นายกฯเศรษฐา พบ ผบ.ตร.หารือเหตุยิงในพารากอน คุมเข้มอาวุธปืน

“เศรษฐา” เดินทางไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หารือ “บิ๊กต่อ” ผบ.ตร 3 เรื่อง ขอบคุณตำรวจทำงานเฉียบขาดทันควัน สั่งตรวจเข้มอาวุธปืนเข้าประเทศ-ยกระดับกฎหมายการเข้าถึงอาวุธปืน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 ตุลาคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า มีเรื่องคุย 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกที่ตนมาคุยคือ มาขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ได้ออกปฏิบัติการได้อย่างเฉียบขาดทันควันในแง่ของการจับกุมผู้กระทำความผิด

“และในเรื่องการที่จะค้นหาญาติของคนจีน ที่กระจัดกระจายไปตอนช่วงชุลมุน ซึ่งก็ได้ติดตามมาได้ในเวลา 22.00 น.กว่า ซึ่งผมก็ได้โทร.บอกทูตจีนด้วยว่าเจอแล้ว เพื่อทำให้ทางสถานทูตจีนได้คลายความกังวลว่าเราได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้” นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายกรัฐมนตรีกล่าวด้วยว่า เรื่องที่สองได้พูดคุยว่าทางตำรวจต้องมีมาตรการในการยกระดับของกฎหมายในการครอบครองปืนหรือความง่ายในการเข้าถึงอาวุธปืน อันนี้ตนต้องขออนุญาตให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้แถลงต่อ และเรื่องที่สามได้พูดคุยว่าตอนนี้เป็นหน้าที่ในฐานะที่ตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งดูแลกรมศุลกากรจะต้องเข้มงวดในการนำเข้าปืน ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ถือเป็นช่องโหว่อันหนึ่งที่สามารถนำปืนนอกเข้ามาได้