เศรษฐา หวังธนาคารอิตาลีหนุนเงินทุนโครงการแลนด์บริดจ์

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

นายกรัฐมนตรีเผยการหารือกับธนาคารชั้นนำอิตาลี หวังสนับสนุนเงินทุนโครงการแลนด์บริดจ์ขยายสนามบินอันดามัน

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี ซึ่งช้ากว่ากรุงเทพมหานคร 5 ชม. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อที่กรุงโรม หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่เมืองมิลาน โดยกล่าวว่าได้พบกับบริษัททางการเงิน ธนาคาร Intesa Sanpaolo (อินเตซา ซามเปาโล) ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความชำนาญเรื่องการให้สินเชื่อในประเทศต่าง ๆ ซึ่งมีการพูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการสนับสนุนด้านการเงินในโครงการแลนด์บริดจ์

ซึ่งทราบดีว่ารัฐบาลมีความต้องการขยายสนามบิน ทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ สนามภูเก็ต และสนามเชียงใหม่ โดยธนาคาร Intesa Sanpaolo ก็ให้ความสนใจ หากมีรายละเอียดมากขึ้นอาจติดต่อกลับมา และจะให้กระทรวงคมนาคมไปชี้แจงรายละเอียด

นายเศรษฐากล่าวอีกว่า ธนาคาร Intesa Sanpaolo ยังให้ความสนใจเรื่องการออกหุ้นกู้สีเขียว (Green Bond) ซึ่งตรงกับนโยบายของรัฐบาลที่จะออกหุ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ราว 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งส่วนมากมีความต้องการประมาณ 25% หรือราว 250 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยธนาคาร Intesa Sanpaolo ก็ให้ความสนใจ และจากนี้รัฐบาลจะมีโรดโชว์ในช่วงต้นเดือนหรือกลางเดือนกรกฎาคม

ส่วนการพบกับประธานสมาคมการออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสถานที่จัดนิทรรศการขนาดใหญ่ และเดินสายจัดนิทรรศการในต่างประเทศนั้น นายเศรษฐากล่าวว่าต้องการให้สมาคมนี้ไปจัดนิทรรศการที่ประเทศไทย แต่เมืองมิลานถือเป็นเมืองแห่งการออกแบบ เป็นความหวังและแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบรุ่นใหม่ ดังนั้น จึงได้ขอรับการสนับสนุน เพื่อเปิดโอกาสให้นักออกแบบรุ่นใหม่ของไทยได้ร่วมออกแบบนิทรรศการกับสมาคมด้วย และได้รับการตอบรับที่ดี

Advertisment

นายกรัฐมนตรียังเน้นย้ำว่า หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่เมืองมิลาน ต้องการให้ทีมงานกลับไปทำการบ้านในเรื่องของการสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้าของคนไทย การแปรรูปเกษตร การใช้นวัตกรรมต่าง ๆ ที่จะสามารถสร้างมูลค่าได้อย่างมหาศาล และเป็นหน้าที่ของตนที่ต้องทำงานร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร 3 เท่าภายใน 4 ปี ตามนโยบายของรัฐบาล