไทยมีไม่รู้เท่าไหร่

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ

ถ้ามีคุณสมบัติและยื่นตามกระบวนการที่ถูกต้องแล้วได้งานชนะ ก็เป็นความชอบธรรมของเขาในการดำเนินการ อย่ามาบอกว่าเป็นของใคร และขอยืนยันว่าตนไม่มีข้อเกี่ยวข้องกับห้างหุ้นส่วนบุรีเจริญ คอนสตรัคชั่น ตั้งแต่ปี 2562 และไม่กังวลใด ๆ เพราะการตรวจสอบบุคคลสาธารณะเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาเมื่อศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลไปชี้แจง

ส่วนที่เรื่องช้าเพราะเข้าใจว่า เอกสารของผู้ยื่นร้อง มีจำนวนมากกว่า 600 หน้า แต่ละข้อต้องไปรวบรวมเอกสารมาชี้แจงเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ก็มีเป็นหลัก 1,000 หน้า แต่ยืนยันว่ามีความพร้อมในการชี้แจงทั้งหมด

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าถ้าพรรคเพื่อไทย (พท.) จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ ต่อไปจะเป็นหน้าที่ของพรรคอันดับ 3 อย่างพรรค ภท.หรือไม่ นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ไม่ทราบ ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ภท. ก็ชี้แจงแล้วว่าพรรค ภท.ยึดมั่นในหลักการสิทธิในการจัดตั้งรัฐบาลต้องเป็นของพรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับหนึ่งก่อน ถ้าหนึ่งไม่ได้ก็สอง และถ้าสองไม่ได้ก็สาม

และถ้าไปตรวจสอบการจัดตั้งรัฐบาลในอดีต พรรคการเมืองที่สามารถรวบรวมเสียงได้เกินเสียงในระบบทั้งหมดก็ได้เป็นรัฐบาล ซึ่งปี 2562 ก็เป็นแบบนั้น และถ้าย้อนไปตั้งแต่สมัย ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่มี 18 เสียง ก็เป็นนายกรัฐมนตรีได้ เพราะฉะนั้นการจะอ้างอะไรต้องพูดให้ครบ ตอนนี้ก็รอดีกว่า

ประวัติ

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ชื่อเล่น โอ๋ อายุ 60 ปี เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2505 เป็นลูกชายของนาย ชัย ชิดชอบ กับนางละออง ชิดชอบ โดยเป็นน้องชายของนายเนวิน ชิดชอบ และพลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ (อดีตที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ)

การทำงาน

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ เคยรับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ สังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ต่อมาจึงลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อปี 2544 และ 2548 ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (พลตำรวจเอกโกวิท วัฒนะ) ต่อมาในปี พ.ศ. 2550 ได้ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ซึ่งถูกยุบพรรคในคดีทางการเมืองเมื่อปี 2549

ในรัฐบาลของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้มีการแต่งตั้งให้ศักดิ์สยาม เป็นประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (ชวรัตน์ ชาญวีรกูล) ในวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2552 ได้รับพระราชทานยศ นายกองเอก

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 15 แต่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

ต่อมาในปี พ.ศ. 2562 เขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ในสังกัดพรรคภูมิใจไทย และในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เขาได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ป.ป.ช.เปิดบัญชีทรัพย์สิน รวย 110 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลายราย โดยที่น่าสนใจคือ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กรณีพ้นจากตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2566

โดยนายศักดิ์สยามแจ้งสถานะโสด แจ้งว่ามีทรัพย์สินทั้งสิ้น 110,236,673 บาท ไม่มีหนี้สิน โดยแบ่งเป็น เงินฝาก 69,488,973 บาท ที่ดิน 19 แปลง มูลค่า 34,248,450 บาท ยานพาหนะ ประกอบด้วย รถยนต์ TOYOTA Fortuner และรถยนต์ Volkswagen มูลค่ารวม 2,100,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการระบุว่ามีสิทธิและสัมปทานมูลค่า 240,000 บาท โดยเป็นสัญญาเช่าบ้านที่ จ.บุรีรัมย์ 120,000 บาท และสัญญาเช่าห้องชุดที่กรุงเทพฯ 120,000 บาท ส่วนทรัพย์สินอื่น (มูลค่าตั้งแต่สองแสนบาทขึ้นไป) 4,399,250 บาท

สำหรับทรัพย์สินอื่นที่นายศักดิ์สยามยื่นไว้ อาทิ พระเครื่องเลี่ยมทอง 1 องค์ มูลค่า 1,500,000 บาท งาช้าง 1 คู่ มูลค่า 1,400,000 บาท สร้อยคอทองคำหนัก 10 บาท 1 เส้น สร้อยคอทองคำหนัก 5 บาท 1 เส้น นาฬิกาโรเล็กซ์ 1 เรือน มูลค่า 200,000 บาท แหวนเพชร 1 วง มูลค่า 500,000 บาท

และยังมีปืนลูกโม่ ขนาด.38 ยี่ห้อสมิธ 1 กระบอก ปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. ยี่ห้อล็อก 1 กระบอก และปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. ยี่ห้อซิกซาวเออร์ 1 กระบอก

ศักดิ์สยาม ชิดชอบ

นายศักดิ์สยามยังแจ้งอีกว่า มีรายได้ต่อปี 1,682,155 บาท โดยแบ่งเป็น ค่าตอบแทน ส.ส.และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม 1,379,545 บาท ดอกเบี้ยจากธนาคาร 302,610 บาท โดยมีรายจ่ายต่อปี 840,000 บาท แบ่งเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว 600,000 บาท และค่าเช่าบ้าน 240,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนายศักดิ์สยาม เป็นว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 2 และยังมีคดีอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ กรณี ส.ส. จำนวน 54 คน ยื่นคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรว่า นายศักดิ์สยามยังคงไว้ซึ่งหุ้นส่วนและยังคงเป็นผู้ถือหุ้นและเจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น

ซึ่งจะทำให้ผู้ถูกร้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการหุ้นหรือกิจการของห้างหุ้นส่วน เป็นการกระทำอันเป็นการต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 187 ประกอบพระราชบัญญัติการจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 มาตรา 4 (1) เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) หรือไม่

โดยก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายศักดิ์สยามหยุดปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรี แต่จนถึงขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยในกรณีดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังมีคดีค้างในสำนักงาน ป.ป.ช. จากกรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ยื่นเรื่องร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบว่านายศักดิ์สยามมีการตั้งนอมินีถือหุ้นแทนในบริษัทเอกชนหรือไม่ รวมทั้งกรณีครอบครองที่ดินเขากระโดง จ.บุรีรัมย์