แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 งวด รัฐบาลถอย เปิดเป็นทางเลือก รับแบบเดิมได้

ชัย วัชรรงค์
ชัย วัชรรงค์

โฆษกรัฐบาล เผยถอยคนละครึ่งทาง แบ่งจ่ายเงินเดือนข้าราชการ 2 งวด เปิดเป็นทางเลือก รับแบบเดิมได้

วันที่ 14 กันยายน 2566 นายชัย วัชรรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ในรายการ “กรรมกรข่าว คุยนอกจอ” ของนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดัง ว่า ที่มาของนโยบายจ่ายล่วงหน้า 50% ของเงินเดือน หรือจ่ายกลางเดือน 50% ปลายเดือนอีก 50 มาจากวิธีคิด แนวคิด ของข้าราชการจำนวนหนึ่งบอกว่าเงินเดือนรอรับสิ้นเดือน 100% หมุนเงินไม่ทัน ขอให้รัฐบาลจ่ายกลางเดือนมา 50% ก่อนได้หรือไม่ เพื่อเสริมสภาพคล่อง

นายชัยกล่าวว่า รัฐบาลคำนวณแล้ว ข้อเสียมีสองข้อ ข้อที่หนึ่ง กรมบัญชีกลางปวดหัว ต้องหาวิธีมาบริการประชาชนเพิ่มขึ้น หรือสร้างระเบียบใหม่ ข้อสอง รัฐบาลต้องเอาเงินเดือนครึ่งหนึ่งมาจ่ายเร็วขึ้น 15 วัน แต่เราดูแล้วเพื่อให้ข้าราชการมีสภาพคล่องมากขึ้น ชีวิตมีคุณภาพดีขึ้น นายกรัฐมนตรีจึงยินดีและออกมาเป็นนโยบาย คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยคุยกันแล้วว่า ไม่มีข้อเสียอะไรเลย มีข้อเสียเพียงแต่ฝั่งรัฐบาล 2 ข้อดังกล่าว จึงเป็นที่มา

“แต่เมื่อเสียงสะท้อนของประชาชนเป็นแบบนี้ กรมบัญชีกลางบอกเอาแบบเดิมดีที่สุด เพราะไม่ต้องเปลี่ยนอะไร รัฐบาลก็ง่ายเลย ไม่ต้องหาเงินมาจ่ายล่วงหน้า 15 วัน ถ้าประชาชนอยากได้อย่างนั้น ในที่สุดเราก็บอกว่า เอาอย่างนี้ดีไหม ถ้าอยากได้แบบเดิมไม่มีปัญหา เป็นทางเลือก เราพร้อมทำให้กับคนที่มีปัญหา อยากได้เงินล่วงหน้า 15 วัน พร้อมจะทำให้ ใครที่ต้องการรอเงินครั้งเดียวปลายเดือนไม่มีปัญหา” นายชัยกล่าว