เศรษฐา ลั่น ไม่มีปรับ ครม. “ขอให้ฟังผมคนเดียว” งานเลี้ยงพรรคร่วมชื่นมื่น

เศรษฐา ทวีสิน

พรรคภูมิใจไทย เจ้าภาพงานเลี้ยงพรรคร่วม แกนนำรัฐบาลพรึบ เศรษฐายันไม่มีปรับ ครม. ให้ฟังผมคนเดียว

วันที่ 25 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการร่วมรับประทานอาหารค่ำของพรรคร่วมรัฐบาล ร้านอาหารบ้านตานิด อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานีว่า ในการร่วมรับประทานอาหารค่ำครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทยโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเป็นเจ้าภาพ

โดยได้เชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลและเลขาธิการพรรค หรือตัวแทนแต่ละพรรคมาร่วมรับประทานอาหารเย็น ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 ของรัฐบาลชุดนี้ โดยเมื่อครั้งแรกนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงมาแล้ว

ทั้งนี้ บรรยากาศเริ่มคึกคักตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยนายอนุทินได้เดินทางมาถึงในฐานะเจ้าภาพ มีนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคเป็นตัวแทนร่วมงาน พร้อมด้วยนายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย

สำหรับผู้ที่เดินทางมาครั้งนี้ นอกจากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เดินทางมาถึงเมื่อเวลา 17.23 น. โดยมีนายอนุทินและนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า (ชพก.) ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ นายอนุทินยังได้กล่าวกระเซ้านายกฯด้วยว่า นายกฯมาถึงเป็นคนแรก

ขณะที่นายชาดาชี้แจงว่า ที่เลือกร้านนี้เพราะร้านชื่อเดียวกับนายกฯ ทำให้นายเศรษฐาถึงกับหัวเราะพร้อมกล่าวว่า “ก็ดีนะครับ แต่ผมยังไม่อยากเป็นตานะ” ทำให้เรียกเสียงหัวเราะ

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน นายอนุทินได้นำนายกฯและนายสุวัจน์ไปชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีเรือต่าง ๆ สัญจรไปมา รวมทั้งได้มีการลอยลำของเรือรักษาความปลอดภัย โดยนายกฯ หันมากล่าวกับผู้สื่อข่าวอีกว่า อากาศสบายดีนะ วิวดี จากนั่นนายกฯ นายสุวัจน์ และนายอนุทิน ได้มานั่งพูดคุยอย่างอารมณ์ดี พร้อมโบกมือให้กับสื่อมวลชนก่อนกระเซ้านายอนุทินว่า “คุณอนุทินได้เลี้ยงข้าวสื่อหรือเปล่า” เมื่อผู้สื่อข่าวตอบว่าเลี้ยงข้าว นายกฯถึงกับยิ้มชอบใจ

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวถามนายสุวัจน์ด้วยว่า ปรากฏตัวบ่อย ๆ จะมีเก้าอี้พิเศษในรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายสุวัจน์หัวเราะพร้อมตบไปที่เก้าอี้ที่ตัวเองนั่ง พร้อมกล่าวว่า นี่ไงนั่งอยู่ตรงนี้ไง ทำให้ทั้งนายกฯและนายสุวัจน์หัวเราะชอบใจ

นายเศรษฐากล่าวด้วยว่า นาน ๆ นายสุวัจน์จะมา มีอะไรก็ให้ถาม เมื่อถามว่านายสุวัจน์จะเข้ามาช่วยงานอะไรในรัฐบาลบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่าก็มีการช่วยกันอยู่ ผู้สื่อข่าวถามย้ำอีกว่าจะให้ช่วยในเรื่องของงานด้านซอฟต์พาวเวอร์ด้วยหรือไม่ นายกฯกล่าวว่าตอนนี้กำลังคุยอยู่ ทั้งเรื่องของซอฟต์พาวเวอร์และเรื่องต่าง ๆ ที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเดี๋ยวตนจะหาเวลาไปที่โคราช คอยก่อนอีกสัก 2-3 เดือน

ขณะที่นายสุวัจน์กล่าวว่า นายกฯจะไปดูเรื่องมรดกโลกและศิลปะวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่โคราช และปัจจุบันเรามีเส้นทางมอเตอร์เวย์ไปถึงแล้ว การเดินทางก็จะสะดวกยิ่งขึ้น ก่อนที่นายกฯได้กระเซ้านายสุวัจน์ว่ากำลังจะได้ลูกสะใภ้แล้ว ทำให้วงสนทนาหัวเราะ จากนั้นได้มีการเสิร์ฟอาหารว่าง เมี่ยงกลีบบัว ม้าฮ้อ และน้ำผึ้งมะนาวร้อนให้กับนายกฯ

ในส่วนของพรรคเพื่อไทยที่เดินทางมาร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำวันนี้ ได้แก่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค

แม้ไม่ได้เดินทางมาร่วม แต่ได้ส่ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ  และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น้องชายมาเป็นตัวแทนร่วมกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรค พปชร. เช่นเดียวกับพรรคชาติไทยพัฒนา ที่วันเดียวกันนี้แม้นายวราวุธ ศิลปอาชา  รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ลาราชการไปต่างประเทศ แต่ได้ส่งตัวแทนมา 2 คน ได้แก่ นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรค และนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคมาร่วมงาน

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และ  รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค พล.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม หัวหน้าพรรคประชาชาติ

อย่างไรก็ตาม วันเดียวกันนี้ในวงรับประทานอาหารค่ำได้ มีการเชิญนายสุวัฒน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า มาร่วมวงด้วย ในฐานะที่เป็นผู้ร่วมตั้งรัฐบาลมาด้วยกัน

สำหรับเมนูมื้อค่ำวันนี้ประกอบด้วย เมี่ยงกลีบบัว ม้าฮ่อ สะเดาปลาดุกน้ำปลาหวาน หลนปลากุเลา เกี้ยมฉ่ายต้มบ๊วยหมูสับ แกงส้มชะอมกุ้งสด ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ยำรากบัว พะโล้ไข่เค็ม กุ้งเผา ทอดมันปลากราย ข้าวผัดปลาทู ผัดสามเหม็น ส่วนของหวาน เป็นข้าวเหนียวมะม่วง กับผลไม้ตามฤดูกาล น้ำผึ้งมะนาวร้อนเป็นเครื่องดื่มสำหรับนายกรัฐมนตรี

จากนั้น เวลา 18.05 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ รวมถึงพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ

รวมถึง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี รวมถึงนายซูการ์โน มะทา เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้เดินทางมาถึงร้านอาหารบ้านตานิด โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รอต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรับประทานอาหารร่วมกันประมาณ 1 ชั่วโมง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เดินออกมาทักทายสื่อมวลชนอย่างผ่อนคลาย ร่วมกับนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยกระเซ้าว่ามาดูว่าพรรคภูมิใจไทยเลี้ยงสื่อดีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าเมนูอะไรอร่อยที่สุดวันนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าอร่อยทุกอย่างแต่ยังไม่ได้รับประทานพะโล้ไข่เค็มซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าอาการป่วยเป็นอย่างไรบ้าง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าจมูกไม่ค่อยได้กลิ่น เนื่องจากมีอาการไข้หวัด แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นโควิดอย่างแน่นอน เนื่องจากตรวจมาแล้วถึงสองครั้ง แต่ไม่สามารถหยุดพักผ่อนได้เนื่องจากมีภารกิจต่อเนื่อง

ขณะที่เสาร์-อาทิตย์นี้ก็มีภารกิจส่วนตัวงานหมั้นและเป็นประธานงานหมั้นและงานแต่งงานนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการบริหาร King Power

เมื่อถามว่านายกฯ ระบุว่าเตรียมที่จะลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่ของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าเป็นเรื่องของ ครม.สัญจร ไม่ได้จะไปลงพื้นที่ แต่เตรียมที่จะไปประชุม ครม.สัญจรนอกสถานที่ ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวพรรคเพื่อไทยมี สส.ถึง 12 คน แต่จะเป็นเมื่อไหร่ไม่รู้ อาจจะเป็นไตรมาสสองถึงสาม ซึ่ง ครม.สัญจรรอบต่อไปเป็นพื้นที่ของพรรคพลังประชารัฐที่จังหวัดพะเยา และอีกครั้งก็เป็นของพรรครวมไทยสร้างชาติ จึงจะกลับมาเป็นของพรรคเพื่อไทย


ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ในวงกินข้าววันนี้ได้มีการพูดคุยถึงการปรับ ครม.หรือไม่  นายกรัฐมนตรียืนยันว่า “ไม่มีอย่างแน่นอน ฟังจากผมคนเดียว เอาให้สบายใจไม่ต้องห่วง วันนี้ทุกคนทำงานหนักมากอยู่แล้ว ไม่ต้องการให้คำพูดพวกนี้มาทำให้เขาหมดกำลังใจ ทุกคนรู้หน้าที่หมดแล้ว”