ภูมิธรรม ขอขมาก้าวไกล แพทองธาร ขอเสียงโหวต เศรษฐา เป็นนายกฯ

เพื่อไทย พร้อมขอโทษพรรคร่วมต่าง ๆ รวมถึงก้าวไกล เพื่อร่วมมือให้ประเทศพ้นวิกฤต มั่นใจ สว.โหวตนายกฯ ให้ เพราะก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน ไม่อยู่ในเงื่อนไขร่วมรัฐบาล และไม่แตะ ม.112 ขณะที่ “อุ๊งอิ๊ง” นำทีมถกแกนนำก้าวไกล 15.00 น.

วันที่ 9 สิงหาคม 2566 ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงการขอเสียงสนับสนุนจากพรรคก้าวไกล ในการขอเสียงสนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย หลังจากพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ นพ.ชลน่านกล่าวว่า เรามีข้อจำกัดอย่างมากในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคก้าวไกล เราสนับสนุนพรรคก้าวไกลถึง 2 ครั้ง แต่ไม่ได้รับความเห็นชอบ และเมื่อพรรคก้าวไกลมอบภารกิจให้กับเรา เราก็พยายามทำต่อเนื่องแสวงหาเสียงสนับสนุนให้มากที่สุด แต่เราเคารพเอกสิทธิ์ของพรรคก้าวไกลที่จะมายกมือสนับสนุนนายกฯ ให้เราหรือไม่

ถ้าเลือกนายกฯ แล้วทำให้สถานการณ์การเมืองขณะนี้ ก้าวเข้าสู่ความเรียบร้อย ปิดจุดอ่อนต่าง ๆ วิกฤตรัฐธรรมนูญได้ พรรคก้าวไกลจะมาร่วมกับเราในมุมนั้นก็เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง เป็นการเมืองมิติใหม่ที่เราจะร่วมมือกันได้ในหลายเรื่อง ปรับเปลี่ยนกฎหมายที่สำคัญ ทั้งรัฐธรรมนูญ และกฎหมายโครงสร้างที่สำคัญ

นายภูมิธรรมกล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังทำงานอยู่พรรคการเมือง ส่วนพรรคก้าวไกลหรือพรรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ สิ่งที่เราต้องการจากนี้คือ สนับสนุนให้เราเป็นแกนนำ และมีนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ถ้าตรงนี้สำเร็จเราก็ยืนยันกับพรรคร่วมด้วยกันว่า ถ้าเราจัดตั้งรัฐบาลให้ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งเราก็แสดงให้ท่านได้เห็น

นอกจากนั้น ในทุกพรรคการเมืองมีความเห็นที่ต่างกัน อยากให้เอกสิทธิ์ของแต่ละบุคคลมาร่วมกับเรา ไม่ใช่กระบวนการแย่งคนจากพรรคเหมือนที่ผ่านมา

“เราเชื่อว่าวิกฤตการเมืองของประเทศ เป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องการความร่วมมือจากทุกพรรคทุกฝ่าย เรื่องที่บาดหมางใจกัน ความขัดแย้งกัน ถ้าคิดว่าเรื่องใหญ่ของประเทศ เรื่องเหล่านั้นเรื่องเล็กน้อย ผ่านพ้นไปได้ อะไรที่พรรคเพื่อไทย หรือพรรคร่วมต่าง ๆ กระทบกระทั่งต่อกัน มีความรู้สึกไม่สบายใจต่อกันเป็นเรื่องเล็ก สำหรับพรรคเพื่อไทยเรายินดีขอโทษกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ถ้าเป็นเรื่องที่เป็นปัญหา แต่เหนือสิ่งอื่นใดเราอยากได้ความร่วมมือเพื่อให้ประเทศพ้นวิกฤต”

ส่วนข้อกังวลหากพรรคก้าวไกล ยกมือสนับสนุนนายกฯ พรรคเพื่อไทย แล้ว สว.จะไม่ยอมโหวตให้นั้น นพ.ชลน่านกล่าวว่า เรามั่นใจ เราไม่มีเงื่อนไขที่ทำให้ สว.กังวล เพราะเราไม่ได้จัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคก้าวไกล ถ้าทำงานร่วมกันก็ต่างสถานะ ระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายตรวจสอบ ส่วนการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เรื่องนี้ไม่มีแนวทาง เชื่อว่า สว.น่าจะให้เสียงสนับสนุนเราได้

สำหรับพรรคก้าวไกลจุดยืนสุดท้ายที่ตกลงกันเขาไปเป็นฝ่ายค้าน เราเป็นรัฐบาล เพียงแต่เราจะทำงานการเมืองร่วมกันในลักษณะที่เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ อะไรก็ตามที่เขาทำให้เกิดประโยชน์เราจะร่วมกันทำงาน ร่วมกันสนับสนุนในสภาให้ประชาชนได้ประโยชน์ แต่ยืนยันว่าเรื่อง 112 ไม่สนับสนุน อะไรก็ตาม ที่นอกเหนือจากนั้น เราก็เป็นรัฐบาลแบบใหม่ก็พร้อมสนับสนุน

อะไรที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของเราก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดังนั้น เรากำลังพูดเรื่องแบ่งแยกหน้าที่กันทำงาน ไม่ได้พูดกันเรื่องมาร่วมเป็นรัฐบาล เราจะทำทุกทาง และวันนี้ที่เราไป เราเชื่อมั่นว่าวาระประเทศที่เรากำหนด กับทิศทางที่เรากำลังเดิน ทุกฝ่ายน่าจะมีส่วนเห็นร่วมกัน ไม่มีถ้า ถ้ามีถ้าจะทำอะไรไม่ได้เลย

เมื่อถามว่า คิดว่าจะได้รับความร่วมมือจากพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่คิดครับ จะพยายามไปทำงานวันนี้จะเป็นอย่างไรเรายังไม่ทราบ

ก่อนหน้าที่จะมีการแถลงข่าวร่วมกับ 6 พรรคการเมืองเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม ได้ให้สัมภาษณ์ระบุตอนหนึ่งว่า “ไม่ว่าอะไรที่เคยเกิดขึ้น หรืออะไรที่เคยเป็นปัญหา อาจจะมีส่วนจากพรรค พท. หรือมาจากผมเอง เรายินดีไปขอโทษ ขอขมา และยินดีที่จะไปแสดงความต้องการ และแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวข้องกับการหาทางออกให้วิกฤตประเทศครั้งนี้ จะให้ไปที่พรรค ก.ก.เราก็ยินดี วันนี้เรายินดีไปทุกพรรค ถ้าคิดว่านี่คือทางออกที่จะแก้ปัญหาประเทศได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 15.00 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายภูมิธรรม นพ.ชลน่าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค เดินทางไปพบแกนนำพรรคก้าวไกล หลังจากพรรคก้าวไกลตอบรับการหารือการจัดตั้งรัฐบาล ที่อาคารไทยซัมมิท